Ông Trump sa thải Giám đốc An ninh mạng

Khánh Duy

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong hôm 18/11 đã ra quyết định sa thải ông Christopher Krebs, Giám đốc An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA), sau khi ông Krebs tranh cãi với các cáo buộc gian lận bầu cử mà ông Trump đưa ra. Quyết định có hiệu lực tức thì.

An ninh mạng là vấn đề lo ngại của nhiều nước trên thế giới.  
An ninh mạng là vấn đề lo ngại của nhiều nước trên thế giới.  

Bất đồng quan điểm

Tính đến thời điểm hiện tại, ông Trump vẫn không tuyên bố nhận thua trước đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden. Bộ tham mưu tái tranh cử của ông Trump đã đệ nhiều đơn kiện cáo buộc thao túng bầu cử và phàn nàn về việc các quan sát viên của đảng Cộng hòa không có đủ quyền tiếp cận tới các khu vực đếm phiếu.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump đưa ra giả thuyết rằng một số máy bỏ phiếu đã được lập trình sẵn để biến lá phiếu ủng hộ ông thành lá phiếu ủng hộ ông Biden. Sau đó, cơ quan của ông Krebs đã “bẻ” lại những cáo buộc này. Trong hôm thứ Năm tuần trước, CISA đưa ra một tuyên bố trong đó nói rằng kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 là kỳ bầu cử “đảm bảo an ninh nhất trong lịch sử Mỹ”.

Và rồi ông Trump đưa ra phản ứng trên Twitter: “Tuyên bố mới đây mà Chris Krebs đưa ra liên quan tới an ninh kỳ bầu cử năm 2020 là cực kỳ không chính xác. Trong kỳ bầu cử này, có nhiều sự không hợp lý và gian lận – bao gồm nhiều người chết đi bỏ phiếu, các quan sát viên bầu cử không được phép đi vào các địa điểm bỏ phiếu, “nhiều lỗi” trong các máy bỏ phiếu làm điều chuyển phiếu bầu cho Trump sang cho Biden, bỏ phiếu muộn và nhiều vấn đề khác nữa”. “Bởi vậy, có hiệu lực ngay tức thì, Chris Krebs đã bị sa thải khỏi chức vụ Giám đốc Cơ quan An ninh và Cơ sở hạ tầng”, ông Trump viết thêm.

Ông Krebs đã biết về việc ông bị sa thải và sửa lại phần tiểu sử trên Twitter rằng ông giờ là cựu Giám đốc CISA. “Rất vinh dự được phục vụ”, ông viết.

Các cáo buộc của ông Trump về các máy bỏ phiếu “bị lỗi” – rằng bằng cách nào đó chúng điều chuyển lá phiếu của ông sang cho ông Biden – đã bị CISA bác bỏ trong một tuyên bố chung.

“Không có bằng chứng cho thấy có việc mất phiếu hay xóa phiếu trong hệ thống bỏ phiếu, thay đổi lá phiếu hay bị dàn xếp” – tuyên bố nói.

Phản ứng

Ông Krebs bác bỏ mọi giả thuyết cho rằng các thực thể nước ngoài có khả năng can thiệp vào quy trình bầu cử ở Mỹ.

“Sau khi hàng triệu người dân Mỹ bỏ phiếu”, ông Krebs viết trong tháng này, “Chúng tôi không thấy bằng chứng nào cho thấy các thế lực thù địch nước ngoài có khả năng ngăn chặn người dân Mỹ đi bỏ phiếu hay thay đổi kết quả bỏ phiếu”.

Ông Kris Krebs. Nguồn: Axios.
Ông Kris Krebs. Nguồn: Axios.

Ông Krebs cũng sử dụng một website có tên “Rumor Control” (Kiểm soát tin đồn) nằm trong website chính thức của CISA để lật tẩy những cáo buộc cho rằng kỳ bầu cử đã được thực hiện một cách không an toàn.

“Tuyên bố mới đây mà Chris Krebs đưa ra liên quan tới an ninh kỳ bầu cử năm 2020 là cực kỳ không chính xác. Trong kỳ bầu cử này, có nhiều sự không hợp lý và gian lận – bao gồm nhiều người chết đi bỏ phiếu, các quan sát viên bầu cử không được phép đi vào các địa điểm bỏ phiếu, “nhiều lỗi” trong các máy bỏ phiếu làm điều chuyển phiếu bầu cho Trump sang cho Biden, bỏ phiếu muộn và nhiều vấn đề khác nữa”, ông Trump viết.

Theo một báo cáo của Reuters trong tháng này, một số thành viên của chính quyền Tổng thống Trump đã yêu cầu CISA gỡ bỏ hoặc biên tập lại thông tin trên trang Rumor Control đi ngược lại cáo buộc gian lận bầu cử mà ông Trump đưa ra. CISA đã khước từ và thông tin trên vẫn có thể truy cập được trên mạng.

Trong một đoạn video đăng tải trên website của CISA trong tháng 10, ông Krebs khuyến khích người dân Mỹ “có niềm tin” vào quy trình bầu cử. “Đừng phản ứng thái quá trước những tuyên bố thổi phồng sự quan trọng của những vụ việc không mấy quan trọng”, ông Krebs nói.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff đã lên tiếng chỉ trích việc sa thải ông Krebs. “Giám đốc Krebs đã làm việc rất chăm chỉ để đảm bảo cho các kỳ bầu cử của chúng ta không bị ảnh hưởng bởi sự can thiệp và thông tin sai lệch”, ông Schiff viết trên Twitter.

Trước đó, ngày 12/11, qua Twitter cá nhân của mình, Tổng thống Donald Trump cũng thông báo ông đã sa thải Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mark Esper, đồng thời cho biết ông Christopher Miller - Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố quốc gia sẽ thay thế ông Esper trở thành quyền Bộ trưởng Quốc phòng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

ASEAN chung hành động vì Myanmar

ASEAN chung hành động vì Myanmar

Trước tình hình bất ổn chính trị tại Myanmar, 10 nước thành viên ASEAN tổ chức một cuộc họp đặc biệt nhằm lắng nghe từ phía Myanmar và thảo luận về cách xây dựng, đưa ra giải pháp hòa bình cho tình hình tại nước này vì lợi ích của người dân Myanmar.

Xem nhiều nhất