Những chiêu lừa của Liên Kết Việt khiến hàng chục nghìn người ‘sập bẫy’

Xuân Ngọc

Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã mời 6.053 bị hại đến tham dự phiên xét xử vụ án Lê Xuân Giang cùng đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần liên kết sản xuất thương mại Việt Nam.

Lê Xuân Giang tham gia một sự kiện với bộ quân phục giả nhằm tạo lòng tin với nhiều người.
Lê Xuân Giang tham gia một sự kiện với bộ quân phục giả nhằm tạo lòng tin với nhiều người.

Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa ra quyết định xét xử vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty cổ phần liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Công ty Liên Kết Việt).

Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 10 ngày, kể cả ngày nghỉ, bắt đầu từ ngày 21/12/2020.

Hội đồng xét xử (HĐXX) vụ án gồm 5 thành viên, do thẩm phán Trần Nam Hà (Phó chánh tòa Hình sự - TAND TP Hà Nội) làm chủ tọa. Phiên tòa có 15 thẩm phán dự khuyết, 3 kiểm sát viên tham gia tố tụng và 24 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ các bị cáo, đương sự.

Để phục vụ công tác xét xử, TAND TP Hà Nội đã mời 6.053 bị hại tới tham dự phiên xử. Dự kiến, Tòa Hà Nội sẽ dựng rạp ngoài trời, lắp đặt màn hình để tạo điều kiện cho các bị hại theo dõi phiên xử.

Có 7 bị cáo đều là lãnh đạo Công ty Liên Kết Việt gồm: Lê Xuân Giang (Chủ tịch HĐQT), Lê Văn Tú (Tổng giám đốc), Nguyễn Thị Thủy (Phó tổng giám đốc), Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Vũ Thị Hồng Dung và Nguyễn Xuân Trường (thành viên nhóm phát triển thị trường). Các bị cáo cùng bị xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tạo lòng tin để lôi kéo hàng chục nghìn người tham gia.

Theo cáo trạng, Công ty Cổ phần tập đoàn thiết bị y tế BQP (Công ty BQP) và Công ty Liên Kết Việt do Lê Xuân Giang thành lập và điều hành hoạt động (thực chất Công ty BQP không phải là công ty trực thuộc Bộ Quốc phòng).

Lê Xuân Giang lợi dụng việc Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh hàng đa cấp đã cùng các đối tượng Tú, Thủy, Sáng, Dung, Sơn, và Trường dùng thủ đoạn gian dối, tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch khiến các nhà đầu tư tin Công ty Liên Kết Việt là công ty của Bộ Quốc phòng để tạo lòng tin với các bị hại.

Cụ thể, nhóm này đã giới thiệu với nhiều người, Công ty Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP thuộc Bộ Quốc phòng. Lê Xuân Giang và các lãnh đạo của Công ty là cán bộ của Bộ Quốc phòng. Các sản phẩm kinh doanh (chủ yếu là máy làm sạch, máy chăm sóc sức khỏe và thực phẩm chức năng...) là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng, đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các Bệnh viện Trung ương.

Để tạo thêm niềm tin cho các nhà đầu tư, Lê Xuân Giang đã “vẽ” lên Công ty Liên Kết Việt và Công ty BQP là những doanh nghiệp thành công, kinh doanh đúng pháp luật, có lợi nhuận cao, có nhiều đóng góp với xã hội nên được lãnh đạo Nhà nước, được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao, tặng nhiều bằng khen. Tuy nhiên, các loại bằng khen, giấy chứng nhận đều do Giang đặt làm giả.

Treo thưởng cao để thu hút “khách hàng”.

Sau khi đã tạo được lòng tin, để đưa các “con mồi” vào bẫy, Giang cùng các đồng phạm đã đặt ra một chế độ hoa hồng, tiền thưởng cao để lôi kéo các bị hại bỏ tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của Công ty Liên Kết Việt.   

Mô hình trả thưởng theo mô hình kim tự tháp (là một mô hình hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, trong đó các thành viên được hứa hẹn về lợi nhuận hoặc các phần thưởng bằng cách gia nhập mô hình và giới thiệu thêm người mới gia nhập), hoa hồng và tiền thưởng thực chất là lấy tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước. Số tiền thưởng, tiền hoa hồng mà Giang hứa hẹn sẽ trả cho các nạn nhân lên tới trên 65%  tổng số tiền thu được của chính các bị hại.

Công ty Liên Kết Việt, đã đặt ra những quy định trái pháp luật về hoạt động bán hàng đa cấp như: Chỉ cần đóng tiền vào Công ty Liên Kết Việt mà không cần lấy hàng hóa ra để kinh doanh là có thể trở thành nhà phân phối của Công ty, một người có thể đứng tên nhiều mã hàng. Cùng với đó, các bị can còn đặt ra và đưa vào triển khai liên tục trên toàn hệ thống kinh doanh đa cấp 15 chương trình thi đua khuyến mại kích cầu chạy song hành với việc chi trả hoa hồng, đưa ra những khoản khuyến mại lớn như nộp vào Công ty Liên Kết Việt 7 triệu đồng (sau là 8,6 triệu đồng) sẽ nhận được tiền thưởng lên tới 409 triệu đồng.

Nếu lôi kéo được nhiều người tham gia sẽ nhận được quà thưởng là ô tô trị giá tới 1 tỷ đồng, nhà trị giá 1,8 tỷ đồng, tặng đi du lịch nước ngoài, được lên chức phó phòng, trưởng phòng, giám đốc được hưởng lương tháng, được ăn chia phần trăm số tiền thu được do các bị hại nộp vào tới 10 tỷ đồng mỗi tháng...

Với những chiêu trò, thủ đoạn nêu trên, trong thời gian ngắn, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành phố, lôi kéo được hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp.

VKSND Tối cao xác định, tổng cộng, các bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.121 tỷ đồng và phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền trên, trong đó Lê Xuân Giang giữ vai trò chủ mưu.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sơn La: Bắt ‘nữ quái’ thu giữ 6 bánh heroin

Sơn La: Bắt ‘nữ quái’ thu giữ 6 bánh heroin

Lực lượng chức năng đã theo dõi, bắt giữ “nữ quái” Tráng Thị Khúa, thu được tang vật gồm 6 bánh heroin, khoảng 12.000 viên ma túy tổng hợp và một số vật chứng liên ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất