Nuôi ếch xen cá

T.Hoa

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thích ứng biến đổi khí hậu, đáp ứng nhu cầu thị trường nhằm tăng thu nhập, thời gian qua, tỉnh Trà Vinh xuất hiện nhiều mô hình chuyển đổi hiệu quả, được ngành nông nghiệp đánh giá cao và nhân rộng trên địa bàn.

Nuôi ếch xen cá cho giá trị kinh tế cao.
Nuôi ếch xen cá cho giá trị kinh tế cao.

Mô hình nuôi ếch xen cá các loại của anh Nguyễn Minh Nhựt, xã Thông Hòa, huyện Cầu Kè đã áp dụng 7 năm với nghề nuôi ếch. Hiện, gia đình anh thường xuyên duy trì tổng đàn ếch khoảng 400.000 con trên diện tích 6.000 m2 mặt nước. Bên cạnh đó, anh Nhựt còn tận dụng nguồn chất thải của ếch làm thức ăn cho cá, bằng cách thả các loại cá như cá trê, cá tra, cá lò tho nuôi xen trong ao nuôi ếch.

Mỗi năm, cá cho thu hoạch hai lần, ếch cho thu hoạch từ 4-5 lần. Lợi nhuận hàng năm luôn ổn định khoảng 500 triệu đồng, tăng rất nhiều lần so với trồng lúa trên cùng một diện tích trước đó. Anh Nhựt cho biết, giá thành sản xuất ếch từ 3,2-3,5 triệu đồng/1.000 con, sau hơn 2 tháng thả giống, 1.000 con giống thu sản lượng khoảng 150 kg ếch thương phẩm. Với giá bán từ 30.000-32.000 đồng/kg ếch thương phẩm, trừ chi phí, lợi nhuận từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng/1.000 con. Ngoài ra, anh Nhựt còn có thu nhập từ sản xuất con giống ếch, bình quân từ 100.000-150.000 con/tháng, với giá bán từ 1.000-1.500 đồng/con.

Từ mô hình nuôi ếch xen cá các loại thành công, năm 2018, anh Nhựt tham gia Tổ hợp tác nuôi ếch thương phẩm ấp Ô Chích để chia sẻ kinh nghiệm của mình với nông dân địa phương. Khi mới thành lập, tổ chỉ có 14 thành viên, qua sản xuất hiệu quả, đến nay có thêm 41 hộ nuôi ếch tham gia tổ hợp tác. Hiện, Tổ hợp tác nuôi ếch thương phẩm ấp Ô Chích có 55 thành viên.

Theo anh Nhựt, ếch có khả năng thích nghi tốt, có thể sinh trưởng trong môi trường nước có độ mặn từ 0-3‰, hộ nuôi chỉ cần ít đất sản xuất và vốn đầu tư. Việc nuôi ếch kết hợp cá giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế dịch bệnh.

Anh Nhựt lưu ý, để giảm thiểu tỷ lệ hao hụt, các hộ nên nuôi ếch bố mẹ và cho sinh sản tại chỗ để đảm bảo nguồn giống chất lượng. Trong quá trình ương giống, hạn chế việc sử dụng kháng sinh, thường xuyên chọn lọc, phân cỡ cho ếch đồng đều, để tránh chúng ăn thịt lẫn nhau.

Hiện nay, đầu ra con ếch khá ổn định, mô hình nuôi ếch xen cá các loại của nông dân Nguyễn Minh Nhựt được ngành nông nghiệp huyện Cầu Kè đánh giá cao và khuyến khích nông dân địa phương nhân rộng.

Bà Ngô Thị Hồng Nghi, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cầu Kè cho biết, huyện Cầu Kè có tổng diện tích sản xuất nông nghiệp gần 20.000 ha. Những năm gần đây, tình hình biến đổi khí hậu ngày càng diễn ra gay gắt, nhiều diện tích sản xuất không hiệu quả vì ảnh hưởng hạn, mặn. Vì vậy, địa phương chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng hiệu quả trên cùng một đơn vị diện tích sản xuất. Nuôi ếch xen cá các loại là một trong những mô hình chuyển đổi hiệu quả ở huyện. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Quyết liệt vào cuộc chống dịch

Quyết liệt vào cuộc chống dịch

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Covid-19, MTTQ thành phố Hà Nội cũng như cấp ủy, chính quyền và các ban ngành ngay lập tức “bật” chế độ chống dịch
Có một mùa hoa đặc biệt

Có một mùa hoa đặc biệt

Đó chính là những bông hoa chỉ nở trong mùa dịch Covid-19 - những bông hoa súp lơ vốn là một loại rau ranh nhưng hôm nay lại thành những bó hoa đẹp đến ngỡ ngàng.

Xem nhiều nhất