Phát huy vai trò của MTTQ trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

H.Diệp – H.Nhi Ảnh: Quốc Anh

Chung vui cùng bà con thôn Nội Ninh, xã Ninh Sơn, Huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, cấp ủy, chính quyền trong cả nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ với MTTQ Việt Nam, các ban, ngành, đoàn thể đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và đẩy mạnh các cuộc vận động phong trào thi đua yêu nước, nâng cao hiệu quả phong trào giúp nhau giảm nghèo bền vững, chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Phát huy vai trò của MTTQ trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Nội Ninh.

Sáng 10/11, tại thôn Nội Ninh, xã Ninh Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc nhân kỷ niệm 88 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2018). 

Cùng tham dự ngày hội có ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; ông Bùi Văn Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang; ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; cùng đại diện các bộ, ban, ngành ở Trung ương và lãnh đạo Ủy ban MTTQ Viêt Nam tỉnh Bắc Giang cùng các sở, ngành liên quan của tỉnh Bắc Giang.

Nghe tin Thủ tướng và Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với bà con thôn Nội Ninh, từ nhiều ngày nay các bà, các chị, các em đã chuẩn bị những bộ quần áo đẹp nhất, tập luyện những bài hát hay nhất để mang đến ngày hội. 

Cô Phạm Thị Xuân, Ban chấp hành Hội Phụ nữ thôn Nội Ninh cho biết, được mang những lời ca, tiếng hát đến với ngày hội là một niềm vinh dự, một niềm hạnh phúc lớn, mỗi “ca sỹ” trong thôn đều mong muốn mang đến những tiết mục độc đáo nhất, công phu nhất trong ngày hội.

Đến nhà văn hóa của thôn Nội Ninh từ sáng sớm, em Nguyễn Phương Thảo, học lớp 5 Trường Tiểu học Ninh Sơn cùng các bạn đã chuẩn bị những bông hoa tươi thắm nhất, những lá cờ rực rỡ nhất để chào đón các đại biểu. 

“Được đến dự ngày hội, được đón chào bác Thủ tướng, bác Chủ tịch Mặt trận là niềm vui, niềm vinh dự của chúng em, đây cũng là động lực cho mỗi chúng em quyết tâm học thật giỏi để xứng đáng là cháu ngoan của Bác Hồ, xứng đáng với mong đợi của bố mẹ, thầy cô”, em Nguyễn Phương Thảo chia sẻ.

Theo ông Đoàn Văn Mật, Bí thư chi bộ thôn Nội Ninh, hàng năm, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là ngày mà bà con trong thôn mong đợi nhất, điều này chúng tôi đã cảm nhận được từ sự hân hoan thể hiện trong từng nét mặt, từng nụ cười và trong từng câu chuyện của bà con trong thôn.

Là thôn đạt chuẩn nông thôn mới, diện mạo của thôn Nội Ninh đang thay đổi rõ rệt, đường làng ngõ xóm sạch đẹp, các công trình phúc lợi được xây dựng khang trang, thôn tiếp tục duy trì và sản xuất theo mô hình cánh đồng mẫu (diện tích 43 ha) luôn đạt năng suất và chất lương tốt. Tính đến thời điểm hiện tại thu nhập bình quân đầu người đạt 35,5 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo hằng năm giảm, thôn hiện còn 16 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3.9%, giảm 1,47% so với năm 2017. 

Phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Làng văn hóa” ngày càng được chú trọng và nâng cao chất lượng. Năm 2018, thôn có 375/409 gia đình đạt gia đình văn hóa, trong đó có 344 gia đình văn hóa liên tục ba năm liền được UBND xã biểu dương. Toàn thôn có 100% các hộ gia đình được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, có trên 90% hộ có nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh. Đường làng, ngõ xóm phong quang sạch đẹp.

Phát huy vai trò của MTTQ trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thôn Nội Ninh.

Trong vòng tay chào đón của bà con nhân dân thôn Nội Ninh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, những ngày này, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh, huyện, xã đều xuống với dân, “để nghe người dân nói, để xem đời sống vật chất, tinh thần của người dân ở nông thôn ra sao”.

Chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với bà con tại nhà văn hóa của thôn, Thủ tướng bày tỏ: “điều đầu tiên chúng tôi thấy được là tình cảm rất chân thành, mộc mạc của bà con thôn Nội Ninh”. Thủ tướng cho rằng, Nội Ninh có cơ sở vật chất, không khí sinh hoạt văn hóa hết sức sôi nổi. Đây là điều đáng quý ở vùng đất giàu truyền thống văn hóa, địa linh nhân kiệt, nơi có “truyền thống khoa bảng tự hào, vùng quê nuôi nấng biết bao tâm hồn”.

Nói về truyền thống đại đoàn kết, Thủ tướng cho biết, trong cả nước có trên 100.000 khu dân cư tổ chức ngày hội này. Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc có ý nghĩa lớn lao, là một hoạt động thiết thực để tránh bệnh quan liêu, xa dân mà một bộ phận cán bộ mắc phải. Đối với khu dân cư, đây là dịp tổng kết tình làng nghĩa xóm, sự đóng góp của mỗi người dân trong việc xây dựng thôn, làng. Đây cũng là diễn đàn dân chủ ở nông thôn, tập hợp sức mạnh của người dân.

“Tôi rất chú ý bài phát biểu của đồng chí Trưởng Ban công tác Mặt trận của thôn, nội dung súc tích, nêu được mặt nổi trội ở địa phương mà chúng ta đạt được, thành quả đó chính là chúng ta biết phát huy sức mạnh dân chủ ở địa bàn”, Thủ tướng nói.

Vì thế, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc có ý nghĩa lớn lao mà mỗi cán bộ, đảng viên phải hiểu hơn, phải biết dựa vào dân, lắng nghe ý kiến nhân dân để hoàn thành tốt nhiệm vụ ở địa phương, ở cơ sở. 

“Cán bộ, đảng viên ngoài năng lực, phẩm chất hoàn thành tốt nhiệm vụ thì phong cách, tư tưởng, tinh thần đoàn kết là một tiêu chuẩn quan trọng”, Thủ tướng nói và bày tỏ mong muốn trên 100.000 khu dân cư tổ chức ngày hội đoàn kết sôi nổi như ở thôn Nội Ninh để người dân thảo luận, trao đổi “việc nước, việc nhà”.

Nhấn mạnh vai trò đoàn kết trong công cuộc phát triển đất nước, Thủ tướng cho biết, thời gian qua, đất nước chuyển mình mạnh mẽ, vượt lên khó khăn. 

Năm nay, tình hình có nhiều tiến bộ, phát triển tương đối toàn diện, không chỉ kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại mà đặc biệt đời sống nhân dân được nâng lên, “chứ nói thành tích mà người dân còn nghèo đói thì làm sao có thể là thành tích được”. Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng về đời sống của người dân ở Bắc Giang được cải thiện với thu nhập bình quân đạt gần 36 triệu người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 3,9%.

Với thôn Nội Ninh, đây là vùng quê xanh, sạch, kiểu mẫu về nông thôn mới. 92% là hộ gia đình văn hóa. Gần 100% dân số có thẻ bảo hiểm y tế trong khi cả nước mới đạt khoảng 86%. 

Phát huy vai trò của MTTQ trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và các đại biểu tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thủ tướng đánh giá cao phong trào dân chủ cơ sở trong thôn, nhất là việc giám sát trong xây dựng đường làng, công trình văn hóa hết sức dân chủ, công khai; việc thực hiện hương ước, quy ước trong thôn đã kịp thời hòa giải các mâu thuẫn, bất hòa, bảo đảm an ninh trật tự. Công tác hòa giải ở Nội Ninh là bài học kinh nghiệm tốt cho các địa phương cũng như đối với ngành tòa án.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nêu ra một số mặt tồn tại ở nông thôn như vấn đề ô nhiễm môi trường. Đây là việc mà từng gia đình, từng khu dân cư phải nỗ lực, có giải pháp khắc phục. Hay vấn đề tệ nạn xã hội ở nông thôn cần quan tâm giải quyết hơn nữa, đặc biệt là tệ nạn ma túy, một bộ phận lớp trẻ chưa gắn bó với phong trào thanh niên.

Thủ tướng mong Chi bộ thôn, trưởng thôn, ban công tác mặt trận quan tâm hơn nữa để khắc phục bất cập, đáp ứng nguyện vọng xây dựng khu dân cư văn hóa, văn minh. Bà con cần tiếp tục phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau khi khó khăn, hoạn nạn; tiếp tục quan tâm xây dựng nông thôn mới; giữ gìn truyền thống gia đình, dòng họ hiếu học; tránh những tranh chấp, mâu thuẫn, căng thẳng không đáng có trong gia đình, trong khu dân cư gây mất đoàn kết; nhân lên tình làng nghĩa xóm ở khu dân cư; đồng thời, cần phát huy phong trào tự quản, tự rèn trong thôn, trong từng gia đình.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền trong cả nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, ngành, đoàn thể đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và đẩy mạnh các cuộc vận động phong trào thi đua yêu nước, nâng cao hiệu quả phong trào giúp nhau giảm nghèo bền vững, chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Phát huy mặt tốt, khắc phục nhanh tồn tại, bất cập, yếu kém để làm sao nhân dân tin tưởng.“Điều đầu tiên tôi đề nghị là chúng ta phải làm tốt hơn nhiệm vụ của mình, như chống quan liêu, xa dân, không lắng nghe nguyện vọng của nhân dân, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm”, Thủ tướng nêu rõ.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh Bắc Giang nhiệm kỳ 2019 - 2024 thành công tốt đẹp. Thủ tướng mong muốn, Bắc Giang phải chọn lựa được những cán bộ, lãnh đạo Mặt trận có đức, có tài, có cơ cấu hợp lý để làm nhiệm vụ quan trọng mà Đảng và nhân dân giao trọng trách.

Phát huy vai trò của MTTQ trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh - 3

Phát huy vai trò của MTTQ trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh - 4

Phát huy vai trò của MTTQ trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh - 5

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trò chuyện cùng bà con tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thôn Nội Ninh.

Phát huy vai trò của MTTQ trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh - 6

Phát huy vai trò của MTTQ trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh - 7

Phát huy vai trò của MTTQ trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh - 8

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà các đại biểu tại Ngày hội.

Phát huy vai trò của MTTQ trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh - 9

Phát huy vai trò của MTTQ trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh - 10

Phát huy vai trò của MTTQ trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh - 11

Người dân thôn Nội Ninh vui mừng tham gia Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phát huy vai trò của MTTQ trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh - 12

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trồng cây lưu niệm tại thôn Nội Ninh nhân Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phát huy vai trò của MTTQ trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh - 13

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu và bà con thôn Nội Ninh nhân Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lời chia buồn

Lời chia buồn

Ban biên tập cùng toàn thể cán bộ, phóng viên, công nhân viên Báo Đại Đoàn kết gửi lời chia buồn đến nhà báo Lê Thị Thu Hương cùng toàn thể gia quyến.
Những thủ lĩnh tinh thần

Những thủ lĩnh tinh thần

Vai trò của những người thủ lĩnh tại các Hội, đoàn của người Việt càng được thể hiện và phát huy mạnh mẽ trong thời dịch Covid.

Tin nóng

Xem nhiều nhất