Nóng thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Thu Hương

Nhiều thí sinh và phụ huynh đang gặp khó trong việc đăng ký dự thi chứng chỉ ngoại ngữ, đặc biệt là chứng chỉ IELTS để xét tuyển vào đại học, đi du học…

Thi đánh giá IELTS. Ảnh: Hội đồng Anh.
Thi đánh giá IELTS. Ảnh: Hội đồng Anh.

Xếp hàng vì ít nơi tổ chức

Câu chuyện khó đăng ký thi chứng chỉ ngoại ngữ IELTS tại Việt Nam không mới nhưng đến thời điểm sau Tết Nguyên đán càng nóng hơn, bởi đây là thời gian các thí sinh có ý định đi du học cần hoàn thiện các điều kiện cần thiết để gửi hồ sơ ứng tuyển tới các trường. Với nhiều trường ĐH trong nước, phương thức tuyển sinh bằng IELTS vẫn “hot” trong những mùa tuyển sinh gần đây và được nhiều thí sinh ở thành phố lựa chọn bởi so với áp lực của phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, việc trúng tuyển ĐH bằng phương thức kết hợp có lợi thế hơn hẳn khi biết kết quả sớm, được thi lại nhiều lần để cải thiện điểm số nếu chưa đạt yêu cầu…

Dẫu vậy, với việc siết chặt về các yêu cầu tổ chức thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện cả nước chỉ có 14 điểm tổ chức thi IELTS tại 6 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và TPHCM. Những thí sinh ở tỉnh khác muốn đăng ký thi sẽ phải về một trong các địa phương này để dự thi.

Tuy nhiên, khó khăn ở chỗ hiện nay lịch thi trên giấy của các đơn vị tổ chức thi chứng chỉ này đều đã kín, chỉ có thể đăng ký thi trên máy tính. Phạm Phương Thảo, học sinh lớp 12 Trường THPT Việt Nam - Cu Ba (Hà Nội) cho biết, em quyết định làm hồ sơ du học muộn hơn nhiều bạn trong lớp nên đến bây giờ mới đăng ký thi. Nhưng khi hỏi các cơ sở ở Hà Nội thì đều đã xếp hàng đến hết tháng 2, ở Hải Phòng là nơi gần nhất cũng không còn lịch. “Trung tâm em theo học gợi ý đăng ký thi trên máy tính nhưng em làm thử thì cảm thấy đề khó hơn thi trên giấy, đặc biệt nhiều từ mới mang tính học thuật nên với những thí sinh ôn thi trễ như em sẽ rất khó khăn. Em quyết định sẽ đăng ký thi vào tháng sau, vẫn hình thức thi trên giấy, coi như có thêm thời gian ôn tập. Vì chi phí thi chứng chỉ này cũng không rẻ nên em hy vọng thi 1 lần đạt kết quả tốt nhất”- Thảo chia sẻ.

Cuối năm 2022, nhiều đơn vị đã tạm hoãn tổ chức thi để hoàn thiện các điều kiện theo quy định nên lịch thi đã bị hoãn và đẩy dần về các tháng sau nên những thí sinh thời điểm này mới đăng ký sẽ phải chờ đợi. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Minh Hiếu, giáo viên chuyên luyện thi IELTS ở Hà Nội, thí sinh có thể tận dụng thời gian này để dồn sức ôn tập sao cho hiệu quả, thay vì lo việc nên ra nước ngoài thi. Ngoài ra, thí sinh cũng có thể nghiên cứu các bài thi trên máy tính để làm quen, đề phòng trường hợp không còn lịch thi trên giấy vì đề thi theo chuẩn quốc tế nên không có chuyện đề trên giấy dễ hơn đề thi trên máy tính.

Cân nhắc chứng chỉ “nội”

Với mục đích xét tuyển vào ĐH, từ khóa tuyển sinh 2023, nhiều trường ĐH cho biết sẽ sử dụng chứng chỉ tiếng Anh theo Khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam (gọi tắt là chứng chỉ VSTEP) để xét tuyển, như Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Công nghiệp TPHCM… Một số trường ĐH cũng công nhận chứng chỉ này đối với chuẩn đầu ra ở bậc ĐH và sau ĐH. Hiện toàn quốc có 25 trường ĐH, học viện được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận được tổ chức thi và cấp chứng chỉ VSTEP. Thí sinh có thể tìm hiểu thi chứng chỉ này với mức chi phí rẻ hơn, khoảng 1,5-1,8 triệu đồng so với mức khoảng 4,6 triệu đồng nếu đăng ký dự thi IELTS. Bên cạnh đó, nguồn tài liệu và khóa ôn thi dễ dàng tìm thấy trên mạng với mức phí rẻ; lịch thi linh động và có nhiều điểm thi, thời hạn sử dụng lâu dài.

Tất nhiên, chứng chỉ này có hạn chế so với các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác là chỉ có giá trị tại Việt Nam và chưa có nhiều trường ĐH sử dụng để xét tuyển. Vì vậy, người học nên cân nhắc cơ hội thi chứng chỉ nào phù hợp với mục đích, yêu cầu sử dụng.

Trên thực tế, việc sở hữu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEFL, TOEIC hay Cambridge mang lại nhiều lợi thế cho sinh viên khi được các trường ĐH quốc tế công nhận, hay làm tiêu chí để xét học bổng. Tuy nhiên, nếu việc phát triển năng lực ngoại ngữ cho bản thân chỉ phục vụ giao tiếp, học tập (không săn học bổng) và đảm bảo yêu cầu công việc thì người học vẫn có nhiều lựa chọn ngoài các chứng chỉ quốc tế.

TS Nguyễn Trung Nhân - Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp TPHCM cho rằng, người học nên cân nhắc bài toán kinh tế, năng lực ngoại ngữ của bản thân cũng như nhu cầu và mục đích là gì để đăng ký và lựa chọn thi chứng chỉ phù hợp.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất