Nữ sinh điểm thi khối A1 cao nhất Hà Tĩnh: 'Chưa bao giờ em gò bó bản thân'

Cẩm Kỳ

Nữ sinh Nguyễn Thị Khánh Linh, lớp 12A1, Trường THPT Trần Phú (xã Đức Thuỷ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) trở thành thí sinh có điểm tổ hợp xét tuyển đại học cao nhất của Hà Tĩnh với 29,35 điểm khối A1.

Sau một đêm không chợp mắt vì cảm giác hồi hộp, Nguyễn Thị Khánh Linh khá bất ngờ bởi mình là thí sinh đạt điểm cao nhất của Hà Tĩnh theo tổ hợp xét tuyển đại học, với tổng số điểm đạt được là 29,35 điểm khối A1, trong đó, Toán 10, Tiếng Anh 9,6, Vật lý 9,75.

"Toán và Vật lý đạt điểm đúng như em dự đoán, còn Tiếng Anh, ban đầu em nghĩ đạt điểm 9,8, vì khi về tự chấm em phát hiện sai mất một câu bởi có loại từ chưa bao giờ gặp. 

Tuy nhiên, khi công bố thì Ngoại ngữ chỉ em được 9,6 điểm, tức là sai hai câu. Em khá nuối tiếc vì đây là môn học mình tự tin nhất", Khánh Linh tâm sự.

Nguyễn Thị Khánh Linh, nữ sinh có điểm thi khối A1 cao nhất Hà Tĩnh.
Nguyễn Thị Khánh Linh, nữ sinh có điểm thi khối A1 cao nhất Hà Tĩnh.

Nguyễn Thị Khánh Linh là con út trong gia đình có hai anh em ở xã Thanh Bình Thịnh (huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh). Mẹ của Khánh Linh là giáo viên trường THCS, còn bố làm thợ mộc.

Từ lúc còn bé, mỗi khi thấy mẹ dạy kèm Tiếng Anh cho một số anh chị tại nhà, Khánh Linh thường xin phép mẹ được ngồi học cùng.

Khi lên THPT, Khánh Linh bắt đầu chuyển hướng sang học Toán và Vật lý để định hướng xét tuyển vào đại học và cũng chinh phục thành công các môn này.

Ba năm học tại Trường THPT Trần Phú, Khánh Linh luôn là học sinh giỏi toàn diện. Lớp 11 và 12, Khánh Linh đạt giải Nhì và Khuyến khích học sinh giỏi tỉnh môn Toán, lên lớp 12, em tiếp tục đạt giải Khuyến khích môn Vật lý.

Riêng bộ môn Tiếng Anh, Khánh Linh là học sinh lớp 11 duy nhất của trường đạt giải Nhì trong cuộc thi chọn học sinh giỏi tỉnh dành cho lớp 12. Điểm IELTS hiện tại của Khánh Linh là 7.5.

Chia sẻ về phương pháp học tập của mình, Khánh Linh cho biết, những lúc ở nhà em chỉ ôn bài khoảng 5 tiếng đồng hồ và chia đều ra cho hai buổi chiều và tối.

Trường THPT Trần Phú, nơi nữ sinh Khánh Linh theo học.
Trường THPT Trần Phú, nơi nữ sinh Khánh Linh theo học.

“Lúc nào em cảm thấy đầu óc thoải mái, tiếp thu tốt thì mới ôn bài. Em chưa bao giờ gò bó bản thân phải tuân theo quy luật thời gian nào. Có những hôm ngồi vào bàn học nhưng em chỉ chơi, vì thấy tiếp thu kiến thức không được”, Khánh Linh chia sẻ.

Khánh Linh cũng tâm sự, em rất thích tìm hiểu văn hoá nước ngoài qua phim ảnh nên ban đầu học Tiếng Anh chỉ để thỏa sức khám phá, muốn hiểu trực tiếp nhân vật trong phim nói gì, thay vì phải theo dõi phụ đề.

Sau đó, tự nhiên niềm đam mê Tiếng Anh cứ ngày một lớn dần. Từ lớp 4 đến hết cấp hai, Khánh Linh thường xuyên tham gia các cuộc thi IOE trên mạng và luôn đứng tốp đầu. Năm lớp 9, Khánh Linh đạt giải Khuyến khích học sinh giỏi Tiếng Anh cấp tỉnh.

Về phương pháp ôn khối A1, nữ sinh chia sẻ, Toán và Vật lý quan trọng nhất là tự học dưới hướng dẫn của giáo viên, nhớ hết các công thức để áp dụng đối với bài dễ trước, sau đó nâng dần lên dạng khó hơn. Mỗi bài tập cần tìm hiểu những cách giải khác nhau, trước khi thầy cô đưa ra đáp án. Còn riêng bộ môn Tiếng Anh, nên đọc nhiều loại sách, báo nước ngoài để làm giàu vốn từ vựng.

Chia sẻ với PV, thầy Hoàng Anh Tuấn, Giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1, Trường THPT Trần Phú cho biết, thầy không quá bất ngờ với kết quả thi của Khánh Linh và thầy cũng cho rằng kết quả này là hoàn toàn xứng đáng với em.

“Khánh Linh là một học trò khá cá tính. Ngoài ra, Linh rất thông minh và có tinh thần tự học cao. Chúng tôi rất vui về thành tích mà em đạt được trong kỳ thi vừa qua.

Với kết quả 29,35 điểm khối A1, Khánh Linh trở thành thí sinh đạt điểm cao nhất của Hà Tĩnh theo tổ hợp xét tuyển đại học", thầy Tuấn nói.

Được biết, Khánh Linh đang làm nguyện vọng vào Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khan hiếm địa điểm thi IELTS

Khan hiếm địa điểm thi IELTS

Thay vì có nhiều địa điểm thi để thí sinh thuận lợi lựa chọn, kỳ thi cấp chứng chỉ IELTS do Hội đồng Anh và Công ty TNHH Giáo dục IDP tổ chức, hiện chỉ mới được phê ...

Xem nhiều nhất