Nhiều 'lỗ hổng' trong quản lý văn hóa

Hoàng Minh

Ngày 1/8, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức họp thường kỳ Quý II năm 2019. Xung quanh những vấn đề “nóng” của ngành VHTTDL trong thời gian qua, Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL Nguyễn Thái Bình cùng đại diện các Cục, Vụ liên quan đã giải đáp thông tin với báo chí.

Nhiều 'lỗ hổng' trong quản lý văn hóa

Quang cảnh buổi họp báo.

Tạo điều kiện cho đại sứ du lịch

Liên quan đến Đại sứ Du lịch Lý Xương Căn có nhiều ý kiến cho rằng cần tôn vinh ông là Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc đến trọn đời, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết: Theo quy chế hiện hành, một nhiệm kỳ của Đại sứ Du lịch Việt Nam kéo dài 3 năm. Với ông Lý Xương Căn, nhiệm kỳ kéo dài từ năm 2018 đến năm 2020 là kết thúc. Quy định hiện hành chỉ quy định nhiệm kỳ Đại sứ Du lịch là 3 năm nhưng Tổng cục Du lịch tin tưởng rằng việc gia hạn thêm nhiệm kỳ cho ông Lý Xương Căn là hoàn toàn có khả năng. Nhưng việc tôn vinh hoặc bổ nhiệm ông Lý Xương Căn là Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc trọn đời thì không thực hiện được vì điều này chưa có trong quy định của nhà nước.

Cũng theo bà Hương, Tổng cục Du lịch đánh giá cao những nỗ lực đóng góp của Đại sứ Du lịch Việt Nam Lý Xương Căn trong công tác quảng bá, xúc tiến, thu hút khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam. Đặc biệt, bằng nỗ lực cá nhân, ông Lý Xương Căn đã vận động các cá nhân, tổ chức hỗ trợ, giúp đỡ để Văn phòng xúc tiến Du lịch Việt Nam được cấp phép và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6/2019.

Xung quanh lĩnh vực du lịch, về các giải pháp nhằm tăng tốc để có thể đạt mục tiêu đón từ 17,5 đến 18 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 85 triệu lượt khách du lịch nội địa; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 700.000 tỷ đồng, lãnh đạo Tổng cục Du lịch cũng cho biết tình hình đang tiến triển tốt. Cụ thể, Phó Tổng cục trưởng cho biết báo cáo mới nhất trong tháng 7/2019, du khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 9,8 triệu lượt người và những tháng còn lại của năm 2019 sẽ là thời gian cao điểm khách du lịch quốc tế nên ngành du lịch tin tưởng rằng mục tiêu đề ra sẽ đạt được. Hiện nay, công tác xúc tiến, quảng bá tới các thị trường trọng điểm như Đông Bắc Á, ASEAN… Ngoài ra, ngành du lịch cũng tiếp tục được tăng cường. Trong đó, thị trường Hàn Quốc cùng các thị trường Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc… được chú trọng

Yoga khỏa thân, dancesport có động tác nhạy cảm sẽ bị phạt

Phóng viên các báo đề cập: Nghị định 46/2019/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao có hiệu lực từ ngày 1/8 có quy định đến việc tập thể thao mang tính chất khiêu dâm đồi trụy, kích động bạo lực, trái với đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục và bản sắc văn hóa dân tộc sẽ bị xử phạt từ 5 - 10 triệu đồng. Phó Chánh thanh tra Bộ VHTTDL Phạm Xuân Phúc cho biết: Qua thực tế kiểm tra, một số môn thể thao hiện nay như Yoga đã xuất hiện Yoga khỏa thân. Hoặc thậm chí thể dục dưỡng sinh cũng có những hình thức như “suối nguồn tươi trẻ”. Những hoạt động như thế này không phù hợp với thuần phong, mỹ tục. Ngoài ra môn dance sports hiện nay cũng có những hình thức tập luyện không đúng.

Phó Chánh thanh tra Bộ VHTTDL cho biết thêm, ngay cả môn thi đấu võ MMA hiện cũng chưa được cấp phép ở Việt Nam, nhưng vẫn lén lút tổ chức… Tuy nhiên, trong Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thể thao có nhiều quy định mang tính răn đe, nhiều cái rất khó quy định chi tiết. “Hiện nay việc quy định về trang phục hở hang dài ngắn trong thể thao là rất khó. Văn hoá Việt Nam không giống như văn hoá nước ngoài nên không thể rõ thế nọ thế kia. Nếu quy định chi tiết thì khi xử phạt chúng tôi phải đo à?... Có những quy định của Nghị định đưa vào để răn đe là chính chứ không phải là để xử phạt. Tuy nhiên, Bộ VHTTDL phải đưa vào Nghị định để có cơ sở thanh tra, kiểm tra, xử lý nếu vi phạm”- ông Phúc nói.

Chưa có cơ sở để tước danh hiệu của NSƯT Kiều Thanh

Cũng tại buổi họp báo, xung quanh câu chuyện lùm xùm của NSƯT Kiều Thanh công khai mình “là người thứ ba” đang có ý kiến đề nghị phải tước danh hiệu, Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL Nguyễn Thái Bình cho biết, việc thu hồi danh hiệu NSƯT thì phải theo đúng quy định của pháp luật, nếu đang trong quá trình xét tặng mà cá nhân vi phạm pháp luật thì Hội đồng sẽ dừng ngay. Nhưng đây là trường hợp đã xét và phong tặng từ năm 2015. Trong quy định rất rõ, khi người nhận danh hiệu vi phạm pháp luật có quyết định của tòa án mà kết án tù thì sẽ bị tước danh hiệu. “Bây giờ câu hỏi này nên dành hỏi cơ quan có thẩm quyền xử lý Luật Hôn nhân gia đình có đưa trường hợp nghệ sĩ Kiều Thanh ra xử lý không? Khi có kết quả thì chúng tôi xử lý theo đúng pháp luật”- ông Nguyễn Thái Bình cho biết.

Xoay quanh vấn đề này, trước câu hỏi của báo chí hiện nay con của Kiều Thanh đã được hơn 6 tuổi, tức là việc vi phạm pháp luật đó đã diễn ra được hơn 6 năm. Như vậy, khi xét hồ sơ của Kiều Thanh liệu có lỗ hổng gì không? Chánh văn phòng Bộ VHTTDL cho biết: “Thời điểm nộp hồ sơ xét tặng thì lý lịch của nghệ sĩ Kiều Thanh là chưa có giấy đăng ký kết hôn, là mẹ đơn thân. Để hồi tố quay lại việc vi phạm pháp luật của nghệ sĩ Kiều Thanh cách đây 6 năm thì trách nhiệm thẩm định hồ sơ là chính quyền địa phương hoặc nơi công tác xác định lý lịch. Bộ VHTTDL sẽ kiểm tra lại vấn đề này”.

Cũng trong khuôn khổ chương trình họp báo, đại diện  Cục Di sản văn hóa, Cục Bản quyền tác giả, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Thanh tra Bộ…. đã làm rõ những vấn đề “nóng” của ngành trong thời gian qua, được các cơ quan báo chí và dư luận quan tâm như vấn đề bảo tồn di sản thế giới Vịnh Hạ Long; xây dựng nhà thờ Bùi Chu; xâm phạm di chỉ Vườn Chuối; cấp phép biểu diễn trong chương trình Nữ hoàng thương hiệu; biểu diễn nghệ thuật chất lượng cao tại Nhà hát Lớn…       

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đặc sắc lễ hội Cầu ngư

Đặc sắc lễ hội Cầu ngư

Ngày 1/2, ngư dân làng chài xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ hội Cầu ngư và giỗ thần Nam Hải cùng hát bả trạo. Đây là nét văn hóa tín ngưỡng ...

Tin nóng

'Nhặt sạn' phim Tết

'Nhặt sạn' phim Tết

Cứ vào mỗi dịp Tết đến Xuân về, các cụm rạp lại sôi động với những cuộc “đua tranh” của hàng loạt bộ phim trong và ngoài nước. Khác với không khí ảm đạm nhiều năm, dịp Tết năm nay, phim Việt đã có một “mùa vàng” bội thu.

Xem nhiều nhất