Nuôi heo đất tiết kiệm tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Lan Hương

Được triển khai từ năm 2020, mô hình “nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện” tại tỉnh Trà Vinh đã vận động, phát triển được 1.583 người tham gia BHXH tự nguyện (tăng gần gấp 3 lần so với năm 2020), đạt 158,3% chỉ tiêu kế hoạch BHXH tỉnh giao.

Nuôi heo đất tiết kiệm tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
Một buổi họp nhóm của các thành viên tham gia mô hình.

Tham gia chính sách BHXH tự nguyện, người lao động tự do có cơ hội được hưởng lương hưu hằng tháng và được cấp thẻ BHYT miễn phí (trong suốt quá trình hưởng lương hưu) để bảo đảm cuộc sống và chăm sóc sức khỏe khi về già.

Tính ưu việt thấy rõ nhưng do nhiều lý do nên nhiều người vẫn chưa thực sự coi trọng giá trí việc tham gia BHXH tự nguyện. Đặc biệt dưới tác động của dịch Covid việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện gặp rất nhiều khó khăn, thách thức.

Xuất phát từ thực tế này,năm 2020, mô hình “nuôi heo đất tiết kiệm để tham gia BHXH tự nguyện” của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Trà Vinh đã chính thức được triển khai.

Chỉ sau một thời gian ngắn triển khai, đến nay mô hình đã nhân rộng với 40 Tổ tiết kiệm gồm 688 thành viên tại 9/9 địa phương trong toàn tỉnh. Phương thức hoạt động mô hình khá đơn giản và phù hợp với hoàn cảnh kinh tế của các hộ gia đình nhất là ở những vùng quê thu nhập chưa cao.

Cụ thể, mỗi chị em hội viên sẽ tích góp một khoản tiền trong chi tiêu hằng ngày bỏ vào con heo đất, đến kỳ sinh hoạt của Chi hội phụ nữ, số tiền này được chị em dùng để đóng BHXH tự nguyện tương ứng với mức đóng phù hợp.

60 tuổi ở độ tuổi không còn trẻ, hoàn cảnh kinh tế khó khăn khi phải nuôi cháu nhỏ tuy nhiên khi mô hình được triển khai bà Nguyễn Thị Thu - Xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh vẫn quyết định tham gia.

Chia sẻ về việc tham gia mô hình nuôi heo đất, bà Thu chia sẻ, thoạt đầu khi biết tôi tham gia nhiều người khuyên vì tuổi đã cao kinh tế thì khó khăn nhưng cũng chính vì 2 yếu tố này tôi quyết định sẽ tham gia. Bởi kinh tế khó khăn thì lúc về già, cuốn sổ hưu và tấm thẻ BHYT có ý nghĩa rất lớn.

Trong khi đó hiện nay Nhà nước cũng có chủ trương rút ngắn thời gian tham gia BHXH tự nguyện. Đây là cơ hội cho những người luống tuổi như tôi về già có được “bệ đỡ” chăm sóc mà không phải phiền đến con cháu.

Cũng giống như bà Thu, bà Trần Thị Hết, Xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh cũng tham gia BHXH tự nguyện từ mô hình nuôi heo đất.  

“Tôi tham gia nuôi heo đất này được hơn 1 năm rồi. Mỗi ngày, tôi bỏ vào heo 10.000 đồng nhưng cũng có khi hai, ba ngày mới tích góp được hai chục thì tôi bỏ hai chục; năm, bảy ngàn thì bỏ năm, bảy ngàn. Bây giờ làm sao để cố gắng dành dụm nuôi heo cho nó mập lên và tiếp tục đóng BHXH tự nguyện hằng tháng, sau này không phải phụ thuộc vào con cháu” - bà Trần Thị Hết phấn khởi chia sẻ.

Thông qua mô hình nuôi heo đất, Trà Vinh đã vận động được 1.583 người tham gia BHXH tự nguyện. 
Thông qua mô hình nuôi heo đất, Trà Vinh đã vận động được 1.583 người tham gia BHXH tự nguyện. 

 Đánh giá hiệu quả của mô hình này tại địa bàn, bà Võ Thị Thúy Hằng - Chủ tịch Hội LHPN huyện Cầu Ngang cho biết, đây là mô hình hết sức thiết thực phù hợp với điều kiện hoàn cảnh kinh tế của chị em hội viên phụ nữ địa phương. Trước đây, chỉ có cán bộ, công chức nhà nước mới có lương hưu nhưng nay thông qua chính sách BHXH tự nguyện, người lao động tự do cũng có cơ hội được hưởng lương hưu. “Có thể nói chính sách này rất phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân cũng như hội viên Hội Phụ nữ…”, bà Hằng chia sẻ.

Cũng theo bà Hằng, ngay sau khi Hội LHPN huyện Cầu Ngang kêu gọi thành lập Tổ phụ nữ nuôi heo đất tiết kiệm mua BHXH tự nguyện, rất nhanh chóng các bà, các cô và các chị em đều phấn khởi tham gia.

Nhờ đó, năm 2020 - năm đầu tiên triển khai mô hình mới này, huyện Cầu Ngang đã có 1.971 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng hơn 220% so với năm 2019.

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19, song đến nay, toàn huyện đã phát triển được 32 Tổ Phụ nữ nuôi heo đất, với mỗi tổ ít nhất 15 thành viên.

Mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện” tại tỉnh Trà Vinh đã và đang mang lại những hiệu quả thiết thực. Bên cạnh 40 Tổ nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện, hiện toàn tỉnh Trà Vinh còn có 62 Tổ tiết kiệm tham gia BHYT và mô hình này sẽ tiếp tục được Hội LHPN phối hợp BHXH tỉnh phát triển, nhân rộng trong thời gian tới để góp phần thúc đẩy mục tiêu bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn

Để góp phần động viên, đồng thời trực tiếp tư vấn, giải thích cặn kẽ những thắc mắc liên quan đến chính sách BHXH tự nguyện cho bà con, định kỳ hàng tháng, Tổ công tác BHXH huyện Cầu Ngang xuống tận địa phương gặp gỡ và trao tặng các thành viên của Tổ nuôi heo đất những chú heo mới.

Những buổi giao lưu, gặp gỡ này không chỉ góp phần tuyên truyền, đưa chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước đến gần hơn với người dân, mà còn đem đến niềm vui, niềm tin về điểm tựa an sinh cho các chị em, và rồi chính họ trở thành những tuyên truyền viên tích cực trên quê hương mình với niềm tin rồi sẽ có nhiều chị em tham gia BHXH tự nguyện để có cuộc sống thảnh thơi hơn khi về già.

Từ những kết quả đã đạt được, ông Ngọc Phương Thanh, Giám đốc BHXH huyện Cầu Ngang cho biết, trong năm 2022, BHXH huyện và Hội LHPN huyện sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình, cách làm hay này đến tất cả các ấp.

Mục tiêu đặt ra mỗi ấp phải có ít nhất 1 Tổ nuôi heo đất tiết kiệm để giúp người dân có điều kiện tiếp cận và tham gia chính sách BHXH tự nguyện nhân văn này của Đảng và Nhà nước.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam có 77 tàu đang hoạt động trên biển

Quảng Nam có 77 tàu đang hoạt động trên biển

Chiều 27/9, Đại tá Hoàng Văn Mẫn, Chính ủy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Nam cho biết, tính từ 14h cùng ngày, tỉnh Quảng Nam có tổng số tàu cá đang hoạt động ...

Xem nhiều nhất