Phát hành bộ tem kỷ niệm 150 năm ngày sinh Phan Bội Châu

PV

Ngày 11/11, tại Hà Nội, Hội đồng Tư vấn quốc gia về Tem bưu chính đã thẩm định để hoàn thiện thiết kế cho 4 bộ tem Việt Nam sẽ phát hành trong năm 2017. Các bộ tem này có chủ đề về kỷ niệm 150 năm ngày sinh Phan Bội Châu, 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga, Chợ Việt Nam và Hoàng thành Thăng Long Hà Nội.

Nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu. 

Bộ tem kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Phan Bội Châu (1867-2017) với một mẫu tem. Chân dung Phan Bội Châu trên tem thể hiện những nét rắn rỏi trong tính cách, cuộc đời sóng gió và thăng trầm của Phan Bội Châu. 

Phan Bội Châu là một nhà yêu nước lớn, một chí sĩ cách mạng Việt Nam có ý chí tranh đấu, nghĩa khí và hết lòng tận tụy đóng góp cho sự nghiệp cách mạng giành độc lập của Việt Nam từ tay thực dân Pháp. Phan Bội Châu đã thành lập Duy Tân hội với chủ trương tôn quân và bạo động đánh đổ đô hộ Pháp để khôi phục nền độc lập. Ông cũng đã khởi xướng phong trào Đông Du, vận động người trong nước xuất dương qua Trung Quốc, Nhật Bản du học để thu nhận kiến thức mới của nước ngoài về giúp nước nhà. Phan Bội Châu còn là một nhà thơ, nhà tiểu thuyết với những bút danh Hải Thụ, Sào Nam, Thị Hán… 

Bộ tem kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (1917-2017) được thể hiện theo ngôn ngữ đồ họa với phong cách tranh cổ động. Tem có những chi tiết chính được thể hiện xung quanh chủ đề Cách mạng tháng Mười Nga, gồm chân dung V.I Lenin, hình búa liềm biểu tượng của giai cấp công nông, chiến hạm Rạng Đông. Nền xung quanh là biểu tượng hoa hướng dương, quốc hoa của Nga và điện Kremlin thể hiện văn hóa và tinh thần Nga. Khuôn khổ tem là 43x37 mm. 

Bộ tem Chợ Việt Nam với 3 mẫu tem bao gồm: Chợ vùng cao, chợ làng đồng bằng Bắc bộ và chợ sông nước miền Nam Việt Nam. Nội dung tem thể hiện cảnh sinh hoạt của các chợ với những nét đặc trưng về sản vật, trang phục và bối cảnh của các loại chợ của các vùng miền Việt Nam. 

Bộ tem thứ 4 về Hoàng thành Thăng Long Hà Nộ. Bộ tem gồm 3 mẫu tem và 1 blốc. Các mẫu thiết kế được sắp xếp theo thứ tự trong bộ tem theo trình tự thời gian của các di vật Hoàng thành Thăng Long qua các triều đại. Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long là quần thể công trình kiến trúc được các triều vua xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống di tích Việt Nam. Ngày 31/7/2010, tại Brazil, Ủy ban Di sản thế giới của UNESCO đã thông qua Nghị quyết công nhận Khu Di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long là Di sản văn hóa thế giới.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thúy Diễm: 'Anh Thành rất ngoan'

Thúy Diễm: 'Anh Thành rất ngoan'

Thúy Diễm mở đầu câu chuyện bằng một nhận xét ngắn gọn “anh Thành rất ngoan”. Cũng từ đây, chuyện tình của Lương Thế Thành - Thúy Diễm dần dần được mở ra...
Không phong kín di sản

Không phong kín di sản

Trải qua hơn 20 năm nghiên cứu, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị, di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
Nhớ thầy Nguyễn Ngọc Ký

Nhớ thầy Nguyễn Ngọc Ký

Dù biết chuyện sinh tử biệt ly là điều bình thường nhưng tôi vẫn vô cùng bất ngờ khi nghe tin thầy giáo ưu tú, nhà văn, nhà thơ Nguyễn Ngọc Ký từ trần. Tôi vẫn nhớ ...

Tin nóng

Thúy Diễm: 'Anh Thành rất ngoan'

Thúy Diễm: 'Anh Thành rất ngoan'

Thúy Diễm mở đầu câu chuyện bằng một nhận xét ngắn gọn “anh Thành rất ngoan”. Cũng từ đây, chuyện tình của Lương Thế Thành - Thúy Diễm dần dần được mở ra...

Xem nhiều nhất