Phát hiện liên tiếp 2 ‘chiếc hộp thời gian’ từ thời nội chiến Mỹ

Minh Tuấn (THEO THEGUARDIAN)

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy thêm những tài liệu cùng các hiện vật khác từ cuối thế kỷ 19, thời điểm diễn ra nội chiến Mỹ, tại thành phố Richmond, bang Virginia của quốc gia này.

Ngày 28/12, các công nhân khi đang tháo dỡ bức tượng khắc họa Tướng Robert E. Lee đã phát hiện ra một 'viên nang thời gian', hay còn gọi là “chiếc hộp thời gian”, được cho đã được chôn cất cách đây 130 năm.

Đây là hộp thời gian thứ hai được khai quật tại địa điểm này. Trên tài khoản Twitter, Thống đốc bang Virginia Ralph Northam viết: “Họ đã tìm thấy nó (hộp thời gian). Đây có thể là chiếc hộp thời gian mà mọi người đang tìm kiếm”.

Bài đăng của Thống đốc Northham được đính kèm với hình ảnh chiếc hộp đồng vừa được tìm thấy. Theo một bài báo năm 1887, một chiếc hộp thời gian được giấu trong chân tượng của Tướng Robert E. Lee chứa các di vật như những viên đạn, tiền tệ của Liên minh miền Nam, bản đồ, một bức ảnh hiếm về Tổng thống Mỹ bị ám sát Abraham Lincoln nằm trong quan tài và các vật dụng khác.

Các nhà bảo tồn đã mở một chiếc hộp đựng có kích thước bằng hộp giày được tìm thấy trong phần chân đế bằng đá của bức tượng vào tuần trước nhưng rõ ràng không phải là chiếc hộp đựng thời gian được đề cập trong bài báo năm 1887.

Theo đó, chiếc hộp đầu tiên được phát hiện chứa 3 cuốn sách bị thấm nước, trong đó có cuốn niên giám năm 1875, một bức ảnh nằm trong bao vải sũng nước và một đồng xu. Các vật phẩm dường như là kỷ vật để lại cho hậu thế của một số người thợ đã có công dựng tượng.

Chiếc hộp thời gian được tìm thấy mới đây có kích thước lớn gấp đôi. Thống đốc Northam cho biết các nhà khảo cổ sẽ tiến hành nghiên cứu chiếc hộp thời gian tới.

Robert E. Lee (1807 – 1870) là Đại tướng thống lĩnh quân đội Liên minh miền Nam trong cuộc Nội chiến Mỹ (1861-1865) và là đại diện cho phe phản đối việc xóa bỏ chế độ nô lệ.

Bức tượng Tướng Robert E. Lee, được dựng lên năm 1890, nằm trong số hàng trăm tượng đài tôn vinh Liên minh miền Nam (gồm 11 bang ủng hộ chế độ nô lệ trong cuộc nội chiến Mỹ) đang tồn tại trên khắp nước Mỹ. Chúng bị coi là những biểu tượng của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và gợi nhớ về lịch sử nô lệ.

Năm ngoái, tượng đài này đã trở thành tâm điểm của các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc sau vụ bê bối cảnh sát lạm dụng bạo lực gây ra cái chết của người đàn ông da màu George Floyd ở Minnesota.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Con thỏ ‘cao số’

Con thỏ ‘cao số’

Con thỏ Darius, dài 1,29 m vẫn được xác định lớn nhất thế giới do Kỷ lục Thế giới Guinness công nhận.
Con trăn khổng lồ sa lưới

Con trăn khổng lồ sa lưới

Các nhà sinh vật học tại bang Florida (Mỹ) đã bắt được con trăn Miến Điện nặng nhất tại bang này trong chương trình loại bỏ loài xâm hại.

Xem nhiều nhất