Phát huy vai trò của người có uy tín

Tuệ Phương

Nhiều năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong tỉnh Cà Mau luôn quan tâm và coi trọng vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đội ngũ người có uy tín cũng đã phát huy vai trò là “cầu nối” giữa nhân dân với Đảng, chính quyền, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Phát huy vai trò của người có uy tín

Người có uy tín tỉnh Cà Mau tích cực giúp dân xây dựng đời sống mới.

Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Cà Mau cho biết, bằng uy tín của mình, người có uy tín đã thực hiện và vận động, tuyên truyền nhân dân đoàn kết chống lại các biểu  hiện tiêu cực, lạc hậu, các tệ nạn xã hội, đi đầu trong các phong trào phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo đồng thời giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Thông qua các buổi họp dân, sinh hoạt cộng đồng, những người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số thường xuyên nhắc nhở bà con nêu cao tinh thần cảnh giác, không tin, không nghe lời kẻ xấu xúi giục; phân tích, giảng giải cho đồng bào thấy rõ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác dân tộc, chính sách dân tộc, tôn giáo; nhất là quan tâm xoá đói giảm nghèo, định canh, định cư, làm đường giao thông, chăm lo sức khoẻ cộng đồng...

Đặc biệt, với vai trò nòng cốt, những người có uy tín trong đồng bào dân tộc luôn tích cực phối hợp với cấp uỷ, chính quyền, MTTQ các cấp và đoàn thể cơ sở vận động con cháu, gia đình, dòng họ chấp hành tốt pháp luật, ký cam kết phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Do vậy, nhiều năm qua, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào dân tộc luôn ổn định.

Ấp Đường Đào, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm qua, bằng những chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, cùng sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, sự cố gắng vươn lên trong lao động sản xuất nên đời sống vật chất, tinh thần của bà con ngày càng thay đổi tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo trong người dân tộc gần 40 hộ, nay giảm xuống còn dưới 20 hộ, tỷ lệ hộ khá giàu tăng lên đáng kể. Sự đoàn kết hỗ trợ nhau trong cuộc sống của cộng đồng các dân tộc anh em ngày thêm bền chặt, hầu hết trẻ em trong độ tuổi đến trường đều được đi học.

Ông Hữu Thành Dự, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ấp Đường Đào, cho biết, bản thân luôn cố gắng cùng với địa phương tuyên truyền, vận động bà con nêu cao ý thức tự vươn lên trong cuộc sống; vận động con em học tập để nâng cao mặt bằng dân trí; xoá bỏ tự ti, mặc cảm, không trông chờ ỷ lại, tích cực lao động sản xuất, xoá đói giảm nghèo.

Ông Trần Thanh Liêm cho rằng, nhận thức rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ an ninh - quốc phòng, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong giai đoạn hiện nay, tỉnh Cà Mau đã có nhiều chính sách quan tâm, động viên người có uy tín như hỗ trợ kinh phí, thăm hỏi, tặng quà dịp lễ, Tết cổ truyền dân tộc. Đặc biệt, đối với những vấn đề có liên quan đến công tác dân sinh của đồng bào dân tộc thiểu số thì lãnh đạo tỉnh quan tâm đối thoại, lắng nghe ý kiến đóng góp của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, từ đó, bà con thấy được vị trí, vai trò của bản thân mà không ngừng ra sức cống hiến.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sinh kế từ rừng

Sinh kế từ rừng

Rừng không chỉ là lá phổi của trái đất mà còn là sinh kế cho rất nhiều hộ gia đình nghèo. Những năm qua, nhờ đẩy mạnh bảo vệ, phát triển rừng đã giúp người dân của ...
Cá chép giòn

Cá chép giòn

Nhiều hộ nông dân đã phát triển đàn cá chép giòn, thu được nhiều lợi nhuận so với việc nuôi một số loại cá khác.
Học cách chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả

Học cách chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả

Sơn Tây là huyện miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Ngãi, với số đông là người đồng bào Hrê, Ca Dong sinh sống, do đó, đời sống dân sinh còn thấp.
Ngày càng nhiều hộ đồng bào Khmer thoát nghèo

Ngày càng nhiều hộ đồng bào Khmer thoát nghèo

“Vua lúa giống” Danh Khal ở ấp Đai Úi, xã Mỹ Tú huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) là một tấm gương nông dân Khmer Nam Bộ không cam chịu nghèo khó, luôn tìm tòi, học hỏi, sáng ...
Trà Vinh chuẩn bị Lễ hội Ok Om Bok

Trà Vinh chuẩn bị Lễ hội Ok Om Bok

Tuần vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam bộ lần ...

Tin nóng

Nhà mồ - nét văn hóa tâm linh của người Gia-rai

Nhà mồ - nét văn hóa tâm linh của người Gia-rai

Nhà mồ là nét văn hóa tâm linh của người Gia-rai và nhiều dân tộc ở Tây Nguyên. Nhà mồ là trung tâm của nghi lễ bỏ mả. Ở đó người ta thể hiện tâm tư, tình cảm thông qua các bức tượng dành cho người đã khuất.

Xem nhiều nhất