Ông Trump lại bị làm phiền

Đình Tú

Con đường chính trị cũng như cuộc chạy đua vào Nhà Trắng của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gặp sóng gió, khi cuốn sách của cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Bolton sẽ được xuất bản vào tháng 3 tới đây.

Ông Trump lại bị làm phiền

Ông Bolton. 

Những bí mật của “kẻ nói dối”

Ngày 18/2 (giờ Việt Nam), ông John Robert Bolton, Cố vấn An ninh quốc gia thứ 3 của Tổng thống Trump, rời Nhà Trắng vào tháng 9/2019 đã phát biểu tại Đại học Duke với hy vọng cuốn sách của mình không bị chính quyền ông Trump cấm xuất bản. Cuốn sách được đánh giá có nguy cơ làm dậy sóng chính trường Mỹ nếu được lưu hành. 

Sau phát biểu, khi được hỏi về những đánh giá của Tổng thống Mỹ khi gọi mình là “kẻ nói dối”, ông Bolton nhấn mạnh: “Tôi muốn nói rằng những điều trong bản thảo cuốn sách này là về những điều ông ấy (Tổng thống Trump) đã nói với tôi. Tôi hy vọng chúng sẽ được công khai trước công chúng một ngày nào đó”.

Ngoài vấn đề về xuất bản cuốn sách, phát biểu của cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ đánh dấu lần đầu tiên ông tập trung nói về những thách thức an ninh mà nước Mỹ phải đối mặt, nhưng không rõ điều ông nói có trong bản thảo cuốn sách hay không.

Ngay từ khi còn là ý tưởng, rồi bản thảo sơ bộ rò rỉ, cuốn sách của ông Bolton từng là chủ đề gây tranh cãi trong Nhà Trắng. Chính quyền Tổng thống Trump cho rằng nhiều nội dung trong cuốn sách không được phép xuất bản do có những thông tin nhạy cảm.

Trong bản thảo cuốn sách của mình, ông Bolton đã cáo buộc Tổng thống Trump trực tiếp chỉ đạo ông giúp gây sức ép để thu thập các thông tin từ Ukraine gây bất lợi với các thành viên đảng Dân chủ. Đây là bí mật được tiết lộ khiến ông Trump phải đối phó trong phiên luận tội tại Thượng viện trong đầu tháng 2 vừa qua.

“Ông Bolton cũng cáo buộc Tổng thống Trump không muốn dừng trì hoãn khoản viện trợ Ukraine cho tới khi các quan chức nước này tuân theo yêu cầu trên”- New York Times thông tin.

Các luật sư của ông Bolton không phủ nhận về nội dung trong bài báo của New York Times, nhưng cũng chỉ trích người đã làm rò rỉ những thông tin này khiến quan hệ giữa 2 người vốn là cộng sự thân thiết trở nên xa lánh và mâu thuẫn. 

Bị cấm vì ngáng đường ông Trump?

Nhiều chuyên gia chính chính trường Mỹ nhận định: Sẽ có những sóng gió diễn ra và ngay tại nội bộ đảng Cộng hòa khi cuốn sách được xuất bản.

Trong thời gian vừa qua,  ông Bolton và các luật sư của ông đã vướng vào những tranh cãi quyết liệt với Nhà Trắng về nội dung cuốn sách sắp xuất bản. Văn phòng quản lý hồ sơ của Nhà Trắng là cơ quan chịu trách nhiệm xem xét cuốn sách của ông Bolton và đưa ra phản hồi.

Mới đây, ông Sarah Tinsley- người phát ngôn của ông Bolton- đã nhận được thư từ Hội đồng An ninh quốc gia, nói về nội dung trong bản thảo cuốn sách, song không cho biết cụ thể liệu cơ quan này có tiếp tục trì hoãn xuất bản cuốn sách này hay không. “Những lo ngại nghiêm trọng về việc quy trình này đã bị phá vỡ hoàn toàn và nhiều người nói về việc cấm xuất bản cuốn sách của Đại sứ Bolton hơn là những vấn đề mật trong đó”- bức thư viết.

Các nguồn thạo tin chính trường Mỹ cho thấy,với mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự nghiệp chính trị của ông Trump, nhiều khả năng sẽ có một cuộc gặp giữa các luật sư của ông Bolton và Hội đồng An ninh quốc gia về nội dung cuốn sách.

Theo Sắc lệnh hành pháp 13526, Chính phủ Mỹ sử dụng 3 cấp độ phân loại đối với những thông tin nhạy cảm bao gồm: không phổ biến, mật và tối mật. Tổng thống, Phó Tổng thống và một số người đứng đầu các cơ quan được Tổng thống chỉ định sẽ có thẩm quyền trong việc phân loại các thông tin này.

Hiện chưa rõ liệu Hội đồng An ninh quốc gia có yêu cầu được cung cấp tất cả bản cứng và bản mềm bản thảo sách của ông Bolton hay không, mặc dù có những lo ngại thực tế xuất bản cuốn sách trong đó sẽ có những thông tin mật hoặc thông tin mang tính nhạy cảm cao.

“Với cá tính của mình, ông Trump sẽ dùng thẩm quyền của mình để ngăn chặn tất cả hoặc nhiều thông tin trong cuốn sách của Boltol. Chính trường Mỹ đã có tiền lệ về việc giới truyền thông nhận được những bí mật để đánh đổ một Tổng thống tương lai”– Đài NBC bình luận khi chính trường Mỹ đang bước vào cuộc đua nước rút của cuộc bầu cử Tổng thống.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hiểm nguy những tuyến đường di cư

Hiểm nguy những tuyến đường di cư

Ngày 22/9, Văn phòng Tư pháp Mexico xác nhận lực lượng tuần tra đã phát hiện 350 người di cư trong tình trạng suy kiệt bên trong một thùng xe kéo tại một trạm thu ...
Thường trực nguy cơ cháy rừng

Thường trực nguy cơ cháy rừng

Ngày 19/9, Australia tuyên bố, hiện tượng El Nino đang diễn ra tại nước này khi khu vực phía Đông Nam phải hứng chịu một đợt nắng nóng dữ dội vào mùa Xuân, làm tăng ...
Khủng hoảng kéo dài ở Afghanistan

Khủng hoảng kéo dài ở Afghanistan

2 năm sau khi Taliban cấm các bé gái đến trường sau lớp 6, Afghanistan là quốc gia duy nhất trên thế giới có những hạn chế về giáo dục cho nữ giới.
Và thế giới đẹp hơn...

Và thế giới đẹp hơn...

Phần trình diễn xuất sắc của những con người sớm chịu cảnh thua thiệt thực sự khiến khán giả xúc động và trầm trồ thán phục trước nghị lực phi thường của họ trong ...

Tin nóng

Hiểm nguy những tuyến đường di cư

Hiểm nguy những tuyến đường di cư

Ngày 22/9, Văn phòng Tư pháp Mexico xác nhận lực lượng tuần tra đã phát hiện 350 người di cư trong tình trạng suy kiệt bên trong một thùng xe kéo tại một trạm thu phí phía Nam Cosamaloapan.

Xem nhiều nhất