Những ngôi chùa Việt

Nguyễn Thúy Hạnh

Từ bao đời nay đạo Phật đã trở thành tôn giáo của người Việt. Dù sống ở bất cứ nơi nào thì hình ảnh những ngôi chùa với mái ngói đơn sơ giản dị thân thương luôn gợi cho những người dân Việt Nam biết hướng về nguồn cội. Bên cạnh những quy cách chuẩn mực đạo lý trong đời sống tinh thần thì những ngôi chùa còn là nơi hội tụ giữ gìn những gì thành tâm thánh thiện nhất.

Chính vì vai trò, vị trí và sự ảnh hưởng sâu sắc của Phật giáo trong đời sống tâm linh của con người mà ngày càng có thêm nhiều những ngôi chùa được xây dựng và trùng tu tôn tạo. Chùa Việt Nam không chỉ được xây dựng ở khắp mọi nơi trên đất nước mà còn được xây dựng ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Ở nước ngoài cũng vậy, hình bóng khuôn viên những ngôi chùa Việt Nam không những là trụ cột tinh thần của kiều bào Việt Nam mà còn là tâm điểm các hoạt động văn hóa. Với quy mô lớn nhỏ khác nhau nhưng với kiểu cách kiến trúc độc đáo mà những ngôi chùa Việt Nam đã trở thành danh lam thắng cảnh của nước sở tại, thu hút được nhiểu khách du lịch đến chiêm bái và thăm quan vãn cảnh. 

Đó là các ngôi chùa khá nổi tiếng như chùa Tam Bảo Sơn đã từng được xem là nơi gặp gỡ hay trung tâm văn hóa phật giáo lớn nhất của cộng đồng người Việt ở Canada. Chùa Một Cột được xây dựng tại trung tâm thành phố Khon Kaen (Thái Lan) vừa là một công trình mang đậm dấu ấn Hà Nội trên đất nước Thái Lan, đồng thời còn thể hiện tinh thần đoàn kết giữa hai quốc gia Việt – Thái.

Hàng ngày lượng kiều bào và du khách đổ về thăm chùa ngày càng đông. Ngôi chùa Một Cột này cũng chính là một công trình, một tấm lòng xây đắp tình hữu nghị.

Ngoài ra còn phải kể đến ngôi chùa Nam Hòa tọa lạc tại Nhật Bản, đây cũng là ngôi chùa thu hút nhiều học sinh, sinh viên và người dân lao động Việt Nam đến thăm mỗi dịp Tết đến xuân về. Tại nơi đây đã đang và sẽ là nơi gặp gỡ của những người thành kính với phật giáo, hơn hết nó còn là nơi gặp gỡ của những con người Việt Nam thân yêu.

Nhiều người tìm đến chùa, vãn cảnh chùa để tìm lại những thư thái, an lành, không gian vắng vẻ trong sạch tĩnh tại và cùng nhau lắng nghe tiếng “thiện” để luôn hướng về điều hay lẽ phải. Có những người khác tìm đến chùa là muốn được “chạm cửa thiền” để cầu may mắn, hoặc hái lộc xuân để ước mong những điều phồn thịnh, niềm vui, hạnh phúc và sức khỏe cho những người thân trong gia đình.

Ngày nay đi lễ chùa đầu năm đã trở thành một thói quen, một hoạt động không thể thiếu của người Việt Nam khi trời đất giao hòa, giao thời giữa năm cũ và năm mới. Thói quen này đã trở thành phong tục ngày càng được phổ biến rộng khắp trong các cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Đây cũng chính là một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống của mỗi người Việt Nam. Tại những ngôi chùa này, mọi ranh giới về tuổi tác địa vị đều bị xóa nhòa, tất cả đều hội tụ và gặp nhau ở miền tâm thức linh thiêng. Những điều đó đã làm tôn thêm vẻ đẹp văn hóa truyền thống, đồng thời cũng là những nét chấm phá lung linh tô thắm thêm những vẻ đẹp của những mùa xuân Việt Nam.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nghệ thuật hàn lâm thu hút khán giả

Nghệ thuật hàn lâm thu hút khán giả

Trong thời gian gần đây, các buổi biểu diễn nghệ thuật hàn lâm (opera, nhạc kịch, ballet...) đang dần “phủ sóng” ở nhiều sân khấu trên cả nước. Vậy điều gì đã thu ...
Kỳ vọng văn chương Việt

Kỳ vọng văn chương Việt

Sau những vụ “mất mùa”, đời sống văn học những tháng cuối năm 2020 cho thấy những tín hiệu về một mùa văn chương có nhiều nét khác, nét mới.

Xem nhiều nhất