Kiến nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn qua các thời kỳ

Đức Sơn

Liên quan đến hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng và quản lý đất đai tại tỉnh Lạng Sơn, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân lãnh đạo UBND tỉnh, cán bộ lãnh đạo và công chức các sở, ngành, huyện, thành phố qua các thời kỳ đối với các sai phạm để có hình thức xử lý phù hợp.

Sau khi phát hiện hàng loạt sai phạm, Tổng Thanh tra Chính phủ báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Lạng Sơn nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm về việc Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, Giám đốc các Sở, ngành không thực hiện tiếp công dân đầy đủ theo quy định, đặc biệt Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường không thực hiện tiếp công dân định kỳ tại 22 kỳ.

Tổng Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Lạng Sơn thực hiện thu hồi quỹ đất 12% ngay sau khi có mặt bằng sạch và cơ sở hạ tầng theo quy định đối với Dự án Khu đô thị Phú Lộc 1 + II, Dự án Khu đô thị Phú Lộc III, Dự án Khu đô thị Nam Hoàng Đồng… để quản lý, sử dụng khai thác quỹ đất này theo đúng quy định. Đồng thời, yêu cầu UBND tỉnh kiểm soát chặt chẽ trình tự, thủ tục, dự toán và thực hiện nghiệm thu, thanh quyết toán đối với các hạng mục đầu tư xây dựng có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước tại các dự án, không để thất thoát.

Đặc biệt, nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn qua các thời kỳ và các sở, ngành có liên quan đến sai phạm trong việc triển khai, thực hiện dự án đã nêu, để có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Về kiểm điểm trách nhiệm, chỉ đạo chung, TTCP kiến nghị tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân lãnh đạo UBND tỉnh, cán bộ lãnh đạo và công chức các sở, ngành, huyện, thành phố qua các thời kỳ đối với các hạn chế, yếu kém và vi phạm. Căn cứ kết quả kiểm điểm có hình thức xử lý phù hợp, hoặc kiến nghị cấp có thấm quyền xử lý theo quy định.

Về xử lý kinh tế và xử lý khác, TTCP kiến nghị thu hồi số tiền 141.772.800 đồng của Công ty Bất động sản Hà Nội nộp ngân sách tỉnh liên quan đến việc cho thuê đất xây dựng Văn phòng và kiốt kinh doanh tại Khu đô thị Phú Lộc IV nhưng chậm ký hợp đồng thuê đất. Mặt khác, yêu cầu UBND tỉnh chấm dứt việc bố trí tái định cư không phù hợp với quy định của pháp luật và điều chỉnh cơ chế, chính sách tái định cư theo đúng qui định của pháp luật về đất đai. Ngoài ra, yêu cầu UBND tỉnh Lạng Sơn kiểm tra, rà soát đối với các trường hợp không đủ điều kiện được giao đất tái định cư để có biện pháp xử lý cụ thể, đúng pháp luật, phù hợp với thực tế.

Đặc biệt, nếu phát hiện có tiêu cực, vụ lợi, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để được giao đất tái định cư, không phải là người bị thu hồi đất thì phải có biện pháp xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ…

Được biết, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đồng ý với kết luận và kiến nghị của TTCP. Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Lạng Sơn nghiêm túc thực hiện kết luận, tập trung xử lý, khắc phục và xử lý triệt để các vi phạm về đất đai theo kiến nghị của TTCP và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Phạt phụ xe khách cầm mã tấu dọa chém người

Phạt phụ xe khách cầm mã tấu dọa chém người

Chiều 9/7, Công an huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị này đã có quyết định xử phạt hành chính 4 triệu đồng đối với Đ.T.N. (29 tuổi, phụ xe Hương Trang, TP Quảng Ngãi về hành vi gây rối trật tự công cộng có mang theo các vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ.

Xem nhiều nhất