Ổ dịch thứ 2 ở Đồng bằng sông Cửu Long

Quốc Trung

Mới đây khu vực ĐBSCL đã phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi thứ 2, khiến người chăn nuôi và người tiêu dùng lo lắng. Con đường đi của dịch bệnh tương đối phức tạp, các tỉnh, thành trong vùng đã khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch.

Hậu Giang vừa phát hiện ô dịch tả lợn châu Phi thứ 2 ở huyện Vị Thuỷ. Trước đó 1 tháng, Hậu Giang là tỉnh đầu tiên của vùng ĐBSCL có ổ dịch này xảy ra tại huyện Châu Thành A.

Theo thông tin từ Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang, 2 ổ dịch xuất hiện tại chuồng nuôi của hộ gia đình.

Ông Trần Chí Hùng – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang, cho biết: Mặc dù trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện 2 ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi, nhưng Hậu Giang vẫn chưa đủ điều kiện để công bố dịch. Tuy nhiên, nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đang rất lớn do chủ chăn nuôi 2 ổ dịch là người thường xuyên tiếp xúc với các đối tượng chăn nuôi khác. Hậu Giang là địa phương đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này ở ĐBSCL xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Hiện nay, toàn tỉnh này có trên 15.000 hộ chăn nuôi lợn (chủ yếu quy mô nhỏ lẻ) với tổng đàn khoảng 160.000 con.

Ngành chức năng Hậu Giang đã triển khai các biện pháp khẩn cấp khống chế dịch bệnh, đã chôn hủy toàn bộ số lợn nhiễm bệnh. Đồng thời, thực hiện tiêu độc khử trùng tại ổ dịch và các địa bàn tiếp giáp. Song song đó là công tác rà soát lại tổng đàn lợn, tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn lợn; tăng cường công tác kiểm tra tại cơ sở giết mổ tập trung, tổ chức tốt công tác kiểm dịch động vật. Hậu Giang tiếp tục tuyên truyền cho người dân các kiến thức về phòng chống dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh thú y tại các chợ, các điểm buôn bán, trung chuyển gia súc.

Ông Trần Chí Hùng – Giám đốc Sở NNPTNT Hậu Giang cho biết thêm: “Đối với ổ dịch mới nhất, chúng tôi đã xử lý dập dịch và phun thuốc tiêu độc khử trùng. Ban chỉ đạo của tỉnh cũng đã thành lập ra các chốt phòng ngừa di động. Đến nay vẫn chưa có vacxin và chưa có thuốc điều trị nên, chúng tôi đã khuyến cáo bà con cần chăn nuôi an toàn ứng dụng sinh học, hạn chế tiếp xúc các điểm có dịch và nguy cơ dịch lây lan”.

TP Cần Thơ, nằm sát tỉnh Hậu Giang, là trung tâm của vùng ĐBSCL. Thông tin về ổ dịch xảy ra ở Hậu Giang khiến cho TP Cần Thơ và các tỉnh trong vùng càng thận trọng và khẩn trương hơn trong công tác phòng ngừa.

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, ông Phạm Trường Yên – Phó Giám đốc Sở NNPTNT TP Cần Thơ cho biết: “Sau khi cả nước có những ổ dịch đầu tiên vào cuối năm 2018 thì Cần Thơ cũng đã có những bước chuẩn bị cho công tác phòng, chống dịch bệnh này. Thời gian gần đây khi con đường của dịch bệnh có chiều hướng lan dần xuống các tỉnh phía Nam, chúng tôi đã có nhiều động thái khẩn trương chỉ đạo các phòng nông nghiệp đề ra các kế hoạch và các kịch bản chi tiết về công tác phòng, chống dịch. Ngoài ra công tác tiêu độc, tiêm phòng thực hiện thường xuyên”.

Ông Yên nói thêm: Theo kết quả về dịch tễ học, con đường đi của dịch tả lợn châu Phi lan truyền qua nhiều đường và rất khó đánh giá. Tuy nhiên khả năng cao là qua con đường vận chuyển vật nuôi. Thời gian qua, các cơ sở chăn nuôi lớn trên địa bàn thực hiện nghiêm phương châm nội bất xuất, ngoại bất nhập hoặc phải kiểm duyệt đi lại rất chặt chẽ…    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất