Ông Joe Biden cam kết 'làm cho nước Mỹ được tôn trọng một lần nữa'

Hà Anh

Phát biểu trước người dân Mỹ vào tối 7/11, “Tổng thống đắc cử" ​​Joe Biden cam kết "làm cho nước Mỹ được tôn trọng trên toàn thế giới một lần nữa" và chào mừng "chiến thắng thuyết phục" của ông.

"Tổng thống đắc cử" Joe Biden và "Phó Tổng thống" Kamala Harris phát biểu sau khi khẳng định đã chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.
"Tổng thống đắc cử" Joe Biden và "Phó Tổng thống" Kamala Harris phát biểu sau khi khẳng định đã chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.

Tối 7/11 (theo giờ Mỹ), sau khi truyền thông Mỹ đăng tải thông tin ông Joe Biden đã chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, ông cũng tự tuyên bố mình là người chiến thắng trong cuộc bầu cửa Tổng thống Mỹ và nhận được lời chúc mừng từ các nhà lãnh đạo và người nổi tiếng trên thế giới, mặc dù một số phiếu bầu vẫn còn đang được kiểm đếm và Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần tuyên bố rằng, ông sẽ khiếu nại kết quả bầu cử tại Tòa án Tối cao.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia vào tối 7/11, “Tổng thống đắc cử” ​​Joe Biden khẳng định, ông đã thắng trong cuộc bầu cử với số phiếu bầu cao nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ông Biden cam kết "làm cho nước Mỹ được tôn trọng trên toàn thế giới một lần nữa" và chào mừng "chiến thắng thuyết phục" của ông.

"Người dân của đất nước này đã lên tiếng, họ đã mang đến cho chúng ta một chiến thắng rõ ràng, một chiến thắng thuyết phục, một chiến thắng có số phiếu bầu cao nhất trong lịch sử nước Mỹ", ông Biden nói.

Ông Biden tiếp tục hứa, trên cương vị Tổng thống, ông sẽ là cho nước Mỹ "không chia rẽ mà thống nhất",  kêu gọi người Mỹ ngừng coi đối thủ là "kẻ thù" và yêu cầu những người ủng hộ Trump "cho ông ấy một cơ hội".

"Tất cả những người đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump, tôi hiểu sự thất vọng của các bạn, nhưng chúng ta hãy cho nhau cơ hội. Đã đến lúc hạ nhiệt độ, lắng nghe nhau, hẹn gặp lại nhau. Một lần nữa, để đạt được tiến bộ, chúng ta cần ngừng coi đối thủ của mình như kẻ thù, họ không phải là kẻ thù của chúng ta, họ là người Mỹ", ông Biden khẳng định.

Ông cũng tuyên bố sẽ cầm quyền với tư cách "một tổng thống Mỹ, không phải đảng viên Dân chủ", người "không nhìn thấy các bang Đỏ và Xanh, mà là nước Mỹ".

"Tôi cam kết trở thành một Tổng thống không tìm cách chia rẽ mà là thống nhất. Tôi là người sẽ làm việc bằng cả trái tim để giành được niềm tin của toàn dân", ông Biden tuyên bố.

Thực hiện nhiệm vụ của mình, ông Biden vạch ra việc đối phó với biến đổi khí hậu và phân biệt chủng tộc có hệ thống là những vấn đề then chốt, đồng thời cam kết kiểm soát đại dịch Covid-19.

Ông Biden nói, "hãy để kỷ nguyên 'ác độc hóa' này kết thúc ngay bây giờ" và khẳng định, Mỹ sẽ "dẫn đầu bằng sức mạnh của tấm gương của mình".

Những người ủng hộ phe Biden-Haris biểu lộ sự phấn khích khi theo dõi bài phát biểu. Ảnh: Reuters.
Những người ủng hộ phe Biden-Haris biểu lộ sự phấn khích khi theo dõi bài phát biểu. Ảnh: Reuters.

Bà Kamala Harris, Phó tướng trong liên danh với ông Biden cũng đã phát biểu cảm ơn người Mỹ vì đã "xuất hiện với số lượng kỷ lục" và lựa chọn "hy vọng và đoàn kết".

Bà Harris, cũng bày tỏ sự tự tin rằng, bà "sẽ không phải là người phụ nữ cuối cùng trong văn phòng này".

"Mặc dù tôi có thể là người phụ nữ đầu tiên trong văn phòng này nhưng tôi sẽ không phải là người cuối cùng - bởi vì mọi cô gái theo dõi đêm nay đều thấy rằng đây là một đất nước của những khả năng phi thường", bà Harris nói.

Ông Biden và bà Harris đã phát biểu với tư cách là "Tổng thống đắc cử" và "Phó Tổng thống đắc cử" mặc dù kết quả của cuộc đua Tổng thống vẫn chưa được công bố chính thức, vì vẫn còn nhiều phiếu bầu đang được kiểm đếm.

Giữa những dự đoán của truyền thông Mỹ rằng chiếc vé Biden-Harris sẽ chiến thắng trong cuộc tranh cử vào Nhà Trắng năm 2020, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump liên tục tuyên bố có gian lận bầu cử và cáo buộc đảng Dân chủ âm mưu "đánh cắp cuộc bầu cử".

Trong khi các phương tiện truyền thông Mỹ, lãnh đạo một số quốc gia và những người nổi tiếng đang đề cập đến ông Biden là người chiến thắng trong cuộc đua Tổng thống, thì ông Trump khẳng định ông đã chiến thắng với 71 triệu "phiếu bầu hợp pháp".

Chiến dịch tranh cử của Trump đã đệ đơn kiện không thành công ở nhiều bang, nhấn mạnh rằng các quan sát viên của Đảng Cộng hòa không có "quyền tiếp cận có ý nghĩa" tới các địa điểm kiểm phiếu, đồng thời chỉ ra nhiều lá phiếu "bị từ chối", đặc biệt là ở bang Arizona.

Ngày 7/11, Tổng thống Trump tuyên bố, vào thứ Hai tới sẽ bắt đầu khởi kiện vụ án gian lận bầu cử tại tòa án để đảm bảo luật bầu cử được tuân thủ đầy đủ và người chiến thắng hợp pháp được ngồi vào chỗ xứng đáng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sự cố J&J, nước Mỹ lúng túng

Sự cố J&J, nước Mỹ lúng túng

Trong khi những sự cố đông máu có thể liên quan đến vaccine AstraZeneca của Anh đang làm đau đầu nhiều nước và giới khoa học, thì tại Mỹ cũng lại xuất hiện biến ...

Tin nóng

Sự cố J&J, nước Mỹ lúng túng

Sự cố J&J, nước Mỹ lúng túng

Trong khi những sự cố đông máu có thể liên quan đến vaccine AstraZeneca của Anh đang làm đau đầu nhiều nước và giới khoa học, thì tại Mỹ cũng lại xuất hiện biến chứng tương tự ở một số người đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Hãng Johnson & Johnson.

Xem nhiều nhất