Lâm Đồng: Xác xơ rừng thông Bảo Lâm

Nguyễn Dũng

Những vạt rừng thông bị “bức tử” chết khô hay hàng loạt cây thông bị triệt hạ để các đối tượng chiếm đất rừng, trồng cây nông nghiệp trên đất lâm nghiệp. Đây là thực trạng đang diễn ra tại địa bàn huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng).

Theo thống kê của lực lượng Kiểm lâm, tổng diện tích thông bị đầu độc khoảng 6.450m2, nằm dọc theo tuyến đường liên thôn 7 (xã Lộc Ngãi). Qua kiểm đếm, cơ quan chức năng thống kê có 330 cây thông trồng từ năm 1986 đã bị đầu độc bằng hình thức khá tinh vi, kẻ xấu dùng vật sắc nhọn chặt, chém vào bộ rễ cây sát gốc rồi đổ hóa chất vào, sau đó lấp đất lại để tránh bị phát hiện. Diện tích rừng thông bị đầu độc nằm sát vườn cà phê và dâu tằm của người dân.

Theo ông Nguyễn Tài Tú - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm, tình trạng phá rừng bằng hình thức “ken” cây (khoan hoặc chặt vào thân cây rồi đổ hóa chất cho cây chết dần) và lấn chiếm đất lâm nghiệp trong 6 tháng đầu năm nay có dấu hiệu gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp. Tuy nhiên, những hành vi này rất khó phát hiện và bắt quả tang để xử lý. Bằng chứng là trong năm 2018, cơ quan chức năng chỉ bắt và xử lý được 2 đối tượng đầu độc rừng thông và trước đây cũng chỉ xử lý được vài trường hợp tương tự.

Trong khi rừng thông liên tục bị bức tử để chiếm đất thì diện tích rừng giao cho cộng đồng dân cư trên địa bàn quản lý cũng không ngoại lệ. Vụ việc hàng trăm khúc thông đã bị triệt hạ và chôn xuống đất phi tang tại Khoảnh 6 (Tiểu khu 438A, xã Lộc Phú, Bảo Lâm) mới được phát hiện đã gióng thêm hồi chuông cảnh báo về tình trạng xâm chiếm đất rừng cộng đồng ở Bảo Lâm. Theo cơ quan chức năng, số thông này có thể bị cưa hạ trong thời gian từ 1 đến vài tháng qua. Tại những vị trí có các khúc cây thông chôn lấp là những gốc thông bị cưa sát đất, thay vào đó là những gốc cây bơ được trồng thay thế.

Theo thống kê, số thông bị triệt hạ và phi tang nằm trên diện tích khoảng 2 ha đã rào lưới B40 xung quanh. Khu vực này thuộc phần diện tích rừng cộng đồng được UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Tổ cộng đồng dân cư thôn 4 (xã Lộc Phú) do ông Nguyễn Đức Dạo làm Tổ trưởng. Tương tự, tại các khoảnh 2, 3, 4, TK 438A thuộc rừng cộng đồng dân cư thôn 4 cũng có nhiều ha rừng thông bị triệt hạ, lấn chiếm và biến thành vườn cà phê, bơ, chanh dây xanh tốt…

Qua tìm hiểu, cộng đồng dân cư thôn 4 được giao tổng diện tích hơn 230 ha rừng; trong đó, có hơn 192 ha quản lý bảo vệ rừng và hơn 32 ha trồng và chăm sóc rừng, chỉ có 5,85 ha là diện tích sản xuất nông lâm kết hợp. Tuy nhiên, trong những năm gần đây diện tích rừng liên tục bị phá, lấn chiếm với tổng diện tích 97 ha…

Ông Phan Duy Tâm - Chủ tịch UBND xã Lộc Phú cho biết, ban đầu rừng cộng đồng có 9 hộ nhận quản lý bảo vệ, nhưng hiện chỉ còn 2 hộ quản lý, bảo vệ nên không đảm bảo công tác giữ rừng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất