Niềm vui từ những ngôi nhà mới trên vùng sạt lở Trà Leng

Tấn Thành - Chí Đại

Sáng 29/4, UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ khánh thành và bàn giao, đưa vào sử dụng khu dân cư (KDC) Bằng La ở xã Trà Leng. Đến dự lễ có ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng các lãnh đạo tỉnh và huyện.

Ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại lễ khánh thành.
Ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại lễ khánh thành.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá cao việc huyện Nam Trà My đã lựa chọn được vị trí an toàn, đầu tư xây dựng nhà mới với đầy đủ cơ sở hạ tầng phục vụ cho dân sinh như điện, đường giao thông, nước sinh hoạt, nhà cộng đồng, trường học… chỉ khoảng 5 tháng sau ngày thiên tai xảy ra. Đồng thời, hoàn thành cơ bản việc xây dựng hình thành nên KDC mới Bằng La để bố trí tái định cư cho những hộ dân xã Trà Leng có nhà bị sụp hoàn toàn về KDC mới này sinh sống.

“Thay mặt Quốc hội, tôi biểu dương tinh thần trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Nam, huyện Nam Trà My và các lực lượng vũ trang đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực triển khai xây dựng hoàn thành KDC Bằng La. Tôi cũng xin biểu dương tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng của các doanh nghiệp đã kịp thời hỗ trợ, tài trợ để huyện Nam Trà My khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra”, ông Nguyễn Đức Hải nói.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường tặng quà cho bà con ở xã Trà Leng.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường tặng quà cho bà con ở xã Trà Leng.

Ông Phan Quốc Cường, Chủ tịch UBND xã Trà Leng cho biết: “Việc khánh thành bàn giao nhà giai đoạn 2 tại KDC Bằng La hôm nay là niềm vui lớn đối với người dân vùng sạt lở, đặc biệt những người có nhà cửa bị vùi lấp trong các cơn bão, lũ, sạt lở đất vừa qua”.

Tuy nhiên theo ông Cường, đây mới chỉ là sự khởi đầu cho một cuộc sống mới. Chặng đường sắp tới còn rất nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi sự phấn đấu không ngừng của hệ thống chính trị, của mỗi một người dân. Do đó nhiệm vụ thời gian tới, cần tiếp tục thực hiện đảm bảo các chính sách an sinh xã hội, tiếp nhận phân phối tiền, hàng cứu trợ đến đúng đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch gắn với việc tích cực hướng dẫn người dân sử đúng mục đích, có hiệu quả các nguồn lực được hỗ trợ; hướng dẫn người dân kỹ thuật nuôi, trồng, tăng gia sản xuất để cuộc sống được ổn định vững bền.

KDC Bằng La ở xã Trà Leng.
KDC Bằng La ở xã Trà Leng.

Theo UBND huyện Nam Trà My, KDC Bằng La, xã Trà Leng với diện tích 6 ha tại thôn 2, xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My, cách nơi sạt lở ở xã Trà Leng khoảng 800 m. KDC Bằng La có 81 lô đất, mỗi lô có diện tích 200 m2 để xây dựng 39 ngôi nhà và 1 nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng, 1 trường mẫu giáo, 1 sân vận động thể thao.

Về hệ thống giao thông được đầu tư đồng bộ với 301,5 m đường chính và hơn 618 m các tuyến nhánh liên gia; hệ thống thoát nước được xây dựng theo quy mô vĩnh cửu, ngoài ra còn có các hạng mục khác như đập dâng, bể lọc;…

Tại lễ khánh thành, lãnh đạo huyện Nam Trà My đã chính thức bàn giao 39 ngôi nhà ở KDC Bằng La cho các hộ dân vùng sạt lở xã Trà Leng. Trong đó có 13 ngôi nhà đã bàn giao vào ngày 6/2/2021, mỗi ngôi nhà bao gồm công trình nhà bếp, vệ sinh khoảng 70 m2, với tổng kinh phí hơn 150 triệu đồng/nhà, từ nguồn của của Công ty CP ô tô Trường Hải cùng các đơn vị, nhà hảo tâm hỗ trợ.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam thăm nhà mới của bà con KDC Bằng La.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam thăm nhà mới của bà con KDC Bằng La.

Ông Lê Cao Cường, trú KDC Bằng La, xã Trà Leng vui mừng: “Tôi rất phấn khởi vì có ngôi nhà mới để sinh sống, yên tâm làm ăn phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống sau đợt sạt lở đất đá gây ra vào cuối năm 2020. Chúng tôi rất biết ơn sự quan tâm của quý cấp lãnh đạo, các đơn vị hỗ trợ cho tôi và nhiều hộ dân khác để có được ngôi nhà mới khang trang”.

Dịp này, lãnh đạo huyện Nam Trà My cũng đã trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những hộ dân ở KDC Bằng La.

Trước đó, báo Đại Đoàn Kết đưa tin, chiều ngày 28/10/2020 tại nóc Ông Đề, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã xảy ra vụ sạt lở núi, vùi lấp 15 ngôi nhà, có đến 55 người chết, bị thương và mất tích, lực lượng chức năng đã cứu sống 33 người, tìm thấy 10 người chết, đến nay vẫn còn 12 người mất tích.

Khởi công xây dựng trường mẫu giáo Trà Leng.
Khởi công xây dựng trường mẫu giáo Trà Leng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất