Phát huy quyền làm chủ của dân qua đối thoại

Hạnh Nhân

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Ninh Bình Đỗ Việt Anh khẳng định, thời gian qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh luôn xác định rõ trách nhiệm đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Đặc biệt nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân, Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh đã ban hành Quyết định về Quy định lãnh đạo Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Ninh Bình thực hiện đối thoại trực tiếp với nhân dân.

Ông Đỗ Việt Anh chia sẻ, những buổi đối thoại đã được tiến hành công khai, dân chủ, thẳng thắn, chân tình, cởi mở, có trọng tâm, trọng điểm với tinh thần xây dựng vì lợi ích chung, vì cộng đồng.

Cụ thể, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với UBND huyện Kim Sơn tổ chức đối thoại với các vị là Chủ tịch HĐQT, Giám đốc, thành viên các Hợp tác xã, các liên hiệp HTX trên địa bàn huyện Kim Sơn với nội dung: Tình hình tổ chức và hoạt động của Hợp tác xã từ khi thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012. Những khó khăn, vướng mắc và những kiến nghị, đề xuất trong quá trình thực hiện Luật.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh cũng tổ chức đối thoại với Chủ tịch UBMTTQ cấp xã và thành viên Ban Thanh tra nhân dân, thành viên Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng trên địa bàn huyện Nho Quan, với nội dung: Hoạt động giám sát và phản biện xã hội, hoạt động hòa giải ở cơ sở, vấn đề tổ chức, kinh phí hoạt động cho Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng. Kinh phí xây nhà văn hoá thôn…

Bên cạnh đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đối thoại với đại diện các vị chức sắc, các vị là Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư và các diện các tầng lớp nhân dân vùng có đông đồng bào theo các tôn giáo thuộc xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về việc thực hiện chương trình giám sát, phản biện xã hội và đối thoại của Ủy ban MTTQ tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội năm 2018, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức hội nghị để Thường trực Tỉnh ủy đối thoại trực tiếp với cán bộ làm công tác Mặt trận các cấp tỉnh Ninh Bình.

Ông Đỗ Việt Anh cũng nhấn mạnh, để thực sự là đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh thực hiện hiệu quả hoạt động, nắm tình hình nhân dân, dự sinh hoạt với Ban Công tác Mặt trận tại khu dân cư trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Từ năm 2016 đến nay, đã có trên 1 nghìn lượt cán bộ Mặt trận các cấp dự sinh hoạt với Ban Công tác Mặt trận các khu dân cư và nắm tình hình nhân dân. Tại các buổi sinh hoạt các thành viên dân chủ, thẳng thắn phát biểu ý kiến tạo được không khí cởi mở, trao đổi mang tính xây dựng để cán bộ Mặt trận các cấp nắm bắt kịp thời việc vận dụng các chính sách đối với nhân dân và tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc, những vẫn đề còn băn khoăn ở khu dân cư, cũng như tư tưởng nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

“Đối thoại là dịp Thường trực Tỉnh ủy, MTTQ tỉnh có cơ hội hiểu rõ hơn về tâm tư, nguyện vọng, những mong muốn chính đáng của nhân dân, về công việc và những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của MTTQ từ cơ sở, mở rộng, phát huy quyền dân chủ của nhân dân. Việc đối thoại góp phần tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền, MTTQ với nhân dân và đạt được mục đích, phương châm “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”. Từ đó kịp thời tháo gỡ khó khăn, khắc phục những bất cập, có những giải pháp sửa đổi, bổ sung các văn bản của tỉnh, phù hợp thực tiễn của địa phương” - ông Đỗ Việt Anh khẳng định.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Ban Chỉ đạo Trung ương Tổng kết Nghị quyết số 23-NQ/TW làm việc với Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Ban Chỉ đạo Trung ương Tổng kết Nghị quyết số 23-NQ/TW làm việc với Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Ngày 2/12, Đoàn khảo sát Ban Chỉ đạo Trung ương Tổng kết Nghị quyết số 23-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa IX về “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” do ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Xem nhiều nhất