Phát hiện xác tàu đắm từ nhiều thế kỷ trước

 K.D.

Các nhà khảo cổ học mới phát hiện ra một xác tàu chìm có niên đại từ nhiều thế kỷ trước ở vùng biển ngoài khơi Bồ Đào Nha, gần thủ đô Lisbon, có giá trị lớn về mặt lịch sử.

Phát hiện xác tàu đắm từ nhiều thế kỷ trước

Thợ lặn kiểm tra xác tàu đắm ở bờ biển ngoài khơi Bồ Đào Nha (Nguồn: CNN).

Trên xác còn tàu được tin là đã chìm trong khoảng năm 1575-1625, các đội thợ lặn đã tìm thấy nhiều loại gia vị, trong đó có cả hạt tiêu, nhiều đồ gốm sứ Trung Quốc và Cowries – một loại vỏ cứng chuyên được sử dụng để buôn bán nô lệ ở châu Phi trong thời điểm bấy giờ.

Giám đốc của Dự án khoa học trên, ông Jorge Freire, đã gọi đây là một “phát hiện của thập kỷ”. “Từ quan điểm của tôi, cả khối tài sản trên con tàu và bản thân việc phát hiện ra con tàu này đã mang một giá trị rất lớn” – ông Freire nói.

Cũng được tìm thấy trên xác con tàu này là nhiều khẩu pháo bằng đồng, bên trên thân có khắc ấn triện của lực lượng quân đội Bồ Đào Nha cùng nhiều đồ vật khác có in quốc kỳ nước này. Theo đánh giá ban đầu thì con tàu này đã bị chìm trong lúc di chuyển từ Ấn Độ tới Lisbon.

Xác con tàu đắm nọ được phát hiện lần đầu tiên vào ngày 3/9, một phần trong Dự án thăm dò dưới đáy biển mà chính quyền thành phố Cascais, gần Lisbon, khởi xướng bởi sự giúp đỡ của ĐH Nova (Lisbon), Chính phủ và lực lượng hải quân Bồ Đào Nha. Con tàu này chìm ở vị trí khá nông, chỉ cách mặt biển 12 m.

Một số đồ vật được tìm thấy trên xác tàu này đã được chuyển lên bờ để phục vụ công tác bảo tồn, bởi nếu không chúng có khả năng sẽ bị tiêu hủy vĩnh viễn. Các đội thợ lặn hiện vẫn đang tiếp tục khám phá bên trong con tàu, trong khi các nhà nghiên cứu sẽ xác định rõ giá trị lịch sử của nó.

Chỉ riêng số đồ gốm sứ được tìm thấy trên con tàu này đã được đánh giá là có giá trị to lớn. Số đồ gốm sứ này được tin là có nguồn gốc từ cuối triều đại nhà Minh, khoảng năm 1573-1619.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thủ phủ tôm hùm thế giới

Thủ phủ tôm hùm thế giới

Bãi biển Parlee, thuộc thị trấn Shediac (Canada), dân số chưa đến 6.000 người nhưng được ví là “thủ phủ tôm hùm của thế giới”.
Cây nho già nhất thế giới

Cây nho già nhất thế giới

Đó là cây nho được trồng từ năm 1570, đến nay có tuổi đời gần 5 thế kỷ nhưng vẫn còn sống và cho ra trái ngọt.

Tin nóng

Chuyện đó chuyện đây

Chuyện đó chuyện đây

Hơn 3 năm giả mạo hành nghề bác sĩ dù chưa một ngày học qua ngành y; Giả danh chui vào nhà giàu, 41 năm mới bị bóc mẽ; Ngoại hình kỳ lạ của người phụ nữ béo nhất thế giới.

Xem nhiều nhất