Nvidia xây dựng siêu máy tính AI ở Israel

Lê Trang (Theo Reuters)

Ngày 29/5, Nvidia Corp (NVDA.O) cho biết họ đang xây dựng siêu máy tính trí tuệ nhân tạo (AI) mạnh nhất tại Israel để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng đối với các ứng dụng AI.

Nvidia xây dựng siêu máy tính AI ở Israel
Nvidia xây dựng siêu máy tính AI ở Israel. Ảnh: Reuters.

Nvidia, công ty chip niêm yết có giá trị trên thế giới, cho biết hệ thống dựa trên đám mây sẽ tiêu tốn hàng trăm triệu đô la và sẽ hoạt động một phần vào cuối năm 2023.

Ông Gilad Shainer, Phó Chủ tịch cấp cao của Nvidia, cho biết Nvidia đã làm việc với 800 công ty khởi nghiệp ở Israel và hàng chục nghìn kỹ sư phần mềm. Hệ thống có tên Israel-1, dự kiến sẽ mang lại hiệu suất lên tới 8 exaflop, biến nó trở thành một trong những siêu máy tính AI nhanh nhất thế giới. Một exaflop có khả năng thực hiện 1 triệu tỷ phép tính mỗi giây.

Ông Shainer cho biết, AI là "công nghệ quan trọng nhất trong cuộc đời của chúng ta" và để phát triển AI và các ứng dụng AI tổng hợp cần có các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) lớn.

Ông nói: "Ngày nay, AI sáng tạo đang có mặt ở khắp mọi nơi. Bạn cần có khả năng đào tạo trên các tập dữ liệu lớn", đồng thời lưu ý rằng các công ty ở Israel sẽ có quyền truy cập vào một siêu máy tính mà ngày nay họ không có.

"Hệ thống này là một hệ thống quy mô lớn thực sự, cho phép họ đào tạo nhanh hơn nhiều, để xây dựng các khuôn khổ và xây dựng các giải pháp có thể giải quyết các vấn đề phức tạp hơn”. Ví dụ, ChatGPT của OpenAI được tạo ra với hàng nghìn GPU Nvidia.

Hệ thống được phát triển bởi nhóm Mellanox cũ. Nvidia đã mua nhà thiết kế chip Mellanox Technologies của Israel vào năm 2019 với giá gần 7 tỷ USD, vượt qua Intel Corp.

Ông Shainer cho biết ưu tiên hàng đầu của Nvidia đối với siêu máy tính là các đối tác Israel. "Chúng tôi có thể sử dụng hệ thống này để làm việc với các đối tác bên ngoài Israel", ông nói.

Tuần trước, Nvidia cho biết họ đã làm việc với Đại học Bristol của Anh để chế tạo một siêu máy tính sử dụng chip Nvidia mới nhằm cạnh tranh với Intel và Advanced Micro Devices Inc.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Indonesia cấm bán hàng qua TikTok

Indonesia cấm bán hàng qua TikTok

Mới đây, chính quyền Indonesia đã quyết định cấm giao dịch thương mại qua các trang mạng xã hội, trong một nỗ lực nhằm đẩy mạnh hoạt động kinh doanh thương mại điện ...

Xem nhiều nhất