Nói lời sau cùng tại tòa, bị cáo Vũ Huy Hoàng nhận trách nhiệm người đứng đầu

Xuân Ngọc

Sau nhiều ngày xét xử, chiều 26/4 tại TAND TP Hà Nội, cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng được nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử nghị án.

Các bị cáo tại toà.
Các bị cáo tại toà.

Theo đó, bị cáo Vũ Huy Hoàng trình bày, bị cáo không có vai trò chủ mưu và chủ mưu nhằm mục đích gì. “Chủ mưu, làm lợi cho ai, tư lợi thế nào không có chứng cứ thể hiện hành vi đó” - bị cáo Hoàng nói.

Ông Vũ Huy Hoàng cũng cho rằng, Viện kiểm sát nói bị cáo chỉ đạo, áp đặt ý kiến, lấn sân lĩnh vực không phải bị cáo phụ trách.

“Tôi xin báo cáo, khâu đầu tiên tôi thực hiện theo quy chế làm việc, phụ trách chung. Khi được các Thứ trưởng yêu cầu, tôi có thể giúp một vài việc cụ thể kể cả chủ trì họp”, bị cáo nhấn mạnh.

Trước cáo buộc quyết định cho Sabeco thay đổi nhà đầu tư trong liên doanh xây dựng tại khu đất số 2-4-6 là “lấn sân”, bị cáo Hoàng lý giải: “Việc thay thế nhà đầu tư xuất phát từ Sabeco vào tháng 9/2012, không phải đề xuất của Bộ. Họ đề xuất lên, Vụ công nghiệp nhẹ và Thứ trưởng phụ trách có hỏi, tôi bảo họ đề xuất chủ động nên cần xem xét, nếu được tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn. Tôi chỉ tham gia chọn nhà đầu tư sao cho đúng năng lực. Đây là tôi tham gia, không lấn sân chỉ đạo”.

Nói về công văn ngày 1/4/2016 được phía truy tố dùng làm chứng cứ chống lại mình, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trình bày: “Thứ trưởng ký công văn này về quyết định đấu giá. Tôi không biết đại diện Viện kiểm sát lấy chứng cứ ở đâu nói tôi ký nháy, tham gia công văn đó. Tôi đến khi nghỉ hưu cũng không biết công văn này, khi cơ quan điều tra cho xem mới biết”.

Giải thích về cuộc họp ngày 29/3/2016 có nội dung quyết định giá khởi điểm đấu giá cổ phần của Saebco tại liên doanh Sabeco Pearl, bị cáo Hoàng thừa nhận mình chủ trì cuộc họp này nhưng giải thích rằng Bộ trưởng phụ trách quy hoạch chiến lược.

Cuộc họp ngày 29/3 không chỉ bàn thoái vốn mà còn có nội dung tìm địa điểm khác xây trụ sở cho Sabeco. Bị cáo muốn nói Bị cáo không can thiệp, không lấn sân, tôi chỉ thực hành công vụ.

Vì lý do sức khoẻ, bị cáo Vũ Huy Hoàng được nhân viên y tế theo dõi trong thời gian nói lời sau cùng.
Vì lý do sức khoẻ, bị cáo Vũ Huy Hoàng được nhân viên y tế theo dõi trong thời gian nói lời sau cùng.

Cũng theo bị cáo Hoàng lý giải, việc thoái vốn xuất phát từ nguyện vọng tha thiết của Sabeco cộng thêm chủ trương của Chính phủ nhưng bị cáo chỉ dừng ở chủ trương, định hướng. Từ chủ trương còn phải thực hiện và bị cáo không tham gia gì quá trình thực hiện.

Bị cáo Hoàng tiếp tục trình bày, sức khỏe bị cáo thế này vẫn cố tham gia đầy đủ kể cả phiên đầu tiên không phải chỉ vì trách nhiệm, nghĩa vụ mà bị cáo muốn trình bày với tòa cái gì bị cáo làm sai bị cáo chịu trách nhiệm và đương nhiên danh dự bị cáo xấu đi nhưng cái gì bị cáo làm đúng mà bảo bị cáo sai, bị cáo phải bảo vệ, giữ danh dự.

“Trong 40 năm công tác với nhiều chức vụ, tôi cố gắng làm tốt nhất nhưng không tránh khỏi sai sót thậm chí sai phạm. Vụ án là bài học rất đắt giá với tôi và tôi nhận trách nhiệm người đứng đầu… Tôi mong Hội đồng xét xử cân nhắc tính đến thực tế để có thể có phán quyết vừa giúp tôi nhận ra sai phạm, lỗi lầm của mình vừa tạo điều kiện cho tôi trong thời gian còn lại cố gắng sống tốt hơn, xứng đáng với tư cách người công dân” - Bị cáo Hoàng nói lời sau cùng tại tòa.

Hội đồng xét xử cho biết, sẽ tuyên án sơ thẩm vào chiều 29/4 tới.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất