Ôm quyền, cố vị!

Kim Văn

Quy định “cứng” của Bộ Tài chính, lãnh đạo cấp Tổng cục trưởng, Cục trưởng, Giám đốc Kho bạc Nhà nước... tối đa sau 8 năm công tác phải điều động sang đơn vị khác. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo vẫn “vượt”, thậm chí có vị tại vị đến... 17 năm.

Điển hình như vị trí Giám đốc KBNN tỉnh Hà Giang của ông Hoàng Văn Hạ (59 tuổi) kéo dài 16 năm 8 tháng. Hay ông Nguyễn Ngọc Huân (60 tuổi), Giám đốc KBNN tỉnh Khánh Hòa đã ngồi vị trí này 17 năm 4 tháng.

Một trường hợp khác là ông Bùi Thế Phương, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin (thuộc KBNN) ngồi ghế này đã 11 năm 3 tháng, trong khi quy định tối đa 8 năm phải luân chuyển.

Đáng chú ý có trường hợp ông Nguyễn Tuấn Vinh (57 tuổi), hiện đang là Giám đốc KBNN tỉnh Thanh Hóa. Ông Vinh được bổ nhiệm giữ chức vụ này lần đầu vào tháng 6/2010. Tiếp đó, tháng 5/2015, ông Vinh được bổ nhiệm lại lần 1, hiện đang chờ hiệp y của Tỉnh ủy để bổ nhiệm lại lần 2. Như vậy, thời gian giữ chức vụ hiện tại đến thời điểm 31/12/2020 của ông Vinh là 10 năm 6 tháng.

Quyết định 686 ngày 19/4/2019 (QĐ 686) của Bộ Tài chính đã quy định danh mục vị trí công tác và thời hạn luân phiên, điều động, chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức, viên chức thuộc Bộ này.  Đáng chú ý, đối với khối cơ quan Tổng cục, các chức vụ Tổng cục trưởng, Vụ trưởng, Cục trưởng, Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh và tương đương thường tối đa sau 8 năm công tác phải xem xét, điều động sang đơn vị khác.

Riêng với các vị trí công chức, viên chức không giữ chức vụ lãnh đạo nhưng ở các vị trí nhạy cảm, thời hạn để luân chuyển công tác thường chỉ 2 năm, tối đa từ 3-5 năm. Chẳng hạn như ở Tổng cục Hải quan, các công chức làm công tác kiểm tra chi tiết hồ sơ hải quan, quản lý rủi ro, chống buôn lậu, thanh kiểm tra sau thông quan... thời hạn luân chuyển chỉ có 2 năm.

Theo báo cáo của Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Tài chính), trong năm 2020, “ghế nóng” một số đơn vị thuộc KBNN, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế sẽ có sự “đổi chủ”. Tuy nhiên, một số vị trí của các cục trưởng Hải quan tỉnh, Cục thuế tỉnh… vẫn chưa “nhúc nhắc”. Có những trường hợp bổ nhiệm từ tháng 8/2012 đến nay vẫn chưa được luân chuyển.

Trường hợp của ông Trần Thành Tô, Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh là một ví dụ. Tháng 8/2012, Cục Hải quan Bắc Ninh, trực thuộc Tổng cục Hải quan, được thành lập. Cùng ngày công bố quyết định thành lập đơn vị này, Bộ trưởng Tài chính cũng ký quyết định bổ nhiệm ông Trần Thành Tô giữ cương vị Cục trưởng. Đến thời điểm này, ông Tô đã “tại vị” được 8 năm 4 tháng.

Thiết nghĩ, đã là quy định thì bất cứ ai, lĩnh vực nào cũng phải thực hiện nghiêm, không nên mãi “ôm quyền, cố vị” để rồi “cái sảy nảy cái ung”!

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất