Ông Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP ngay ngày nhậm chức

Theo Dân Trí

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/11 đã tiết lộ hàng loạt kế hoạch mà ông dự định sẽ thực hiện ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức, trong đó có việc ban hành chỉ thị rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ông Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP ngay ngày nhậm chức

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP.

Trong một video công bố hôm qua 21/11, Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ngay trong ngày nhậm chức vào 20/1 tới, ông sẽ ban hành chỉ thị rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ông cho biết thêm, chính quyền của ông dự định sẽ thiết lập "các hiệp định thương mại song phương khác công bằng hơn, giúp đưa việc làm trở lại nước Mỹ".

Tuyên bố mới nhất trên cho thấy ông Trump tiếp tục phản đối TPP - hiệp định thương mại lớn nhất hơn 1 thập niên qua giữa 12 quốc gia chiếm hơn 40% GDP toàn cầu. Ông Trump từng cho rằng hiệp định này là "một thảm họa". Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi giữa tháng này cũng tuyên bố ngừng nỗ lực vận động để thông qua TPP trước khi ông hết nhiệm kỳ.

Trước tình hình này, tại cuộc gặp bên lề APEC, lãnh đạo của 12 nước thành viên TPP đã nhất trí thúc đẩy các nỗ lực thực thi TPP. Một số nhà lãnh đạo đề xuất các nước nên tiếp tục TPP mà không cần sự tham gia của Mỹ. Về phần mình, Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe nói rằng, TPP sẽ vô nghĩa nếu Mỹ không tham gia.

Trong video đăng tải trên Facebook, ông Trump cũng cho biết ý định nới lỏng các quy định hành chính, theo đó, cứ một quy định mới được đưa ra thì 2 quy định cũ sẽ được xóa bỏ. Ông muốn xóa bỏ một số hạn chế trong sản xuất năng lượng, trong đó có sản xuất dầu đá phiến, khí đốt và than đá. Ông nhấn mạnh sẽ hủy bỏ các quy định "giết chết việc làm" trong ngành năng lượng, và tạo ra hàng triệu việc làm thu nhập cao.

Ngoài ra, ông cũng sẽ chỉ thị Bộ Lao động điều tra tình trạng lạm dụng chương trình cấp thị thực, yêu cầu Bộ Quốc phòng và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng phác thảo kế hoạch bảo vệ các hạ tầng của Mỹ trước các cuộc tấn công mạng và các cuộc tấn công khác.

Tuy nhiên, ông không đề cập đến kế hoạch xây bức tường dọc biên giới Mexico ngăn người nhập cư trái phép như tuyên bố trước đó.

"Đây chỉ là một vài bước mà chúng ta sẽ thực hiện để cải cách Washington và xây dựng lại tầng lớp trung lưu. Tôi sẽ công bố chi tiết hơn trong những ngày tới khi chúng ta cùng nhau đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại cho tất cả mọi người", ông Trump nói.

Video trên được công bố cùng ngày khi ông Trump gặp gỡ với lãnh đạo các hãng truyền thông lớn tại dinh thự riêng ở Tháp Trump. Phát biểu sau cuộc họp kín này, quản lý của ông Trump, bà Kellyanne Conway khẳng định, đây là cuộc họp "thân mật, hiệu quả và rất ăn ý". Kể từ khi đắc cử, ông Trump chưa tổ chức bất cứ cuộc họp báo nào, điều này khiến dư luận chỉ trích về sự minh bạch của ông.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Điểm sáng cuộc chiến Covid-19

Điểm sáng cuộc chiến Covid-19

Thế giới đang trong giai đoạn nước rút của cuộc chiến chống Covid-19 khi nhiều loại vaccine được sản xuất và đưa vào sử dụng tại nhiều nước.

Tin nóng

Xem nhiều nhất