Nhiều người Đức muốn NATO loại bỏ tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ

Theo TTXVN

Có 58% trong tổng số hơn 2.000 người Đức được hỏi cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ nên bị loại khỏi liên minh quân sự quốc tế gồm 29 nước thành viên.

Tại Berlin dẫn kết quả một cuộc khảo sát công bố ngày 29/10 cho thấy nhiều người dân Đức muốn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) loại bỏ tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi Ankara tiến hành chiến dịch quân sự tại khu vực miền Bắc Syria hồi đầu tháng 10 đến nay.

Kết quả khảo sát do Hãng thông tấn Đức DPA thực hiện trong thời gian từ ngày 25 đến ngày 28/10 cho thấy, có 58% trong tổng số hơn 2.000 người Đức được hỏi cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ nên bị loại khỏi liên minh quân sự quốc tế gồm 29 nước thành viên. Trong khi đó, chỉ có 18% ý kiến không đồng tình với quan điểm này.

Ngoài ra, cuộc khảo sát cũng cho biết một tỷ lệ lớn người dân Đức muốn chính phủ có lập trường cứng rắn hơn nữa với Thổ Nhĩ Kỳ.

Cụ thể, có 61% ý kiến ủng hộ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với đất nước của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và 69% ủng hộ việc Berlin áp đặt lệnh cấm xuất khẩu vũ khí hoàn toàn sang Ankara.

Trước đó hôm 12/10, Chính phủ Đức đã quyết định cấm xuất khẩu vũ khí tới Thổ Nhĩ Kỳ, một động thái phản đối chiến dịch quân sự của Ankara nhằm vào lực lượng dân quân Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại miền Bắc Syria.

Đức coi hành động này của Ankara có thể  gây mất ổn định hơn nữa trong khu vực cũng như dẫn tới sự trỗi dậy của tổ chức "hà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và có nguy cơ kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm, trong đó có một thảm họa nhân đạo mới.

Được biết trong năm 2018, Đức đã xuất khẩu lượng vũ khí trị giá 243 triệu euro (268 triệu USD) cho Thổ Nhĩ Kỳ, tương đương gần 1/3 tổng xuất khẩu vũ khí của Đức trị giá 771 triệu euro.

Đức hiện là một trong những nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, cùng Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hòn đảo ‘không Covid’

Hòn đảo ‘không Covid’

Đó là đảo Kastellorizo của Hy Lạp, đã trở thành điểm du lịch đầu tiên ở châu Âu hoàn toàn không có ca bệnh Covid-19.

Tin nóng

ASEAN: Covid-19 chưa giảm nhiệt

ASEAN: Covid-19 chưa giảm nhiệt

Trên phạm vi toàn cầu, đại dịch Covid-19 đang được cho là giảm nhiệt. Tuy nhiên, tại một số vùng cụ thể thì tình hình vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, trong đó có các quốc gia Đông Nam Á.

Xem nhiều nhất