Phân bổ hơn 400 nghìn liều vaccine tiêm chủng mở rộng

N.Toàn

Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương vừa có các quyết định phân bổ vaccine sởi và vaccine DPT (vaccine ho gà - bạch hầu - uốn ván) để phục vụ tiêm chủng mở rộng cho trẻ em cả nước.

Trong số 434.000 liều vaccine phân bổ lần này có 200.000 liều vaccine sởi do Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế tài trợ, 234.000 liều là vaccine DPT do Viện Vaccine và sinh phẩm y tế tài trợ. Số vaccine này hiện đã được phân bổ về các Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur.

Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương nhận 238.400 liều vaccine sởi và bạch hầu - ho gà - uốn ván để phân bổ cho 28 tỉnh, thành khu vực phía Bắc; Viện Pasteur Nha Trang nhận 45.640 liều vaccine, gồm 20.640 liều vaccine DPT và 25.000 liều vaccine sởi; Viện Pasteur TPHCM nhận 113.960 liều vaccine gồm 65.000 liều vaccine sởi và 48.960 liều vaccine DPT; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên nhận 36.000 liều vaccine gồm 21.000 liều vaccine DPT và 15.000 liều vaccine sởi.

Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đề nghị các đơn vị trên nhận vaccine sởi và dung môi trước ngày 25/11; nhận vaccine DPT trước ngày 26/11.

Động thái này phần nào đã giải được “cơn khát” thiếu vaccine trước tình trạng rất nhiều địa phương đang thiếu hụt nghiêm trọng về nguồn cung các loại vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia, đặc biệt là vaccine phòng sởi và vaccine DTP. Đặc biệt trong bối cảnh dịch sởi đang có nguy cơ bùng phát. Theo bà Lê Hồng Nga - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), theo chu kỳ thì 4 năm dịch sởi sẽ bùng phát 1 lần. Dịch sởi mới đây nhất là cuối năm 2018 và đầu năm 2019. Dự báo, dịch sởi có nguy cơ bùng phát vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2023. Trong khi đó bà Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế đã yêu cầu các Viện Pasteur/Viện Vệ sinh dịch tễ khu vực nhanh chóng nhận vaccine sởi và DPT để phân bổ cho các tỉnh, thành trong khu vực quản lý; yêu cầu CDC các tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine sởi và vaccine DPT nhanh chóng sớm nhất nhận vaccine về để triển khai tiêm chủng mở rộng cho trẻ em.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ dịch chồng dịch mùa lễ hội

Nguy cơ dịch chồng dịch mùa lễ hội

Sau Tết, nhiều hoạt động lễ hội, du xuân khiến mọi người gia tăng đi lại, tập họp chỗ đông người. Cùng với đó là điều kiện thời tiết chuyển mùa, thay đổi bất thường ...
Rét đậm, bệnh nhân đột quỵ tăng cao

Rét đậm, bệnh nhân đột quỵ tăng cao

Rét đậm kéo dài suốt kỳ nghỉ Tết vừa qua khiến bệnh nhân đột quỵ tăng đột biến. Lượng bệnh nhân vào viện thăm khám tăng, đặc biệt là người cao tuổi, trẻ nhỏ.
Giảm cân an toàn sau Tết

Giảm cân an toàn sau Tết

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có rất nhiều cách để giảm cân, tuy nhiên, việc quan trọng nhất là chọn phương pháp giảm cân an toàn, phù hợp đối với mỗi người.

Tin nóng

Nguy cơ dịch chồng dịch mùa lễ hội

Nguy cơ dịch chồng dịch mùa lễ hội

Sau Tết, nhiều hoạt động lễ hội, du xuân khiến mọi người gia tăng đi lại, tập họp chỗ đông người. Cùng với đó là điều kiện thời tiết chuyển mùa, thay đổi bất thường dẫn tới nguy cơ dịch cúm vào mùa, đồng thời dẫn tới tình trạng bùng phát dịch bệnh mùa đông xuân.

Xem nhiều nhất