Nhóm chuyên gia WHO hoàn thành cách ly, bắt đầu điều tra nguồn gốc Covid-19

Hà Anh (theo Reuters)

Ngày 28/1, sau hai tuần đến thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, nơi virus xuất hiện vào cuối năm 2019, nhóm nghiên cứu của WHO đã rời khách sạn cách ly ở thành phố này để bắt đầu công việc thực địa, WHO cho biết.

Các chuyên gia lên ô tô rời khách sạn cách ly ở Vũ Hán, trung Quốc. Ảnh: Reuters.
Các chuyên gia lên ô tô rời khách sạn cách ly ở Vũ Hán, trung Quốc. Ảnh: Reuters.

"Nhóm đã lên kế hoạch tới các bệnh viện, phòng thí nghiệm và các khu chợ. Các chuyến đi thực địa bao gồm tới Viện Vi rút học Vũ Hán, chợ hải sản Hoa Nam, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Vũ Hán", WHO thông báo trên Twitter.

Nhóm các chuyên gia độc lập, dự kiến sẽ ở lại Trung Quốc trong hai tuần nữa, cũng sẽ nói chuyện với một số bệnh nhân Covid-19 đầu tiên ở Vũ Hán.

“Tất cả các giả thuyết đều được đưa ra bàn luận dựa trên cơ sở khoa học. Họ nên nhận được sự hỗ trợ, quyền truy cập và dữ liệu họ cần”, WHO nhấn mạnh.

 

Theo bà Thea Fischer, một chuyên gia Đan Mạch trong nhóm của WHO, chuyến đi tới chợ hải sản Hoa Nam, nơi được cho là bùng phát dịch đầu tiên hồi cuối năm 2019, sẽ mở ra góc nhìn về việc liệu đây có phải tâm dịch không hay chỉ là nơi phát tán virus.

"Từ bây giờ chúng tôi có thể bắt đầu nghiên cứu thực địa, và tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ được tiếp cận không bị cản trở với những địa điểm và cá nhân mà chúng tôi đã yêu cầu. Nhưng điều quan trọng cần nhớ rằng, thành công của nhiệm vụ này cũng như việc tìm ra nguồn gốc của dịch phụ thuộc 100% vào việc tiếp cận với các nguồn liên quan. Dù cho chúng tôi có năng lực đến mức nào, làm việc chăm chỉ tới đâu và tìm hiểu các vấn đề ra sao, nhiệm vụ đó chỉ có thể thành công nếu có sự ủng hộ từ Trung Quốc", bà Fischer nói.

Sau khi rời khỏi khách sạn mà không tiếp xúc với báo chí, các thành viên trong nhóm chuyên gia của WHO đã lên xe buýt tới một khách sạn ven hồ - nơi được phong tỏa một phần. Các nhân viên trong trang phục bảo hộ chất hành lý của các chuyên gia lên xe, bao gồm nhạc cụ và thảm yoga.

Vài giờ trước khi WHO thông báo về các kế hoạch làm việc của nhóm chuyên gia, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus viết trên Twitter: "Cảm ơn Bộ trưởng Y tế Trung Quốc Ma Xiaowei vì cuộc trao đổi thẳng thắn về nhiệm vụ tìm nguồn gốc virus Covid-19".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nhóm chuyên gia của WHO sẽ tham gia các buổi hội thảo, các chuyến thăm và chuyến đi thực địa.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chương trình Y tế Khẩn cấp của WHO Mike Ryan trong tháng này từng nói với các phóng viên rằng, họ không thể đảm bảo sẽ có câu trả lời về nguồn gốc của Covid-19 sau quá trình làm nhiệm vụ tại Trung Quốc.

Cựu quan chức WHO Keiji Fukuda, người không tham gia vào nhóm chuyên gia tại Vũ Hán, cũng cho rằng không nên mong đợi bất kỳ đột phá nào vì kết luận về nguồn gốc của dịch bệnh cần khoảng vài năm.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sự cố J&J, nước Mỹ lúng túng

Sự cố J&J, nước Mỹ lúng túng

Trong khi những sự cố đông máu có thể liên quan đến vaccine AstraZeneca của Anh đang làm đau đầu nhiều nước và giới khoa học, thì tại Mỹ cũng lại xuất hiện biến ...

Tin nóng

Sự cố J&J, nước Mỹ lúng túng

Sự cố J&J, nước Mỹ lúng túng

Trong khi những sự cố đông máu có thể liên quan đến vaccine AstraZeneca của Anh đang làm đau đầu nhiều nước và giới khoa học, thì tại Mỹ cũng lại xuất hiện biến chứng tương tự ở một số người đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Hãng Johnson & Johnson.

Xem nhiều nhất