Phật giáo Tuyên Quang phát huy tinh thần đoàn kết

Hải Nhi Ảnh: Quang Vinh

“Phật giáo tỉnh Tuyên Quang luôn phát huy tinh thần đoàn kết của MTTQ cùng với các tôn giáo khác để góp phần xây dựng tỉnh Tuyên Quang giàu đẹp, văn minh”, Hoà thượng Thích Gia Quang chia sẻ.

Phật giáo Tuyên Quang phát huy tinh thần đoàn kết

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập.

Sáng 11/12, tại Tuyên Quang, Giáo hội Phật giáo (GHPG) tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập.

Tuyên Quang là tỉnh miền núi vùng Đông Bắc của Tổ quốc, có 22 dân tộc anh em cùng chung sống. Tuyên Quang cũng là Thủ đô kháng chiến với các địa danh lịch sử, là niềm tự hào của đồng bào cả nước. Năm 2009, Ban Đại diện Phật giáo tỉnh Tuyên Quang đã đặt nền móng đầu tiên trong việc xây dựng và phát triển tổ chức GHPG tỉnh Tuyên Quang. Đến nay, toàn tỉnh hiện có gần 40 ngôi chùa được phục dựng hoặc xây mới, gần 20 vị tăng ni hoạt động công tác Phật sự, có 17.000 tín đồ Phật tử.

Theo Đại đức Thích Thanh Phúc, Phó trưởng ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Tuyên Quang, với truyền thống là lành đùm lá rách, tương thân tương ái của dân tộc và giáo lý từ bi cứu khổ của đạo Phật, các Tăng, Ni, Phật tử đã tự nguyện đóng góp và kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ vào việc làm từ thiện xã hội.

Cụ thể, hằng năm Ban Trị sự thường xuyên trao quà cho các học sinh nghèo vượt khó, phát quà Trung thu và quà Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 cho trẻ em tại các chùa. Tổ chức chương trình áo ấm cho em tại xã Xuân Lộc, huyện Lâm Bình và Chương trình Tiếp sức mùa thi giúp các em phấn khởi, tập trung làm bài thi đạt kết quả cao.

Cùng với đó là hoạt động tặng quà đồng bào bị thiên tai ở Quảng Bình, Hà Tĩnh. Tham gia chương trình Lục Lạc Vàng tặng bò tại huyện Lâm Bình, giúp đỡ đồng bào nghèo các huyện Lâm Bình, Na Hang, Chiêm Hoá, Hàm Yên, Yên Sơn... Xây nhà tình nghĩa, trao nhà bán trú cho học sinh trường tiểu học cơ sở xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình... với số kinh phí làm từ thiện mỗi năm lên tới hàng tỷ đồng.

Ngoài ra, Ban Trị sự còn phối hợp vời Tỉnh đoàn, Thành đoàn tổ chức các khoá tu mùa hè, các chương trình từ thiện xã hội, dọn dẹp vệ sinh môi trường, lớp học tiếng Anh, kỹ năng sống, tự vệ, thoát hiểm trong thời kỳ mới cho học sinh. Phối hợp với Sở NN&PTNT, Tỉnh đoàn tổ chức thành công lễ thả cá phóng sinh có định hướng với số lượng 1,2 tấn cá giống nhằm tái tạo, bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản và bảo vệ môi trường...

Phật giáo Tuyên Quang phát huy tinh thần đoàn kết - 1

Hoà Thượng Thích Gia Quang phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Nhìn lại quá trình 10 năm của GHPG tỉnh Tuyên Quang, Hoà Thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương GHPG Việt Nam, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Trung ương GHPG Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Tuyên Quang khẳng định, hoạt động Phật sự của tỉnh đã được duy trì nề nếp, nhiều đổi mới sáng tạo, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt trong đời sống tôn giáo, tín ngưỡng của Tăng, Ni và nhân dân Phật tử.

“Tăng, Ni, Phật tử luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, hòa hợp, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng cuộc sống văn hóa, các hoạt động nhân đạo từ thiện được làm tốt đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân Phật tử”, Hòa  thượng Thích Gia Quang nhấn mạnh.

Đặc biệt, Ban Trị sự phối hợp với MTTQ tỉnh Tuyên Quang phát động phong trào thi đua yêu nước trong nhân dân Phật tử, phát huy tinh thần đoàn kết của MTTQ Việt Nam cùng với các tôn giáo khác để góp phần xây dựng tỉnh Tuyên Quang giàu đẹp, văn minh, khắc phục mọi tiêu cực, hành vi lợi dụng tôn giáo làm ảnh hưởng đến sự hòa hợp trong Giáo hội và trong nhân dân.

Phật giáo Tuyên Quang phát huy tinh thần đoàn kết - 2

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Hưng Vượng phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Ban Trị sự GHPG tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Hưng Vượng cho rằng, GHPG tỉnh Tuyên Quang và các vị Tăng, Ni, Phật tử tiếp tục phát huy thành tựu đã đạt được, luôn đoàn kết, gắn bó trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tiếp tục có những đóng góp hơn nữa cùng các cấp chính quyền, các ban, ngành đoàn thể trong tỉnh tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, hưởng ứng và triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đảng bộ các cấp của nhiệm kỳ mới, góp phần xây dựng quê hương Tuyên Quang giàu đẹp, xây dựng cuộc sống an lạc, hạnh phúc trong nhân gian, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh”.

Nhân dịp này, Ban Trị sự GHPG tỉnh Tuyên Quang và 4 cá nhân tiêu biểu đã nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh với thành tích trong hoạt động từ thiện xã hội; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang tặng Bằng khen 6 cá nhân có thành tích trong hoạt động từ thiện xã hội; Hội đồng Trị sự Trung ương GHPG Việt Nam tặng Bằng tuyên dương công đức cho các tập thể và cá nhân trong Ban Trị sự GHPG tỉnh Tuyên Quang.

Phật giáo Tuyên Quang phát huy tinh thần đoàn kết - 3

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Hưng Vượng trao tặng Bằng khen 6 cá nhân có thành tích trong hoạt động từ thiện xã hội.

Phật giáo Tuyên Quang phát huy tinh thần đoàn kết - 4

Đại diện Cục An ninh nội địa - Bộ Công an tặng hoa chúc mừng Lễ kỷ niệm.

Phật giáo Tuyên Quang phát huy tinh thần đoàn kết - 5

Quang cảnh Lễ kỷ niệm.

Phật giáo Tuyên Quang phát huy tinh thần đoàn kết - 6

Tiết mục văn nghệ biểu diễn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất