Nhiều nét mới ở lễ hội Gióng Phù Đổng

H.N.

Sáng 21/5, tại Khu Di tích lịch sử và Kiến trúc Nghệ thuật Quốc gia đặc biệt đền Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội đã diễn ra lễ khai hội Gióng.

Hội Gióng Phù Đổng 2018 diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 21 đến 23/5). Lễ hội bao gồm phần lễ và phần hội đan xen nhau với đầy đủ các nội dung của lễ hội truyền thống. 

Theo đó, phần lễ gồm các hoạt động tế Thánh, ngoại đàn, rước khám đường, rước cỗ và quan trọng nhất là lễ hội trận truyền thống mô tả trận đánh của Thánh Gióng tại bãi Soi Bia. Phần hội có các hoạt động văn hóa văn nghệ như hát tuồng, cải lương (hoặc chèo), quan họ và các hoạt động thể dục thể thao như cầu lông, bóng chuyền, cờ tướng, vật dân tộc… 

Điểm đặc biệt của lễ hội là lễ rước ông Hiệu, tượng trưng cho Thánh Gióng (Hiệu Cờ) và các tướng lĩnh thân cận của Ngài. Bên cạnh đó, hàng trăm người tham gia vào các vai như Làng áo đỏ, Làng áo đen, đoàn Ải Lao, đội nhạc lễ - trống rồng… được chọn từ tất cả các thôn trong xã để tham gia lễ hội.

Ông Trần Xuân Tĩnh - Chủ tịch UBND xã Phù Đổng, Phó trưởng Ban tổ chức Lễ hội Gióng huyện Gia Lâm cho biết, để khắc phục những hạn chế của các Lễ hội trước, năm nay UBND xã Phù Đổng đề ra nhiều điểm mới trong công tác tổ chức, quản lý. Theo đó, Ban tổ chức quy hoạch để đảm bảo không gian của lễ hội, di tích. Đặc biệt là các khu vực liên quan đến hàng rong được sắp xếp, vị trí nào được tổ chức bán hàng, viết sớ... phục vụ du khách. Thứ hai, các khu vui chơi, dịch vụ khác được sắp xếp vào một địa điểm bên sân vận động để đảm bảo không ảnh hưởng đến các di tích chính. 

Được biết, lễ hội Gióng Phù Đổng được tổ chức từ thời Lý, trải qua hàng ngàn năm vẫn được trao truyền, gìn giữ, biểu hiện khát vọng đấu tranh bảo vệ hòa bình và lòng tự cường dân tộc. Hội Gióng Phù Đổng cùng với Hội Gióng Sóc Sơn đã được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội trở lại

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội trở lại

Sau một thời gian dài bị gián đoạn bởi dịch Covid-19, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI (HANIFF VI) sẽ được tổ chức từ ngày 8 đến 12/11, tại Hà Nội.
Lê Chức - người nghệ sĩ tài hoa

Lê Chức - người nghệ sĩ tài hoa

Lê Chức sinh năm 1947, đứng tuổi Đinh Hợi. Tôi quen Lê Chức vào năm 1992 khi gã vừa tốt nghiệp khoa đạo diễn sân khấu ở Liên Xô về...

Tin nóng

Xem nhiều nhất