Nuôi dưỡng thành công một bé sinh non 500 gram

Trần Ngọc Kha

Ngày 7/6, Bệnh viện Phụ sản Trung ương (PSTW) chính thức làm lễ bàn giao một đứa trẻ được sinh non, có cân nặng chỉ 500 gram về với gia đình sau một thời gian chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh (TTCS&DTSS;) của BV.

Nuôi dưỡng thành công một bé sinh non 500 gram

Giám đốc BV PSTW Vũ Bá Quyết cùng Giám đốc TTCS& ĐTSS Lê Minh Trác cùng các bác sĩ, điều dưỡng BV này bàn giao cháu bé cho gia đình. Ảnh:Trần Ngọc Kha.

Bé là con gái đầu lòng của gia đình vợ chồng chị V.T.D., ở Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội. Chị D. mang thai sau nhiều năm điều trị hiếm muộn nhưng đến tuần tứ 26 chị có dấu hiệu chuyển dạ và khi sinh con vào ngày 26/1/2018. 

Đứa của chị chỉ nặng 500 gram và trong tình trạng hệ thống hô hấp còn chưa hoàn thiện, rất yếu ớt. Bé thở thoi thóp, tin đập rời rạc và phản xạ yếu. 

Ngay sau khi sinh, bé đã được các bác sĩ TTCS&ĐTSS nuôi dưỡng, điều trị. Theo PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện PSTW, sau 3 tháng nuôi dưỡng, đến nay, cân nặng của bé đạt 2.650 gram, bú tốt, vận động tốt và khi được xuất viện, cháu bé đã đạt trọng lượng 2.700 gram. 

Đây là thành tựu đặc biệt mới chỉ không chỉ nơi nào cũng nuôi được, ngay cả đối với các BV lớn khác như BV Nhi Trung ương, BV Nhi Đồng 1, BV Nhi đồng II…

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao cháu bé, PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc BV PSTW cho biết, từ năm 2008 đến nay, BV PSTW đã nuôi thành công khá nhiều trẻ sinh non. Hàng năm, trong số khoảng 25.000-36.000 ca sơ sinh được TTCS&ĐSS  tiếp nhận điều trị thì có khoàng 4.000 ca sinh non, nhẹ cân và có 30% số ca này có cân nạng dưới 1.500 gram, tuổi thai dưới 30 tuần. 

Năm 2010, một  ca sinh non nặng 500 gram (đến từ Hải Dương, nay đang đi học và phát triển bình thường) đã được xếp vào 1 trong 10 thành tựu của ngành y tế năm 2010. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Số người cao tuổi ở nước ta liên tục tăng cao trong những năm gần đây, hiện có khoảng 11,4 triệu người cao tuổi (chiếm khoảng 11,86% dân số).

Tin nóng

Chủ động phòng bệnh mùa nồm ẩm

Chủ động phòng bệnh mùa nồm ẩm

Theo các chuyên gia y tế, độ ẩm cao khiến virus, vi khuẩn phát triển mạnh, nhiều bệnh đường hô hấp như viêm họng, viêm mũi dị ứng, hen suyễn có nguy cơ bùng phát ở trẻ em, người già.

Xem nhiều nhất