Nhiều ý kiến phản biện dự thảo Nghị Quyết của HĐND trước kỳ họp thứ 9

Diệu Hòa

Chiều 13/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị phản biện lấy ý kiến dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố trình tại kỳ họp thứ 9, HĐND thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến phản biện thẳng thắn, có giá trị thực tiễn cao.

Nhiều ý kiến phản biện dự thảo Nghị Quyết của HĐND trước kỳ họp thứ 9

Ông Lê Nguyễn Sinh Nhựt, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ phát biểu tại hội nghị.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến đối với 4 dự thảo nghị quyết của HĐND thành phố gồm: quy định về mức thu học phí đối với giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc thẩm quyền quản lý trực tiếp của UBND thành phố giai đoạn 2018 - 2021; Dự thảo Nghị quyết thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập thành phố Cần Thơ 2018-2019; Dự thảo Nghị quyết về phân cấp thẩm quyền quyết định trong việc quản lý, sử dụng, xử lý tài sản công của cơ quan nhà nước, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của thành phố Cần Thơ; Dự thảo nghị quyết về việc đặt tên đường và phản biện báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết của hội đồng nhân dân thành phố về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2018, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. 

Các đại biểu đã đồng tình, thống nhất cao về sự cần thiết trong việc ban hành các dự thảo Nghị Quyết của HĐND thành phố. Với 14 ý kiến được các đại biểu đặc biệt quan tâm tới tất cả các dự thảo nghị quyết.

Trong đó, dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với giáo dục và dự thảo Nghị quyết trong việc quản lý sử dụng, xử lý tài sản công của các cơ quan nhà nước nhận được nhiều ý kiến đóng góp nhất. 

Theo đó, đa số ý kiến cho rằng không nên thay đổi mức thu học phí đối với hệ giáo dục mầm non; Cần xem xét quy định lại mức thu học phí hệ giáo dục mầm non để tránh sự chênh lệch quá lớn giữa các khu vực trên địa bàn. Ngoài kiến nghị sửa đổi mặc nội dung thì hình thức, cấu trúc, kỹ thuật trình bày văn bản cũng là vấn đề mà các đại biểu chú trọng quan tâm.   

Có ý kiến cho rằng, trong bối cảnh hiện nay việc mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công còn khá phức tạp vì vậy, ban hành Nghị quyết liên quan đến nội dung này là vô cùng cần thiết. 

Các đại biểu kiến nghị cần cụ thể hơn trong việc quy định thẩm quyền quản lý, sử dụng, xử lý tài sản công. Nội dung này còn chung chung, chưa cụ thể. Cần bổ sung thêm mục biện pháp chế tài để xử lý khi xảy ra sai phạm. Làm nổi bật hơn phần trách nhiệm của người có thẩm quyền quản lý tài sản công. 

Đa số các đại biểu điều thống nhất về mặt nội dung đã nêu trong dự thảo báo cáo kết quả nghị quyết của HĐND thành phố về kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên các đại biểu cũng kiến nghị cần có cái nhìn bao quát, cụ thể hơn trong tấc cả các lĩnh vực.

Bên cạnh đó, cần đánh giá khách quan hơn những mặc còn hạn chế, yếu kém,  thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn, trình bày nguyên nhân và giải pháp cụ thể đối với mỗi vấn đề.

Ông Lê Nguyễn Sinh Nhựt, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ đánh giá cao những ý kiến đóng góp tại hội nghị, đồng thời tiếp thu và ghi nhận, tập hợp đầy đủ các ý kiến của các vị đại biểu làm cơ sở để xây dựng báo cáo phản biện hoàn chỉnh trình về HĐND thành phố chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện nghị quyết.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngày thứ 7 vì dân

Ngày thứ 7 vì dân

Hiện nay trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) có đến 12.000 bìa đất đã được hoàn thành việc cấp đổi nhưng người dân vẫn chưa đưa bìa cũ đến bộ phận tiếp nhận ...

Tin nóng

Ngày thứ 7 vì dân

Ngày thứ 7 vì dân

Hiện nay trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) có đến 12.000 bìa đất đã được hoàn thành việc cấp đổi nhưng người dân vẫn chưa đưa bìa cũ đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện để thực hiện đổi bìa cũ lấy bìa mới.

Xem nhiều nhất