Nhiều đơn thuốc kê cho phụ nữ mang thai không đạt yêu cầu

Phương Hà

Tại buổi toạ đàm “Nguồn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và sau sinh” diễn ra mới đây tại Hà Nội, Phó giáo sư Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho hay, thực tế trong việc kê đơn thuốc, bổ sung vi chất dinh dưỡng hàng ngày cho phụ nữ mang thai cho thấy có nhiều đơn thuốc không đạt yêu cầu, chưa phù hợp.

Với những phụ nữ mang thai, từ xưa người ta đã chia ra các giai đoạn từ quý 1, quý 2, quý 3, thời kỳ sau sinh. “Thực tế trong đơn thuốc chúng tôi nhìn thấy hàng ngày kê cho phụ nữ mang thai không đạt yêu cầu. Với đơn thuốc đó bác sỹ kê lại cho bất kể sản phụ nào, giai đoạn mới có thai, giai đoạn quý 1, quý 2, quý 3 giống hết nhau, tất cả đều kê 1 viên sắt, 1 viên canxi, 1 viên thuốc bổ tổng hợp rồi sau sinh,” bác sỹ Ánh chỉ rõ.

Phó giáo sư Ánh lưu ý, nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ mang thai từng giai đoạn rất khác nhau, nên bổ sung như nhau là không đúng, không khoa học. Chẳng hạn như trong giai đoạn đầu, khi mới hình thành bào thai thì cần nhất axit folic để phát triển não bộ, giai đoạn 2 tăng nhu cầu, bổ sung nhiều hơn, giai đoạn 3 là sắt và canxi quan trọng để phát triển bộ xương, vì trẻ có thể tăng 0,7 đến 1kg/tháng. Sau sinh, mẹ cần rất nhiều canxi, vì canxi dễ mất qua sữa mẹ.

Có sản phụ dùng đơn thuốc không thích hợp, gây hậu quả cho đứa bé, thừa thì mệt gan, loạn tiêu hoá, táo bón, căng thẳng thần kinh.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Dập dịch Covid-19: Triệt để truy vết

Dập dịch Covid-19: Triệt để truy vết

Trước sự lây nhiễm của 4 bệnh nhân Covid-19 trong cộng đồng, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chỉ đạo: Thần tốc và triệt để, không được để sót người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính.

Xem nhiều nhất