Nơi đầu nguồn sông Mã

Minh Thu

Nằm ở phía Tây của tỉnh Sơn La, huyện Sông Mã có địa thế hiểm trở, địa bàn có tuyến biên giới Việt Nam - Lào dài 43 km. Những năm qua, tình hình anh ninh trật tự diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm mua, bán, vận chuyển ma túy trái phép tại khu vực biên giới. Tuy nhiên, bằng sự quyết liệt vào cuộc mà tệ nạn này đã ngày một bị đẩy lùi.

Nơi đầu nguồn sông Mã
Vận động nâng cao nhận thức về tệ nạn xã hội trong đó có ma túy với bà con các dân tộc.

Đại tá Lê Việt Trung, Trưởng Công an huyện Sông Mã, cho biết: Bám sát Chương trình công tác đề ra hằng năm, trên cơ sở đặc điểm, tình hình địa bàn, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Công an huyện Sông Mã đã phối hợp, triển khai, thực hiện hiệu quả chương trình, kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm, nhất là các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy.

Cùng với công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân về các thủ đoạn, hành vi phạm tội, Công an huyện đã phối hợp với địa phương xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Từ phong trào, đã xuất hiện nhiều mô hình, gương cá nhân, tập thể điển hình trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm. Nhờ vậy, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn huyện và tuyến biên giới Việt Nam - Lào được giữ vững và ổn định.

Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Sơn La, các lực lượng chức năng đã phối hợp đấu tranh, triệt xóa 320 điểm, bắt giữ 489 đối tượng hoạt động bán lẻ, chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; quản lý, theo dõi, giúp đỡ trên 4.000 người sau khi cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng, trong đó có 2.894 người đã tiến bộ, có việc làm ổn định, không có biểu hiện tái nghiện.

Trong lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Đội trưởng Đội Cảnh sát Kinh tế - Ma túy (Công an Sông Mã) chia sẻ: Nhiều năm qua, Sông Mã là một trong những địa bàn trọng điểm về ma túy. Để ngăn chặn, đẩy lùi và làm sạch địa bàn về ma túy, chúng tôi luôn bám sát cơ sở, đẩy mạnh tuyên truyền và trực tiếp tham gia đấu tranh triệt xóa các đường dây, điểm buôn bán ma túy.

Năm 2016, đơn vị phát hiện, bắt giữ 124 vụ, 242 đối tượng, thu giữ được 17.000 viên ma túy tổng hợp, gần 20 kg thuốc phiện; 6 tháng đầu năm 2017, thu giữ trên 83.000 viên ma túy tổng hợp, 21 kg thuốc phiện. Trong những tháng cuối năm, đơn vị tiếp tục tăng cường đấu tranh phòng, chống ma túy qua biên giới; chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trong việc trao đổi thông tin, phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm qua biên giới đạt hiệu quả.

Phát huy kết quả đã đạt được, thời gian tới, Công an huyện Sông Mã tiếp tục tăng cường bám, nắm địa bàn; phát hiện, phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm. Chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp với các ngành liên quan tuyên truyền cho nhân dân nâng cao cảnh giác, phát giác, tố giác, đấu tranh hiệu quả với tội phạm, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đến nhiều làng quê bây giờ, tôi không khỏi xót xa vì làng xã bây giờ nhiều giá trị đã mất đi. Cũng may, vẫn còn những góc làng gìn giữ được nét đẹp cổ kính, giản dị ...
Mâm cao cỗ đầy

Mâm cao cỗ đầy

Thời trước chỉ nhà giàu mới có mâm đồng, còn rặt mâm gỗ.
Lan man chuyện ‘xứ’

Lan man chuyện ‘xứ’

Có thể hiểu “xứ” là chỉ “nơi chốn” là về một vùng đất nào đó nhưng cách dân gian ta sử dụng từ “xứ” ngẫm ra có nhiều cái hay, có nhiều thú vị .
Đắk Nông du ký

Đắk Nông du ký

Gia Nghĩa thức dậy rồi. Cuối tháng 3 thời tiết chuyển từ mùa khô sang mùa mưa nên có chút sương mờ. Trời se se lạnh...
Khèn lên man điệu…

Khèn lên man điệu…

Được nghe nghệ nhân dân gian Giàng Seo Gà - người dân tộc Mông, cất lên tiếng khèn thì tôi giật mình: Đúng là man điệu thật.
Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.

Xem nhiều nhất