Nỗi buồn môn Lịch sử

Thu Hương

Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT TP.HCM vừa công bố số liệu đăng ký thi THPT quốc gia 2016 của học sinh TP.HCM. Theo đó, tổng số thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2016 của toàn TP là 55.615 thí sinh. Trong đó, chỉ có 3.908 thí sinh chọn thi môn Lịch sử. 

Số thí sinh chỉ thi tốt nghiệp là 2.275 em, chỉ thi xét tuyển vào ĐH, CĐ là 810 thí sinh. Vừa thi tốt nghiệp và xét tuyển vào ĐH, CĐ là 52.530 thí sinh. Về cơ cấu đăng ký môn thi, môn Toán có 55.494 thí sinh đăng ký, môn Văn: 55.000 thí sinh, Vật lý: 36.489 thí sinh, Hóa học: 26.396 thí sinh, Sinh học: 7.696 thí sinh… Chỉ có 3.908 thí sinh chọn môn Lịch sử.

Trước đó, theo khảo sát từ các trường THPT, rất ít thí sinh chọn sử là môn tự chọn, thậm chí, một trường THPT tại Quận 3 có hơn 1.000 học sinh khối 12 nhưng chỉ có 20 thí sinh đăng ký môn Lịch sử.

Với nhiều người, việc môn Lịch sử bị “lép vế” hơn hẳn so với các môn học khác trong sự lựa chọn của học sinh là điều không bất ngờ. Tình trạng này đã được cảnh báo từ cách đây nhiều năm nhưng để thay đổi là điều không dễ dàng. 

Trong Lễ tuyên dương và trao thưởng học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử do Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Quỹ Phát triển sử học Việt Nam tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, chúng tôi đã có dịp trò chuyện với nhiều học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba môn Lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi THPT quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức năm 2016. Một điều dễ nhận thấy ở các em là sự hiểu biết và niềm đam mê với môn học mà các em đã theo đuổi trong những năm tháng học phổ thông. Nhưng đứng trước ngưỡng cửa vào đời, các em lại băn khoăn lựa chọn có tiếp tục theo đuổi học môn Lịch sử ở bậc ĐH hay không… 

Em Nguyễn Phan Huyền Anh – học sinh THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), giải Nhất quốc gia môn Lịch sử năm 2016 chia sẻ trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, em sẽ thi vào Học viện cảnh sát nhân dân. Tương tự, em Hoàng Thị Hồng, học sinh lớp 12 chuyên Sử, trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) cho biết sẽ lựa chọn Học viện Cảnh sát Nhân dân, ngành điều tra trinh sát. “Những người đã lựa chọn môn Lịch sử như em nói chung đều đam mê môn Lịch sử. Nhưng lựa chọn ĐH thì đa số các bạn trong lớp em chọn Học viện Cảnh sát Nhân dân, Học viện An ninh, ĐH Luật hoặc ĐH Sư phạm” – Hồng cho biết.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất