Ôn thi THPT quốc gia 2020: Biến khó khăn thành cơ hội

Thu Hương

Trước những băn khoăn của nhiều học sinh và phụ huynh về việc ôn thi THPT quốc gia 2020 do ảnh hưởng của Covid- 2019, ông Mai Văn Trinh- Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT cho rằng các thí sinh lớp 12 cần tận dụng, biến thời gian nghỉ học vì dịch Covid-19 thành cơ hội để các em tự học, ôn tập, bổ sung kiến thức còn thiếu, còn yếu cho mình do lùi lịch thi THPT quốc gia 2020. Ông Trinh đề nghị các nhà trường, các gia đình, các em học sinh cần có kế hoạch hỗ trợ các em với nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả.

Ôn thi THPT quốc gia 2020: Biến khó khăn thành cơ hội

Tuy bị xáo trộn do dịch Covid-19, nhưng vẫn còn thời gian để tổ chức kỳ thi THPT năm nay. Ảnh: Phạm Quang Vinh. 

Vẫn có hơn 3 tuần để ôn tập

Ông Mai Văn Trinh cho biết vì dịch Covid-19, kỳ thi THPT quốc gia 2020 đã được Bộ GDĐT và các địa phương chủ động điều chỉnh kế hoạch năm học để vừa hoàn thành đúng kế hoạch năm học, vừa có đủ thời gian để tổ chức tốt kỳ thi.

Cụ thể, Bộ GDĐT đã điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020. Theo đó, năm học 2019-2020 sẽ kết thúc vào ngày 30-6, Kỳ thi THPT quốc gia năm học 2019-2020 sẽ tổ chức vào các ngày 23, 24, 25, 26-7-2020.

Ông Trinh cho rằng, đây là các mốc thời gian đủ để các trường hoàn thành chương trình giáo dục theo quy định và đủ cho học sinh cuối cấp ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Học sinh vẫn có thời gian hơn 3 tuần kể từ khi kết thúc năm học để ôn tập giống như các năm trước. Để kỳ thi THPT 2020 tổ chức tốt, hiệu quả, chất lượng, ông Trinh lưu ý các địa phương phải có các phương thức linh hoạt, hiệu quả để tổ chức dạy học, ôn tập có chất lượng, không cắn xén chương trình ngay cả trong thời gian cho học sinh nghỉ học và nhất là khi học sinh trở lại trường. 

Thí sinh cần tham khảo đề thi năm trước

Năm nay Bộ GDĐT không công bố đề minh họa. Tài liệu để các thí sinh tham khảo tốt nhất là đề thi chính thức và đề tham khảo của kỳ thi THPT năm 2019.

Phần lớn các câu hỏi trong đề thi là kiến thức cơ bản, chủ yếu ở nội dung chương trình lớp 12. Các câu hỏi trong mỗi đề thi của hầu hết các môn đều được sắp xếp theo từng nhóm về độ khó và được xếp lần lượt từ dễ đến khó để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh làm bài.

Lãnh đạo Bộ GDĐT yêu cầu các nhà trường cần tổ chức cho giáo viên, học sinh tham khảo, phân tích kỹ đề thi tham khảo và đề thi chính thức năm 2019 làm cơ sở cho việc dạy học, ôn tập đạt kết quả tốt. “Những điều chỉnh kỹ thuật chỉ liên quan đến cán bộ tham gia kỳ thi, không ảnh hưởng đến thi sinh, do vậy các em yên tâm học, ôn tập và chuẩn bị sức khỏe, tâm lý tốt nhất cho kỳ thi” - ông Trinh khẳng định. 

Đảm bảo tiến độ tuyển sinh ĐH 2020

Liên quan đến việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, ông Trinh lưu ý các nhà trường cần chuẩn bị đội ngũ cán bộ, giáo viên và lên kế hoạch tập huấn đầy đủ, chất lượng để đảm bảo thực hiện tốt các khâu của kỳ thi, nhất là các khâu coi thi, chấm thi, thanh tra thi...

Về kinh phí tuyển sinh, bà Nguyễn Thị Kim Phụng-Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GDĐT) cho biết,  căn cứ vào Luật Giá, Luật Phí và Lệ phí, sẽ không còn quy định lệ phí tuyển sinh. Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH cũng quy định các cơ sở giáo dục ĐH được giao quyền tự chủ.

Do đó, việc định ra mức giá dịch vụ tuyển sinh thuộc trách nhiệm của các cơ sở đào tạo. Tuy nhiên, năm nay là năm cuối cùng trong giai đoạn ổn định cơ chế tuyển sinh sau Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản toàn diện GD&ĐT. Vì vậy Quy chế tuyển sinh về cơ bản vẫn giữ ổn định.

Rút kinh nghiệm từ tuyển sinh năm 2019, về vấn đề tương tác với hệ thống phần mềm nhiều cơ sở giáo dục vẫn còn lúng túng trong tiếp nhận hồ sơ thí sinh, nhập danh sách thí sinh trúng tuyển, thí sinh xác nhận nhập học, thí sinh đã nhập học lên hệ thống... gây khó khăn cho việc xử lý về sau, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH kiến nghị: Các Sở GDĐT chỉ đạo các trường THPT làm theo hướng dẫn, yêu cầu thí sinh phải nắm vững quy chế, quy trình đăng ký tham gia xét tuyển. Tránh tình trạng có thí sinh sai sót, sau này khi nhập học ở cơ sở giáo dục ĐH không được chấp nhận thì cả hệ thống phải xử lý rất vất vả, nhất là đối với thí sinh thuộc diện chính sách ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng.

Hiện Dự thảo sửa đổi quy chế thi và xét công nhận tốt nghiệp THPTQ năm 2020 đã được đăng trên mạng để lấy ý kiến rộng rãi. Quy chế dự kiến sẽ công bố vào giữa tháng 3/2020. Cùng với ban hành quy chế, Bộ GDĐT sẽ ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện quy chế và tổ chức tập huấn đầy đủ, kỹ càng cho tất các các cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi. Mọi công tác này, Bộ GDĐT đã xây dựng kế hoạch cụ thể và sẽ triển khai đúng kế hoạch, lịch trình theo lịch thi mới.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nhiều vướng mắc khi xây dựng Luật Nhà giáo

Nhiều vướng mắc khi xây dựng Luật Nhà giáo

Liên quan đến việc xây dựng Luật Nhà giáo, tại hội thảo mới nhất để lấy ý kiến đóng góp cho nội dung này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Phạm Ngọc Thưởng ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất