Những tấm gương sáng ở Cư Đrăm

Tùng Lâm

Cư Đrăm là xã vùng sâu của huyện Krông Bông (Đắk Lắk). Điều kiện kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn thế nhưng thời gian qua ở địa phương đã xuất hiện những tấm gương là cán bộ nghỉ hưu làm kinh tế giỏi. Họ chính là động lực để bà con trong buôn làng noi theo.

Những tấm gương sáng ở Cư Đrăm

Gia trại nuôi trâu, bò của ông Y Ó Byă (Ama Khoát) ở buôn Chàm A.

Nghỉ hưu đã được hơn 3 năm nhưng ông Y’ Ó Byă (nguyên bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã Cư Đrăm) ở buôn Chàm A vẫn hàng ngày tham gia trồng trọt, chăn nuôi cùng với gia đình. Cùng với công tác xã hội ở địa phương, hàng ngày ông vẫn đi rẫy nương để chăm sóc cà phê, bắp lai, lúa nước; cắt cỏ nuôi hơn 30 con trâu, bò, dê… Hiện nay gia đình ông có 1.600 cây cà phê, 2 ha đất trồng bắp lai, hơn 2000 m2 đất trồng lúa nước, 5 sào cỏ để chăn nuôi, trồng rau xanh... Trong chuồng có 10 con trâu, 12 con bò, 9 con dê sinh sản và hơn chục con heo. Thu nhập hàng năm trên 100 triệu đồng. 

Ông chia sẻ: “Tuy được nghỉ hưu nhưng với trách nhiệm của người đảng viên nên mình tiếp tục cống hiến công tác xã hội. Thời gian rảnh cùng với gia đình chăm lo lao động sản xuất, chăn nuôi phát triển kinh tế. Do lớn tuổi nên được vợ con ưu tiên “phân công” chăm sóc mấy sào cỏ, đi cắt cỏ và “quản lý” đàn trâu, bò, dê, heo. Nhờ chăm sóc tốt nên khoản thu nhập từ chăn nuôi hàng năm cũng có lãi khoảng 50 triệu đồng”.

Tham gia trong Quân đội hơn 13 năm, khi cùng gia đình đi kinh tế mới vào xã Cư Đrăm, ông Đinh Công Thắng (thôn 1) tiếp tục tham gia công tác ở địa phương hơn 20 năm nữa. Ông đã giữ nhiều chức vụ chủ chốt của xã Cư Đrăm như Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã, chủ tịch UBND xã… Năm 2011 nghỉ chế độ nhưng ông vẫn tham gia công tác xã hội. Năm 2016 ông nghỉ công tác về cùng với gia đình lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Sau khi về nghỉ, ông đã cải tạo những mảnh đất hoang hóa, cằn cỗi thành những vườn cây, ao cá đem lại thu nhập cao cho gia đình. 

Đến nay gia đình ông đã có 1,2 ha cà phê, 300 trụ hồ tiêu, hơn 2000 m2 lúa nước. Ông trồng xen hơn 100 cây sầu riêng và vải thiều trong vườn hồ tiêu. Ngoài ra ông trồng cỏ nuôi bò, đào 2 cái ao với diện tích mặt nước hơn 2000 m2 nuôi cá. Ông còn trồng thêm một số loại cây dược liệu để trị bệnh. Thu nhập hàng năm từ trồng trọt, chăn nuôi hàng chục triệu đồng. Vừa qua ông còn mạnh dạn đổ hàng chục khối đất màu để trồng hơn 100 cây dừa nước. Ông Thắng chia sẻ: “Giờ sức khỏe vẫn còn nên hàng ngày cố gắng cùng vợ con lao động, chăn nuôi, trồng trọt để phát triển kinh tế gia đình. Lao động vừa để rèn luyện sức khỏe, vừa có thêm thu nhập”. 

Nghỉ chế độ từ năm 2016, ông Y Ruynh Niê Kuăn, ở buôn Chàm B vẫn hàng ngày cùng gia đình lao động sản xuất, chăn nuôi phát triển kinh tế. Ông đã đầu tư chăn nuôi, trồng cà phê, cây ăn quả, rồi trồng cỏ, mua giống bò sinh sản về nuôi. Có lúc đàn bò nhà ông lên đến 30 con. Hiện nay gia đình ông đã có 2 ha cà phê. Trồng xen vườn cà phê là hàng trăm cây ăn quả gồm sầu riêng và bơ. Trước đây hơn 3 ha đất rẫy ông thường trồng bắp lai. Mỗi vụ thu về hơn 30 tấn ngô trị giá hơn 100 triệu đồng. Thời gian gần đây do giá cả bắp xuống thấp nên ông mạnh dạn đầu tư trồng 2 ha chuối tiêu. Ngoài ra ông còn chăn nuôi heo, gà để cải thiện bữa ăn. 

Ông tâm sự: “Về nghỉ chế độ nhưng vẫn còn có thể lao động được. Mình tham gia lao động, trồng trọt, chăn nuôi vừa để rèn luyện sức khỏe cho mình, vừa có thêm thu nhập lại làm gương cho con cháu học tập và cũng để cho bà con trong buôn thấy cùng làm, mong họ sớm thoát nghèo”.

Còn rất nhiều cán bộ nghỉ hưu ở xã Cư Đrăm là những tấm gương điển hình về trồng trọt, chăn nuôi giỏi. Họ là những cán bộ gương mẫu trong khi còn công tác, họ cũng là những tấm gương sáng về tinh thần lao động trồng trọt, chăn nuôi giỏi khi đã cao tuổi.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Thú chơi tranh Tết

Thú chơi tranh Tết

Tết đến xuân về, có nhiều thú chơi được nhắc đến. Trong đó có thú chơi tranh Tết, mà ở đây chỉ nói tới tranh Tết của những làng tranh dân gian nổi tiếng.

Xem nhiều nhất