Tổng thống Trump không công nhận ông Biden đắc cử

PV

Không nằm ngoài dự đoán, Tổng thống Donald Trump không thừa nhận thất bại và cho rằng cần có sự tham gia của Tòa án để phán quyết ai là người chến thắng hợp pháp trong cuộc bầu cử năm nay.

Tổng thống Trump không công nhận ông Biden đắc cử
Tổng thống Trump đe dọa sẽ khởi kiện. Ảnh: AFP.

Ngay trước khi các thành phố trên khắp nước Mỹ nổ ra để ăn mừng tin tức về việc Tổng thống đắc cử Joe Biden đánh bại Donald Trump, tổng thống đương nhiệm đã tweet: "Tôi đã chiến thắng trong cuộc bầu cử này, với đa số cử tri ủng hộ!".

Trong một tuyên bố được đưa ra ngay sau khi hãng tin AP và CNN tuyên bố Biden đắc cử tổng thống, Trump đã đe dọa sẽ có những động thái về pháp lý. 

Ông Trump viết: Tất cả chúng ta đều biết tại sao Joe Biden phải vội vã và sai trái cho rằng mình là người chiến thắng và tại sao các hãng truyền thông đồng minh của ông ta đã nỗ lực hết sức để trợ giúp ông ta: họ không muốn sự thật bị phơi bày.

"Thực tế đơn giản là cuộc bầu cử này còn lâu mới có kết quả cuối cùng. Joe Biden chưa được chứng thực là người chiến thắng ở bất kỳ tiểu bang nào, đó là chưa nói đến các tiểu bang có sự cạnh tranh mạnh mẽ dẫn tới việc phải kiểm phiếu lại, hoặc các tiểu bang nơi chiến dịch tranh cử của chúng tôi đưa ra những yêu cầu pháp lý chính đáng và hợp lệ có thể xác định người chiến thắng cuối cùng. Thí dụ ở Pennsylvania, các quan sát viên hợp pháp của chúng tôi không được cho phép theo dõi đúng nghĩa quá trình kiểm phiếu. Các lá phiếu hợp lệ mới quyết định ai sẽ là Tổng thống chớ không phải là các hãng tin".

Theo Tổng thống Trump, thứ Hai tới đây, chiến dịch tranh cử của ông sẽ đưa vụ kiện ra Tòa để bảo đảm luật bầu cử được tuân thủ đầy đủ và xác định ai là người chiến thắng hợp pháp.

"Người dân Mỹ đã được trao cho quyền có một cuộc bầu cử trung thực, có nghĩa tất cả các lá phiếu hợp pháp phải được đếm và các lá phiếu bất hợp pháp phải bị loại bỏ. Đây là cách duy nhất để công chúng hoàn toàn tin tưởng vào cuộc bầu cử của chúng ta".

Ông Trump cũng không quên cáo buộc: Điều gây sốc là chiến dịch tranh cử của Biden chối bỏ nguyên tắc cơ bản này và muốn tính cả các lá phiếu giả, được chế tạo thêm, phiếu của các cử tri không hợp lệ hoặc cử tri đã qua đời. Chỉ bên nào có liên quan những việc làm sai quấy mới không cho quan sát viên ở trong phòng kiểm phiếu, và sau đó tranh tụng trước tòa để chặn quyền tham gia của họ.

"Vậy ông Biden đang che giấu điều gì? Tôi sẽ không ngưng nghỉ cho đến khi người dân Mỹ có được một kết quả kiểm phiếu trung thực mà họ xứng đáng được hưởng và đó cũng là yêu cầu của nền dân chủ", vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ viết.

Tổng thống Trump được cho là đang ở một sân golf ở Virginia khi tin tức lan truyền khắp thế giới rằng ông Joe Biden đã được bầu làm Tổng thống tiếp theo của Mỹ. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khí hậu cũng “chệch đường ray”

Khí hậu cũng “chệch đường ray”

Thông báo mới đây của Tổng cục Ngoại thương Ấn Độ, cho biết lúa mì vẫn được phép xuất khẩu sang các quốc gia có nhu cầu, thay vì cấm hẳn việc xuất khẩu.

Tin nóng

Xem nhiều nhất