Nhiều hiện vật được hiến tặng trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội

Hoàng Minh

Ngày 4/1, Bảo tàng Hà Nội tổ chức Lễ tiếp nhận hiện vật và nhóm hiện vật trên của các tổ chức và cá nhân trao tặng.

Trong năm 2017, Bảo tàng Hà Nội đã tiếp nhận thêm được các hiện vật, tài liệu quý từ Bảo tàng lịch sử công an (5 hiện vật) và từ các cá nhân gồm: ông Nguyễn Thanh Nam (83 cổ vật), Quách Văn Địch (2 mỏ neo cổ), Vương Tuấn Thân (15 hiện vật, GS Ejima Akijoshi (Nhật Bản) với mô hình cổng làng Mông Phụ. Ngoài ra, một cá nhân khác cũng trao tặng 120 hiện vật trong bộ sưu tập cổ liên quan đến cuộc sống sinh hoạt của người nông dân vùng ven đô ngoại thành Hà Nội … 

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm tôn vinh giá trị của những hiện vật lịch sử, nhân lên tình yêu, ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương tới đồng bào cả nước, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam. Những hiện vật được hiến tặng cho Bảo tàng Hà Nội lần này còn có 12 bức phù điêu Thập diện Diêm Vương niên đại thế kỷ 19 của ông Nguyễn Hải Triều – Hội sưu tầm nghiên cứu gốm và cổ vật Thăng Long – Hà Nội; 83 cổ vật của ông Nguyễn Thanh Nam – Trưởng Ban Quản lý tôn tạo di tích lịch sử văn hoá Tể tướng – Tiến sĩ Nguyễn Mậu Tài; 24 hiện vật của ông Nguyễn Quý Hằng, phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm.

Đặc biệt, trong số những hiện vật lần này được hiến tặng, nhạc sĩ Đỗ Lập ở Hậu Giang trao tặng lại cho Bảo tàng Hà Nội toàn bộ những tài liệu thu thập 100.000 chữ ký và chiếc xe máy đã đồng hành cùng ông trong suốt hành trình trên mọi miền đất nước.

Tại hành trình đó, ông đã thực hiện đi xuyên Việt lần thứ 3 trong cuộc đời để xin chữ ký người dân khắp mọi miền đất nước gửi đến đồng bào, chiến sỹ nơi biên cương, hải đảo của Tổ quốc, qua đó,góp phần làm lan tỏa hơn nữa ý thức chủ quyền “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” và kêu gọi mọi người “chung sức một lòng hướng về biển Đông”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tìm đọc Tinh hoa Việt số 180

Tìm đọc Tinh hoa Việt số 180

Mời quý độc giả tìm đọc ấn phẩm Tinh hoa Việt (báo Đại Đoàn Kết) số 180, phát hành trên toàn quốc từ ngày 25/9 đến ngày 10/10/2022. Với các nội dung chính:
Làng Vòng giữ nghề cốm

Làng Vòng giữ nghề cốm

Trong tiết trời thu Hà Nội, không khó để bắt gặp trên đường phố những gánh cốm xanh của các bà, các mẹ.

Xem nhiều nhất