Những người đi đầu ở buôn làng

Tuệ Phương

Từ nhiều năm nay, phần lớn người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở khu dân cư, thôn, làng mình sinh sống.

Vai trò của già làng được đề cao

Năm 2019, toàn tỉnh Kon Tum có hơn 800 người được công nhận là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó, già làng có 315 người; trưởng dòng họ, tộc trưởng 13 người; trưởng thôn 19 người; cán bộ hưu trí 38 người; chức sắc, tôn giáo 28 người; doanh nhân, người sản xuất giỏi 69 người; trưởng ban Công tác Mặt trận 17 người; thành phần khác 233 người. 

Bà Y Hằng, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Kon Tum cho biết, các già làng, người uy tín đã tích cực tuyên truyền, vận động dân làng, con cháu tích cực lao động sản xuất để làm ra của cải vật chất cho gia đình và làm giàu cho xã hội, góp phần xây dựng quê hương. Ở nhiều thôn, làng, họ là những tấm gương sáng, luôn gần gũi nắm rõ hoàn cảnh, nguyện vọng của người dân, hướng dẫn bà con có lối sống lành mạnh, tốt đời, đẹp đạo.

Trong đội ngũ già làng, trưởng thôn có nhiều tấm gương tiêu biểu như nguyên Bí thư Đảng uỷ xã A Gờ Lá, dân tộc Rơmâm; già làng Le Rơ Mâm, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, luôn gương mẫu từ lời nói đến việc làm, hướng dẫn bà con tham gia bảo vệ an toàn vùng biên giới, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các vụ vượt biên trái phép; già làng A Bem, dân tộc Xơ Đăng; già làng Đắk Tăng, xã Ngọc Tụ, huyện Đắk Tô, ngoài phát huy tốt vai trò xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đưa thôn thoát khỏi thôn đặc biệt khó khăn với nhiều mô hình làm kinh tế giỏi có thu nhập 40 - 50 triệu đồng/năm, ông còn thâm canh 3ha cao su, cà phê, bời lời kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm và giúp các hộ khó khăn về vốn, phân bón, cây, con giống, kĩ thuật trồng trọt... Nhờ đó cả 5 người con của ông đều được đi học và được nâng cao trình độ văn hóa. 

Hơn 10 năm qua, với vai trò, trách nhiệm của một già làng, già A Chiêu, thôn Khúc Na, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy có những đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của địa phương. Hàng ngày, già A Chiêu thường xuyên đến từng nhà, gặp gỡ mọi người để lắng nghe tâm tư, tình cảm của từng người dân trong thôn, thông qua đó vận động, tuyên truyền và giải đáp khúc mắc của người dân. Già A Chiêu cho biết, thôn Khúc Na có 140 hộ với 507 nhân khẩu, 100% là người dân tộc thiểu số, đa phần là dân tộc Xơ Đăng. “Mình là già làng, nên làm việc gì mình cũng phải đi trước để mọi người noi theo. Nhờ kiên trì vận động và nói phải đi đôi với làm, mọi việc mình gương mẫu làm trước nên dần dần mọi người dân trong thôn đều nghe và làm theo lối sống giản dị của già”- già A Chiêu nói. 

Cầu nối với người dân

Bà Y Hằng, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Kon Tum cho biết, trong những năm qua các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để người có uy tín phát huy vai trò, vị trí của mình. Thực tiễn đã chứng minh nhiều người có uy tín không những làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con, cộng đồng dân cư thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước mà còn là những tấm gương sáng trong phát triển sản xuất, làm kinh tế giỏi, là lực lượng nòng cốt góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần tại địa phương. 

Người uy tín là nhân tố tích cực trong vận động người dân ở thôn, làng và động viên con cháu trong gia đình tích cực tham gia phát triển kinh tế, yên tâm lao động sản xuất, ổn định đời sống…Nhờ đó, tình hình chính trị, xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn ổn định, khối đại đoàn kết các dân tộc được tăng lên.

Bên cạnh đó, người uy tín còn là cánh tay nối dài của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân. Những người uy tín luôn tích cực, chủ động tham gia và vận động nhân dân tham gia xây dựng hệ thống chính trị, chính quyền ở cơ sở. 

Thông qua các cuộc họp của thôn, làng, người uy tín đã vận động nhân dân trong việc giữ vững an ninh trật tự, ổn định tình hình chính trị, nêu cao tinh thần cảnh giác, phát hiện và báo cáo các cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời các vụ việc có liên quan đến an ninh trật tự như vượt biên trái phép của một bộ phận thanh niên dân tộc thiểu số sang Campuchia; xâm nhập trái phép qua biên giới, di dân tự do, tranh chấp đất đai, truyền đạo trái phép.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thắm sắc hoa anh đào

Thắm sắc hoa anh đào

Người dân ở thị trấn Sa Pa cho biết, cây hoa anh đào được trồng, nằm trong số 100 cây giống quý do Hội hữu nghị Nhật - Việt tặng nhân dịp huyện Sa Pa tròn 100 tuổi.
Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn

Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn

Ngũ Chỉ Sơn có 5 ngọn núi chính, nằm thẳng đứng, như 5 ngón tay chỉ thẳng lên trời đầy kiêu hãnh.
‘Gieo chữ’ ở vùng cao

‘Gieo chữ’ ở vùng cao

Bằng niềm tin và trách nhiệm, các thầy, cô đã cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đưa “con đò tri thức” đến với học sinh vùng sâu, vùng xa.
Miền riêng của A Sáng

Miền riêng của A Sáng

Những bức vẽ của họa sĩ A Sáng kể câu chuyện về bản làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những đứa trẻ xúng xính váy hoa…
Ăn sáng đúng cách

Ăn sáng đúng cách

Hiện nay nhiều người đã thấy được tầm quan trọng của bữa ăn sáng. Tuy nhiên không ít người ăn sáng không đúng cách gây hại cho sức khỏe của mình.

Tin nóng

Thắm sắc hoa anh đào

Thắm sắc hoa anh đào

Người dân ở thị trấn Sa Pa cho biết, cây hoa anh đào được trồng, nằm trong số 100 cây giống quý do Hội hữu nghị Nhật - Việt tặng nhân dịp huyện Sa Pa tròn 100 tuổi.

Xem nhiều nhất