Những ngôi nhà ấm tình đại đoàn kết

Anh Vũ

Năm 2022, Ủy ban MTTQ huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên vận động, huy động các nguồn lực để làm nhà ở cho hộ nghèo. Với sự sẻ chia, giúp đỡ của cả cộng đồng những ngôi nhà Đại đoàn kết được dựng lên tiếp sức cho hàng trăm hộ gia đình vươn lên ổn định cuộc sống.

Xây nhà cho người nghèo ở Chiêm Hóa.
Xây nhà cho người nghèo ở Chiêm Hóa.

Những ngày cuối năm 2022, gia đình bà Bàn Thị An, thôn Nà Còn, xã Tri Phú chính thức dọn về căn nhà mới từ nguồn kinh phí do Mặt trận hỗ trợ. Trong ngôi nhà mới, bà An không giấu nổi niềm vui và hạnh phúc. Là hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên nhiều năm qua bà phải sống tạm bợ trong căn nhà dột nát đã xuống cấp mà không có điều kiện tu sửa. Với sự tiếp sức từ MTTQ các cấp huyện Chiêm Hóa và trợ giúp về ngày công lao động, nguyên vật liệu xây dựng từ họ hàng và bà con lối xóm, giấc mơ về một ngôi nhà mới của bà An đã trở thành hiện thực. Có căn nhà mới khang trang, vững chãi bà An cũng có thêm động lực để vươn lên ổn định cuộc sống.

Ngôi nhà Đại đoàn kết của bà An chỉ là một trong số hàng chục căn nhà được xã Tri Phú hỗ trợ xây dựng cho các hộ nghèo trong năm qua. Triển khai Đề án xóa nhà ở tạm, dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025, MTTQ xã đã đẩy mạnh tuyên truyền vận động khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách kết hợp với các nguồn vốn vay hỗ trợ để tu sửa xây mới nhà ở cho hộ nghèo không có điều kiện làm nhà. Năm 2022, toàn xã Tri Phú có 23 hộ nghèo được hỗ trợ làm mới và sửa nhà ở. Theo lộ trình đến năm 2025, xã Tri Phú đặt mục tiêu sửa chữa và làm mới 48 nhà cho hộ nghèo.

Cùng với xã Tri Phú, trong năm 2022, MTTQ xã Trung Hà đã tập trung huy động các nguồn lực để hỗ trợ xây dựng 7 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn xây dựng nhà ở. Các ngôi nhà xây mới có diện tích từ trên 50m2 đến gần 90m2, đảm bảo tiêu chuẩn 3 cứng “nền cứng, mái cứng, vách cứng” với tổng kinh phí trên 840 triệu đồng. Ngoài nguồn lực hỗ trợ từ Đề án xóa nhà ở tạm, dột nát cho hộ nghèo, MTTQ xã còn vận động sự giúp đỡ từ anh em dòng họ và cộng đồng được trên 120 triệu đồng để giúp các hộ nghèo xây dựng nhà ở mới.

Thông tin về kết quả hỗ trợ nhà ở cho người nghèo trên địa bàn, ông Triệu Đức Long - Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Chiêm Hóa cho biết, xác định việc làm nhà, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong công tác giảm nghèo, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Chiêm Hóa đã tập trung huy động tối đa các nguồn lực trong xã hội cùng giúp đỡ các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Tại các xã, thị trấn, MTTQ các cấp đã phối hợp chính quyền địa phương tổ chức rà soát về tình hình nhà ở của các hộ nghèo, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng để tìm giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ cho bà con. Cùng với việc hỗ trợ về kinh phí, MTTQ các cấp đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể vận động người dân trong cộng đồng dân cư giúp đỡ ngày công lao động, nguyên vật liệu xây dựng để các hộ nghèo xóa nhà tạm, dột nát. Trong năm 2022, huyện Chiêm Hóa hỗ trợ 272 hộ làm nhà mới, sửa chữa nhà ở. Ngoài nguồn hỗ trợ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp, Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn đã huy động cộng đồng, dòng họ, anh em đóng góp trên 700 triệu đồng và huy động được trên 13.000 ngày công lao động hỗ trợ các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn làm nhà, sửa nhà. Những ngôi nhà kiên cố được xây dựng thay thế cho những căn nhà tạm, dột nát không chỉ giúp các hộ nghèo ổn định đời sống mà còn góp phần thực hiện tiêu chí nhà ở dân cư trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phong phú, đa dạng các phong trào thi đua

Phong phú, đa dạng các phong trào thi đua

Ngày 22/3, tại tỉnh Hải Dương, Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động thi đua năm 2022 và ký kết ...
Nghĩa tình kiều bào

Nghĩa tình kiều bào

Cùng với sự hỗ trợ của Ủy ban MTTQ phường Vĩnh Phú (TP Thuận An, Bình Dương), thời gian qua, Chi hội thân nhân kiều bào phường Vĩnh Phú đã triển khai nhiều hoạt động ...
Sớm đưa các anh trở về

Sớm đưa các anh trở về

Vượt lên mọi gian khó, các cán bộ chiến sĩ Đội quy tập 192 (Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế) luôn nỗ lực hết mình với tinh thần quyết tâm cao nhất.

Tin nóng

Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp tổng kết hoạt động năm 2022

Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp tổng kết hoạt động năm 2022

Ngày 22/3, tại tỉnh Hải Dương, Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động thi đua năm 2022 và ký kết giao ước thi đua năm 2023. Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Khối trưởng Khối thi đua; bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Khối phó Khối thi đua; ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Xem nhiều nhất