Những suất cơm đậm tình quê

HẠNH NGUYÊN

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 đã đẩy nhiều người dân lâm cảnh khó khăn, hàng triệu con em Hà Tĩnh khắp mọi miền đất nước, nhất là các tỉnh phía miền Nam phải hồi hương tránh dịch. Trở về quê hương, bà con nhận được muôn vàn tình yêu thương của mọi tầng lớp nhân dân thông qua những bữa cơm đậm tình quê hương.

Những suất cơm đậm tình quê
Hàng trăm nghìn suất cơm nghĩa tình của nhân dân Hà Tĩnh đã kịp thời động viên bà con yên tâm cách ly.

Bên trong chuyến tàu yêu thương và những chuyến bay nghĩa tình mà tỉnh Hà Tĩnh tổ chức đưa người dân từ vùng dịch miền Nam về quê tránh dịch là những hoàn cảnh khó khăn. Những người hồi hương bằng xe máy cũng khó khăn bội phần.

Nắm được tâm tư, hoàn cảnh của người dân hồi hương, ngày 8/8, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh kêu gọi MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp quan tâm, hỗ trợ suất ăn cho người dân tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn toàn tỉnh.

Ngay sau khi phát động, tất cả các hội viên, đoàn viên, thành viên của MTTQ các cấp đều chung tay nấu cơm tặng cho bà con đang cách ly. Dưới sự chủ trì, khâu nối của MTTQ, việc tổ chức nấu ăn, hỗ trợ suất cơm cho người dân cách ly được bài bản, chu đáo hơn.

Ông Bùi Quốc Sơn, Chủ tịch UBND xã Thạch Lạc (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) chia sẻ: Tại khu cách ly của xã, hầu hết bà con đều có hoàn cảnh rất khó khăn. Có trường hợp gia đình 4 người cách ly tại đây chỉ dám đăng ký 2 suất ăn vì sợ không có tiền nộp. Thấu hiểu những hoàn cảnh như thế thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã huy động, vận động người dân địa phương, các xóm thay nhau nấu cơm, hỗ trợ bà con cách ly.

“Trung bình mỗi người dân phải cách ly 14 ngày thì được hỗ trợ phần cơm khoảng 4 ngày. Không chỉ người dân địa phương mà cộng đồng khắp nơi cùng chung tay hỗ trợ, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “tương thân tương ái”. Chính sự hỗ trợ này giúp bà con yên tâm cách ly, góp phần đẩy lùi dịch bệnh”- ông Sơn nói.

Giữa đại dịch, những người dân ly hương khi phải chọn phương án trở về nơi “chôn nhau cắt rốn” là cực chẳng đã nhưng khi nhận được tình cảm yêu thương của bà con khiến ai cũng rưng rưng cảm động. Chị Dương Thị Hương (địa chỉ xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh, từ TP Hồ Chí Minh trở về) đang cách ly tại Trường Mầm non thị trấn Thạch Hà chia sẻ: “Những ngày cách ly ở đây, gia đình tôi được quan tâm, giúp đỡ rất nhiều. Bản thân tôi mang đang mang thai, con đầu đang nhỏ, chồng làm công nhân vì dịch Covid-19 nên thất nghiệp đã lâu. Nếu không có sự hỗ trợ từ việc đưa về đến những suất cơm nghĩa tình của bà con ở quê nhà thì chúng tôi không biết xoay sở thể nào. Hằng ngày, nhận những suất cơm nóng hổi với những lời nhắn gửi thân thương khiến chúng tôi thực sự rất ấm lòng”.

Theo ông Trần Nhật Tân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh, lượng người Hà Tĩnh từ các vùng dịch trong và ngoài nước về trên địa bàn tỉnh với số lượng lớn, đang thực hiện cách ly tập trung trên địa bàn các huyện, thị, thành phố và khu cách ly của tỉnh. Phần lớn những người trong các khu cách ly tập trung có hoàn cảnh khó khăn nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên trở về quê hương.

Để việc tổ chức hỗ trợ suất cơm cho bà con được chu đáo, vẹn toàn, MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đã có hướng dẫn cụ thể. Theo đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện chủ trì, phối hợp, thống nhất phương án với các tổ chức thành viên, đặc biệt là các tổ chức chính trị - xã hội giao 1 đầu mối để kêu gọi, hỗ trợ và điều phối việc tổ chức các bữa ăn miễn phí cho công dân tại các khu cách ly, tránh trường hợp nhiều tổ chức triển khai gây chồng chéo.

Theo thống kê của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh, từ khi phát động đến nay, tổng số suất ăn do MTTQ và các tổ chức thành viên vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trao tặng cho công dân tại các khu cách ly cấp huyện là hơn 185.000 suất trị giá hơn 6,03 tỷ đồng. Đối với khu cách ly cấp tỉnh, đến thời điểm hiện nay đã có 4 đơn vị (Vũ Quang, Can Lộc, huyện Kỳ Anh, Lộc Hà, Thị xã Kỳ Anh) hỗ trợ với số tiền gần 160 triệu động.

“Thời gian qua, MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp đã kịp thời kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí, thực phẩm, ngày công… để nấu các bữa ăn nghĩa tình ủng hộ. Những nghĩa cử này hết sức nhân văn, ý nghĩa, đã góp phần động viên bà con vượt qua giai đoạn khó khăn này. Mong các cá nhân, tổ chức tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, nghĩa tình của người dân Hà Tĩnh, đồng hành, sẻ chia, giúp con em quê hương để họ yên tâm thực hiện cách ly tập trung, góp phần thực hiện hiệu quả cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19” – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh Trần Nhật Tân nhấn mạnh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chợ tiền tỷ... bỏ hoang

Chợ tiền tỷ... bỏ hoang

Không những gây lãng phí ngân sách, đất đai, những khu chợ được đầu tư tiền tỷ bỏ hoang nhiều năm khiến người dân bất bình.

Xem nhiều nhất