Ông Tất Thành Cang tiếp tục vướng vào 2 vụ án gây thất thoát nhiều tỷ đồng

LÊ ANH

Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã ấn định thời gian mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vào ngày 27/12 đối với 20 bị cáo, trong đó có ông Tất Thành Cang, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh liên quan đến vụ án tại SADECO.

Ông Tất Thành Cang tiếp tục vướng vào 2 vụ án gây thất thoát nhiều tỷ đồng
Toàn cảnh khu 32 ha đất công tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè được bán với giá rẻ cho tư nhân.

Quá trình điều tra bổ sung liên quan đến các sai phạm trong chuyển nhượng đất tại Dự án Khu dân cư (KDC) Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP HCM) chưa có cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự đối với bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Có 5 vấn đề lớn liên quan đến các sai phạm trong chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển (huyện Nhà Bè) được cơ quan An ninh điều tra, Công an TP HCM kết luận. Trong đó, công an đã làm rõ trách nhiệm của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai trong quá trình ký hợp đồng chuyển nhượng đất tại KDC Phước Kiển với Công ty Tân Thuận.

Cụ thể, kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ trong thương vụ chuyển nhượng trên chưa có cơ sở xác định bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai có thông đồng, cấu kết với các cá nhân trong Công ty Tân Thuận để được hưởng lợi mua rẻ 32ha ở Phước Kiển. Do đó, cơ quan An ninh điều tra không có cơ sở xử lý trách nhiệm hình sự đối với bà Loan.

Trong khi đó, ông Tất Thành Cang, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM được xác định đã có hành vi cùng 9 đồng phạm khác về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” trong các sai phạm về chuyển nhượng 32 ha đất công kể trên. Ông Tất Thành Cang đã ký một số tờ trình, văn bản chấp thuận chủ trương cho Công ty Tân Thuận chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án KDC Phước Kiển. Đồng thời, ông Cang cũng phải chịu trách nhiệm ký đồng ý cho chuyển nhượng, hoán đổi vốn góp và chuyển nhượng một phần Dự án KDC Ven Sông không đúng quy định, dẫn đến thất thoát nguồn vốn của Đảng bộ TP HCM tại Công ty Tân Thuận.

Việc chuyển nhượng 32ha đất công với giá “rẻ bèo” cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (giá 1,29 triệu đồng/m2) đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền 167,8 tỷ đồng. Ngoài ra, sai phạm trong chuyển nhượng 169.229 m2 đất tại Dự án KDC Ven Sông của Công ty Tân Thuận cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai cũng đã gây thiệt hại hơn 80 tỷ đồng cho nhà nước.

Không chỉ đối với ông Tất Thành Cang, cơ quan An ninh điều tra cũng có cơ sở xác định trách nhiệm của bà Thái Thị Bích Liên - nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy TP HCM. Hiện nay, văn bản về sai phạm của bà Liên đã được cơ quan điều tra gửi Thường trực Thành ủy và Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP HCM xử lý theo quy định.

Không chỉ dính dáng đến các sai phạm trong vụ án chuyển nhượng 32ha đất giá rẻ tại Phước Kiển (huyện Nhà Bè), ông Tất Thành Cang trong thời gian giữ cương vị là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM từ ngày 5/2/2016 đến ngày 7/1/2019, đã bút phê “Đồng ý” vào tờ trình số 1148 của Văn phòng Thành ủy TP HCM cho phép phát hành 9 triệu cổ phần (với giá 40.000 đồng/cổ phần) của SADECO cho Công ty Nguyễn Kim được xác định là sai theo quy định của Luật Doanh nghiệp về thẩm quyền quyết định giá bán thuộc về HĐQT. Dù biết việc phát hành cổ phần phải thực hiện qua đấu giá, thẩm định giá theo Điều 38 Nghị định 91/2015 của Chính phủ nhưng ông Tất Thành Cang vẫn “làm ngơ” và “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” được quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự. Việc bút phê kể trên của ông Cang đã gây thất thoát cho SADECO số tiền 1.103 tỷ đồng. Trong đó, riêng ông Cang phải chịu trách nhiệm số tiền 184 tỷ đồng thất thoát.

Các sai phạm tại SADECO của ông Tất Thành Cang đã được Tòa án nhân dân TP HCM ấn định thời gian đưa ông Tất Thành Cang cùng 19 đồng phạm khác ra xét xử sơ thẩm từ ngày 27/12/2021 đến ngày 10/1/2022.           

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hàng chục héc ta rừng bị ngã, đổ

Hàng chục héc ta rừng bị ngã, đổ

Điều đáng nói bao nhiêu năm qua số lượng gỗ này chết khô trong rừng không được tận thu đã lãng phí còn tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng.

Tin nóng

Cảnh báo gia tăng lừa đảo qua tin nhắn mạo danh ngân hàng

Cảnh báo gia tăng lừa đảo qua tin nhắn mạo danh ngân hàng

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cảnh báo, tình trạng lừa đảo qua tin nhắn mạo danh ngân hàng lại tiếp diễn với mức độ, tần suất liên tục.

Xem nhiều nhất