Ở gần thị trấn, dân vẫn thiếu điện

Nguyễn Tuấn Anh

Hàng trăm hộ dân sinh sống tại các thôn Lộc Phước, Lộc Thuận, Lộc Thịnh (thuộc xã Phú Lộc, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) cách thị trấn Krông Năng chưa đầy 4km, thế nhưng hàng chục năm nay các gia đình này phải tự góp tiền kéo điện về sử dụng. Do nguồn điện yếu khiến cho việc sinh hoạt, sản xuất của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Đường dây điện người dân thôn Lộc Phước tự kéo đã xuống cấp.

Ông Hồ Đắc Tâm- trưởng thôn Lộc Phước cho biết, toàn thôn có 171 hộ với 820 người. Mặc dù ở gần thị trấn của huyện nhưng trước đây để có điện sinh hoạt các gia đình phải góp tiền mua trụ, kéo dây về dùng. Do đường điện yếu, nhu cầu sử dụng của bà con tăng cao nên cứ đến giờ cao điểm là bóng đèn sáng lù mù, ti vi không xem được, nồi cơm điện, quạt điện nhiều hộ mua về không thể sử dụng.

Nhiều hộ thường xuyên trực cả đêm để chờ xóm làng đi ngủ rồi mới bơm được nước dùng cho sinh hoạt. Sau khi được Nhà nước đầu tư đường điện, đến nay toàn thôn cơ bản đã được sử dụng điện ổn định. Chỉ còn hơn 37 hộ ở xóm Thuận Thành vẫn phải dùng điện tự kéo từ nhiều năm trước. Mỗi lần tiếp xúc cử tri người dân đã kiến nghị huyện, tỉnh xem xét đầu tư xây đường dây mới giúp bà con. 

Ông Huỳnh Văn Minh cùng thôn chia sẻ: “Chúng tôi vào đây lập nghiệp cả mấy chục năm nay, cuốc sống bây giờ tạm ổn, thế nhưng chỉ trừ đường điện là còn nhiều băn khoăn. Những năm trước, nhìn người dân thị trấn sử dụng điện sáng cả một vùng chúng tôi chỉ mong ước sớm có điện. Vậy nhưng khi điện lực dựng trụ kéo dây thì chỉ kéo đến xóm ngoài. Còn hàng chục hộ dân xóm bên trong chúng tôi phải góp tiền mỗi hộ hơn 1,3 triệu đồng kéo đường dây hơn 1km về dùng chung. Đến nay đường dây này đã hơn 8 năm đang xuống cấp nhanh, điện yếu khiến cho ti vi, tủ lạnh, máy bơm nước, nồi cơm điện, quạt điện bà con liên tục hư hỏng vì điện quá yếu”.

Ông Trần Văn Thành người dân xóm Thuận Thành buồn bã nói, “nhìn các hộ khác trong thôn được sử dụng điện mạnh mà chúng tôi  thèm quá. Điện sinh hoạt chưa đủ dùng nên việc dùng máy bơm phục vụ cho tưới cà phê, hồ tiêu của bà con là mơ ước hơi cao sang. Cùng một thôn mà các hộ kia chỉ cần gạt cái công tắc điện, bấm giờ là tưới xong vườn cà phê còn chúng tôi phải dùng máy nổ, kéo ống tưới rất vất vả. Bà con chỉ mong các ngành quan tâm hỗ trợ kéo cho bà con đường dây điện ổn định để vừa phục vụ sinh hoạt vừa phục vụ sản xuất”. 

Hiện đường dây điện của bà con xóm Thuận Thành sau nhiều năm sử dụng đã xuống cấp, dây điện chằng chịt như mạng nhện, cột nghiêng ngả, cả xóm vẫn dùng chung 1 đồng hồ điện. Ông Minh cho biết, cả gần chục năm nay, mỗi lần điện lực tới thu điện là cả xóm chia đều ra, ai cũng đúng tiền bằng nhau vì nhà nào cũng chỉ dùng điện thắp sáng là chính. 

Ông Nguyễn Thuận - một người lớn tuổi trong thôn Lộc Phước bức xúc: “Hơn 8 năm nay, trong các cuộc tiếp xúc cử tri, tôi liên tục kiến nghị việc đường dây điện của thôn đang xuống cấp và bà con nhân dân rất vất vả trong việc không có đủ điện dùng cho sinh hoạt và sản xuất. Ở xóm khác có điện lưới mạnh bà con chăm chú làm ăn nên kinh tế rất phát triển còn mấy chục hộ thiếu điện sản xuất chúng tôi phải chịu chi phí cao hơn vì vừa tốn tiền xăng dầu, vừa tốn tiền thuê nhân công lao động”. 

Không chỉ các hộ dân ở thôn Lộc Phước mà hơn 30 hộ dân ở thôn Lộc Thịnh, 45 hộ dân ở thôn Lộc Thuận cũng đang phải sử dụng nguồn điện yếu và tự góp tiền mua điện về dùng. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Bảo - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Phú Lộc cho biết: Việc bà con thiếu điện sinh hoạt, sản xuất trên địa bàn chính quyền địa phương cũng đã có ý kiến, kiến nghị với huyện, tỉnh.

Mới đây, Công ty điện lực đã về khảo sát lại các đường dây này và họ đang lên phương án để triển khai thực hiện cấp điện cho bà con những khu vực này. Hi vọng trong thời gian tới khi đường dây mới được đầu tư xây dựng sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện cho sinh hoạt và sản xuất.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chợ tiền tỷ... bỏ hoang

Chợ tiền tỷ... bỏ hoang

Không những gây lãng phí ngân sách, đất đai, những khu chợ được đầu tư tiền tỷ bỏ hoang nhiều năm khiến người dân bất bình.

Xem nhiều nhất