Điều tra bổ sung vụ gây thất thoát hơn 1.800 tỷ tại Vietcombank Tây Đô

Gianh Lam

Ngày 26/9, theo lịch, TAND TP Cần Thơ tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quy định về hoạt động cho vay tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - chi nhánh Tây Đô (Vietcombank Tây Đô) gây thoát 1.838 tỷ đồng. Tuy nhiên, phiên tòa đã tạm hoãn để điều tra bổ sung vì chưa thống nhất về số tiền sai phạm tại một số công ty liên quan.

Điều tra bổ sung vụ gây thất thoát hơn 1.800 tỷ tại Vietcombank Tây Đô

Vietcombank Tây Đô, nơi xảy ra sai phạm.

Cáo trạng mới nhất của Viện KSND Tối cao cho biết, nhóm cán bộ Vietcombank Tây Đô gồm Nguyễn Minh Chuyển (52 tuổi, nguyên Giám đốc), Trần Anh Huy (45 tuổi, nguyên Trưởng phòng Tín dụng) và Nguyễn Hữu Nghĩa (46 tuổi, nguyên cán bộ) cùng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo Khoản 3, Điều 179, Bộ luật Hình sự năm 1999. 

Các bị can có liên quan gồm 9 người, là giám đốc các doanh nghiệp gồm Nguyễn Hùng Cường, Nguyễn Công Trừng, Võ Vũ Bình, Trang Hồng Sơn, Võ Hoàng Thám, Trịnh Minh Tú, Nguyễn Thanh Hùng, Cao Hoàng Thám và Trần Văn Anh Duy cùng bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điểm a Khoản 4 Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999. 

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến tháng 12/2014, các bị can Chuyển, Huy, Nghĩa và một số cán bộ của Vietcombank Tây Đô có hành vi lập hồ sơ, thẩm định, phê duyệt, giải ngân, kiểm tra giám sát vốn vay, vi phạm về quy chế cho vay đối với khách hàng, không tuân thủ nghiêm túc quy chế cho vay của Ngân hàng Nhà nước ban hành. 

Các bị can đã ký và thực hiện 56 hợp đồng tín dụng cho 41 doanh nghiệp thuộc 6 nhóm khách hàng vay vốn với tổng số tiền giải ngân trên 2.467 tỷ đồng, đến nay không có khả năng thu hồi, gây thiệt hại cho Vietcombank Tây Đô tổng số tiền hơn 1.838 tỷ đồng. Lợi dụng các hành vi trên các bị can Hùng Cường, Công Trừng, Cao Hoàng Thám, Anh Duy, Vũ Bình, Võ Hoàng Thám, Hồng Sơn, Minh Tú và Thanh Hùng đã lừa đảo chiếm đoạt của Vietcombank Tây Đô tổng số tiền hơn 1.051 tỷ đồng. 

Cáo trạng xác định Nguyễn Minh Chuyển là người tổ chức, chỉ đạo và thực hiện hành vi vi phạm quy định về hoạt động cho vay, gây thiệt hại trên 1.838 tỷ đồng cho Vietcombank Tây Đô, là người phải chịu trách nhiệm chính. 

Ngoài các bị can trên, còn có 20 cán bộ Vietcombank Tây Đô có liên quan. Kết quả điều tra đã làm rõ hành vi vi phạm quy định pháp luật về cho vay. Tuy nhiên, các đối tượng này là cán bộ cấp dưới, làm theo sự chỉ đạo của Chuyển và không hưởng lợi, cơ quan chủ quản đã có hình thức xử lý hành chính đối với từng cá nhân…

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất