Phân bổ vốn Chương trình xây dựng nông thôn mới

 A.Anh

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phân bổ vốn ngân sách trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2016. Theo đó, có 4 nguyên tắc cụ thể: Vốn ngân sách Trung ương và vốn trái phiếu Chính phủ kế hoạch năm 2016 để hỗ trợ cho các xã theo đúng mục tiêu của chương trình được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Không hỗ trợ vốn ngân sách Trung ương cho các địa phương có điều tiết về ngân sách Trung ương (trừ tỉnh Quảng Ngãi). Các địa phương trên phải bố trí vốn ngân sách địa phương ở mức cao hơn so với các địa phương khác và huy động hợp lý theo quy định của pháp luật các nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước để thực hiện chương trình. Ưu tiên nguồn lực cho các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; xã nghèo thuộc các huyện nghèo; xã nghèo thuộc huyện có tỷ lệ nghèo cao được áp dụng cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng như các huyện nghèo, trong đó ưu tiên hơn cho các xã mới đạt dưới 5 tiêu chí. Ưu tiên đầu tư phù hợp cho các xã đã đạt trên 15 tiêu chí để phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM, chú trọng đầu tư cho các xã chưa hoàn thành các công trình hạ tầng cơ bản. 

Về tiêu chí phân bổ, các xã nghèo, đặc biệt khó khăn chia thành 2 mức là các xã đạt dưới 5 tiêu chí: Hệ số 5,0 và các xã còn lại: Hệ số 4,0. Các xã đạt từ 15 tiêu chí trở lên: Hệ số 1,3; các xã không thuộc đối tượng ưu tiên: Hệ số 1,0. Đối với các xã đạt chuẩn nông thôn mới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ động cân đối ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác (kể cả nguồn vốn trái phiếu Chính phủ (nếu có)) để tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Kiểm tra chuyên ngành của hải quan giảm 15%

Kiểm tra chuyên ngành của hải quan giảm 15%

Trong 11 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 673,82 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước, vượt kết quả năm 2021 (668,5 tỷ USD).
Khai mạc kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM

Khai mạc kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM

HĐND TP HCM sẽ tiến hành giám sát trực tiếp qua việc chất vấn về các vấn đề kinh tế - xã hội đối với Chủ tịch UBND thành phố, Sở Công thương, Chủ tịch UBND quận 6.
Kéo giãn khoảng cách các bậc thuế

Kéo giãn khoảng cách các bậc thuế

Liên quan đến lộ trình sửa thuế thu nhập cá nhân, ông Nguyễn Văn Được - Hội Tư vấn Thuế Việt Nam, cho rằng khoảng cách giữa các bậc thuế hiện nay gây nhiều tranh cãi ...
VinFast nộp hồ sơ IPO tại Mỹ

VinFast nộp hồ sơ IPO tại Mỹ

VinFast Trading and Investment - công ty con của Vingroup đặt trụ sở tại Singapore - vừa nộp hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lên SEC.

Tin nóng

Việt Nam tiếp tục thu hút vốn FDI

Việt Nam tiếp tục thu hút vốn FDI

Số liệu từ Tổng cục Thống kê, tổng vốn nước ngoài đầu tư trực tiếp thực hiện tại Việt Nam 11 tháng qua ước đạt gần 19,7 tỷ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm trước. Đây là số vốn đầu tư FDI thực hiện cao nhất của 11 tháng trong 5 năm qua.

Xem nhiều nhất