: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
00:08:00 25/01/2016

Thêm nhiều cán bộ, công chức hải quan bị đề nghị truy tố

Ngày 24/1, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về t­­­rật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP HCM cho biết, vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân thành phố đề nghị truy tố 43 bị can trong đường dây chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT), trong đó có nhiều cán bộ, công chức ngành hải quan thành phố.

Cụ thể, kết luận điều tra đề nghị truy tố bị can Lê Dũng (62 tuổi, Giám đốc Công ty CP Thực phẩm công nghệ Sài Gòn), là đối tượng cầm đầu đầu vụ án về ba tội “Buôn lậu”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cùng bị đề nghị truy tố về nhiều tội danh khác nhau, gồm “Buôn lậu”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Đưa hối lộ” là bị can Trần Thị Bích Tuyền (Giám đốc Công ty cổ phần Đại Đắc Tài).

Đáng chú ý trong đường dây chiếm đoạt số tiền thuế GTGT lớn nêu trên có các cán bộ, công chức của ngành hải quan TP HCM và tỉnh An Giang, trong đó có ông Nguyễn Văn Biên, nguyên Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Khánh Bình (tỉnh An Giang) và 30 bị can khác là các cán bộ, công chức hải quan của TP HCM và tỉnh An Giang.

Riêng bị can Nguyễn Văn Biên dù biết rõ công ty của Lê Dũng không có hàng hóa xuất khẩu nhưng vẫn chủ động móc nối với các đồng phạm khác để thỏa thuận ký khống tờ khai xuất khẩu. Hầu hết các đối tượng cùng bị truy tố về các tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong số này, bị can Nguyễn Tiến Lộc, là công chức kiểm hóa Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn Khu vực IV được phân công kiểm hóa 6 tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu, nhưng thực tế Lộc đã bỏ qua không thực hiện kiểm hóa để nhận tiền hưởng lợi cá nhân.

Tại Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực IV, bị can Lê Hà cũng có hành vi tiếp nhận hồ sơ ký duyệt 4 tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu cho doanh nghiệp. Trong khi đó, các doanh nghiệp này lại chưa được Bộ Công thương cấp giấy phép kinh doanh mặt hàng xuất khẩu.

Theo kết luận điều tra của PC46 thì thủ đoạn của các đối tượng nêu trên là cấu kết với các pháp nhân nước ngoài để thành lập các công ty “ma” tại nước ngoài, trong khi đó tìm các hợp đồng ký kết kinh tế giả vào trong nước để làm giả các hồ sơ xuất khẩu, sau đó thực hiện thủ tục hoàn thuế GTGT để chiếm đoạt tài sản của Nhà nước. Ngoài ra, các mặt hàng xuất khẩu của Công ty CP Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn do Lê Dũng cầm đầu, đã thực hiện ghi trên tờ khai giả mạo hàng hóa để xin hoàn thuế GTGT. 

 Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vẫn đang tiếp tục truy nã một đối tượng đã bỏ trốn là bị can Lâm Thị Thủy về hành vi “Làm môi giới hối lộ”.

Theo PC46 thì Lâm Thị Thủy đã đứng ra nhận tiền của bị can Trần Thị Bích Tuyền để chi cho các công chức hải quan và các bộ phận nghiệp vụ tiếp nhận và ký thủ tục thông quan khống tờ khai hải quan xuất khẩu, để trục lợi trái pháp luật. 

Lê Anh