Xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu đối với cựu Bí thư huyện Phúc Thọ

H.Vũ

Chiều 4/7, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức buổi họp báo thông tin về kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố khóa XV. Theo đó kỳ họp sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 10/7.

Thông tin về dự kiến chương trình kỳ họp, ông Trần Hợp Dũng - Phó Chánh văn phòng HĐND thành phố cho biết: Tại kỳ họp này HĐND thành phố sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo về nhiều lĩnh vực công tác thực hiện trong 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019 như: Tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, thực hiện dự toán thu, chi ngân sách; tình hình giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo của công dân trên địa bàn thành phố Hà Nội; công tác phòng chống tham nhũng.

Cũng theo ông Dũng, tại kỳ họp lần này HĐND thành phố dự kiến xem xét các báo cáo, tờ trình, thông qua các Nghị quyết như: Nghị quyết về kết quả giám sát việc thực hiện “Năm kỷ cương hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, gắn với việc thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và cải cách hành chính trên toàn thành phố từ đầu nhiệm kỳ 2016 cho đến nay”; Nghị quyết về điều chỉnh quy hoạch hệ thống cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới hành chính giữa các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm; Nghị quyết về quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo và hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống của thành phố; các Nghị quyết về công tác nhân sự.

“Đặc biệt phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được phát thanh truyền hình trực tiếp trong cả ngày 9/7, chiếm 40% tổng thời gian kỳ họp”-ông Dũng cho hay. Lần này, HĐND sẽ lựa chọn tái chất vấn về kết quả xử lý các dự án treo, chậm triển khai; đồng thời sẽ tái chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến nay về công tác phòng cháy chữa cháy trách nhiệm của ngành Công an và chính quyền địa phương các cấp, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu.

Thông tin về công tác nhân sự tại kỳ họp này, ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế cho biết: Vừa qua ông Hoàng Mạnh Phú - Bí thư huyện Phúc Thọ vi phạm kỷ luật đã bị cách hết chức vụ trong Đảng. Cho nên tại kỳ họp lần này, Thường trực HĐND sẽ trình HĐND xem xét, bãi nhiệm tư cách đại biểu đối với ông Hoàng Mạnh Phú.

Liên quan đến việc bao giờ tuyến đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh-Hà Đông đi vào hoạt động, ông Nguyễn Nguyên Quân - Trưởng Ban Đô thị cho biết, đây là dự án do Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, dự kiến ngày 1/6/2019 đi vào hoạt động tuy nhiên đến nay vẫn chưa hoàn thành nên đang bị hoãn lại. “Đến hiện nay thành phố cũng chưa nhận được thông tin chính thức của Bộ Giao thông vận tải về thời gian đi vào hoạt động và hiện dự án mới hoàn thiện 89%”-ông Quân cho hay.

Trả lời về giám sát việc xử lý sai phạm tại đất rừng tại Sóc Sơn, ông Quân cho biết các sai phạm đã rõ và cơ quan thanh tra đã có kết luận. Thành phố đã chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn phá dỡ các công trình vi phạm mới, còn các công trình khác vẫn đang được xem xét phá dỡ. Do đó HĐND đang yêu cầu UBND thành phố có biện pháp thực hiện kết luận thanh tra.

Đề cập đến phương án Hà Nội nhận trả phần vay từ nguồn vốn ODA đối với dự án đường sắt đô thị, bà Hồ Vân Nga - Trưởng ban Tài chính ngân sách cho biết: “Thời điểm nhận vay lại phần tiền quản lý vận hành tuyến đường sắt, và thời điểm lúc nhận nợ được tính từ lúc dự án bắt đầu đi vào hoạt động nhưng đến nay theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải thì thời gian đi vào hoạt động cũng chưa rõ. Số tiền vay lại của thành phố là hơn 128 triệu USD, thời gian trả nợ là năm 2032 với lãi suất 4%/ năm”.

Liên quan đến vụ Nhật Cường sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các dịch vụ công trực tuyến của thành phố như thế nào, ông Nguyễn Văn Bình - Trưởng ban Văn hóa cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo Hà Nội đã chỉ đạo rà soát các dịch vụ công trực tuyến và thấy không bị ảnh hưởng, vẫn hoạt động bình thường.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất