Phát huy vai trò giám sát của nhân dân

Kim Liên

Các Ban Thanh tra nhân dân (TTND) và Ban Giám sát đầu tư (GSĐT)của cộng đồng các cấp tỉnh An Giang đã có nhiều hoạt động thiết thực, giúp chính quyền địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng vững mạnh.

 

Phát huy vai trò giám sát của nhân dân

Giám sát hiệu quả giúp chất lượng các công trình tăng lên.

Giám sát hiệu quả

Trong những năm qua, công tác giám sát và phản biện xã hội được hệ thống Mặt trận các cấp trong địa bàn huyện Châu Phú, tỉnh An Giang triển khai bài bản, mang lại nhiều kết quả thiết thực. Đối với cấp cơ sở, hoạt động giám sát được thể hiện rõ nét thông qua Ban TTND và Ban GSĐT của cộng đồng. Ông Nguyễn Thành Được-Trưởng Ban TTND xã Bình Phú cho biết, qua quá trình giám sát, các thành viên Ban TTND đã phát hiện nhiều sai phạm trong thi công xây dựng các công trình địa phương. Tiêu biểu như công trình xây dựng cầu bê tông kênh 13- tuyến Nam kênh 10 Chữ S và cầu kênh 10 tuyến Tây kênh 13; công trình xây dựng cống ngầm kênh 11 tuyến Bắc Cây Dương.

Còn Ban TTND xã Khánh Hòa thông tin, năm 2017, Khánh Hòa quyết tâm đạt chuẩn nông thôn mới sớm hơn lộ trình, nên địa phương triển khai đầu tư và sửa chữa 11 công trình, với tổng kinh phí trên 48 tỷ đồng. Để thực hiện tốt công tác giám sát, UBMTTQ xã đã thành lập 11 tổ GSĐT của cộng đồng đối với từng công trình. Qua các cuộc giám sát, các tổ giám sát đã kịp thời phát hiện những sai phạm và báo cáo, kiến nghị đến UBND xã, kịp thời yêu cầu đơn vị thi công chấn chỉnh, khắc phục. Đối với Ban TTND xã Thạnh Mỹ Tây, năm 2017 đã thực hiện tốt việc giám sát quy trình điều tra, rà soát, bình xét 197 hộ nghèo, 375 hộ cận nghèo của xã và giám sát việc cất mới 7 căn nhà cho hộ nghèo đều đảm bảo đúng đối tượng theo quy định.

Theo ông Đặng Văn Hập, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Châu Phú, bằng tinh thần trách nhiệm giám sát và hậu giám sát, hoạt động của các Ban TTND và Ban GSĐT của cộng đồng huyện Châu Phú thời gian qua đã lại hiệu quả tích cực. Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” nên chất lượng và tuổi thọ của các công trình được nâng lên một bước rõ rệt. Việc giám sát đã phát huy chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban TTND và Ban GSĐT của cộng đồng trong tham gia giám sát các công trình phúc lợi, an sinh xã hội; giám sát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công, người cao tuổi; quy trình rà soát hộ nghèo; công tác phòng, chống tham nhũng; thái độ của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ…

Từ kinh nghiệm hoạt động của Ban TTND và Ban GSĐT của cộng đồng của huyện Châu Phú cho thấy để hoạt động giám sát đạt hiệu quả đòi hỏi các tổ chức, cá nhân, đơn vị phải thừa nhận vai trò giám sát của Ban TTND và tự nguyện trao cho Ban TTND quyền giám sát theo quy định. Bên cạnh đó, phải phát huy vai trò của nhân dân tham gia quản lý xã hội, nâng cao hơn nữa nhận thức cho người dân để họ chủ động, nhiệt tình tham gia vào hoạt động giám sát. “Tuy nhiên, để Ban TTND, Ban GSĐT của cộng đồng hoạt động tốt hơn trong thời gian tới thì các thành viên tham gia giám sát phải được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về pháp luật, các kỹ năng nghiệp vụ kiểm tra, giám sát để hoạt động giám sát đạt hiệu quả cao nhất”- ông Đặng Văn Hập chia sẻ.

Chủ động vào cuộc

Ông Nguyễn Tiếc Hùng- Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh An Giang cho rằng, thực hiện chủ trương của Đảng, MTTQ tỉnh An Giang cũng đã thực hiện khá đồng bộ các hoạt động giám sát và phản biện, nhất là đối với tỉnh, huyện và cơ sở. Đặc biệt, Mặt trận tỉnh đã có Hội đồng tư vấn để thực hiện các nội dung này. Hàng tháng, Mặt trận tỉnh cũng tổ chức họp các Hội đồng tư vấn, đồng thời thực hiện giám sát, phản biện theo kế hoạch hàng năm của Mặt trận đưa ra. Những chương trình giám sát và phản biện được thông qua với cấp ủy địa phương để cấp ủy địa phương xem xét, đồng ý những nội dung, chương trình và cách thực hiện phản biện.

Vừa qua, tỉnh An Giang cũng tổ chức việc giám sát của các Ban TTND và Ban GSĐT của cộng đồng trong đầu tư xây dựng các công trình cơ bản, nhất là ở các xã, phường, thị trấn, công tác này được thực hiện hiệu quả. Với trách nhiệm của Ban GSĐT của cộng đồng ở địa phương, các thành viên trong Ban đã tham gia tích cực, trách nhiệm, thể hiện là người đại diện cho người dân để góp ý, đồng thời tuyên truyền, vận động chủ đầu tư các công trình phải làm đúng thủ tục, đúng quy trình, đúng thiết kế. Các công trình xây dựng đa số là tốt nhưng cần thiết vẫn phải có sự giúp đỡ, chấn chỉnh để thực hiện tốt hơn.

Các Ban TTND và Ban GSĐT của cộng đồng ở tất cả 156 xã, phường, thị trấn cùng MTTQ địa phương giám sát những hoạt động của cấp chính quyền cơ sở, chú trọng vào việc đầu tư xây dựng các công trình, việc đóng góp ý kiến với cán bộ ở địa phương. Từ việc cụ thể trong dân, trong điều hành của chính quyền đều được nhân dân giám sát, phản biện không chỉ qua những buổi tiếp xúc cử tri mà qua các phản ánh hằng ngày, hằng tuần từ các ban thanh tra. Qua hoạt động giám sát đã có 824 công trình xây dựng phúc lợi xã hội được 2.190 thành viên Ban TTND và Ban GSĐT của cộng đồng theo sát quá trình triển khai; 1.802 vụ việc cụ thể trong thực hiện Pháp lệnh dân chủ cơ sở, 138 vụ việc xử lý sai sót của cơ quan đơn vị được Ban TTND và Ban GSĐT của cộng đồng giám sát, kiến nghị xử lý.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tiếc Hùng, hoạt động giám sát của MTTQ các cấp vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Ở nhiều nơi, nhận thức về công tác giám sát của MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội trong các cấp, ngành và nhân dân còn khác nhau nên việc thực hiện còn vướng mắc, một số nơi chưa làm tốt. Việc phối hợp với các cơ quan liên quan khi triển khai một số chương trình giám sát vẫn gặp khó, hiệu quả chưa cao. Đáng chú ý, việc theo dõi, thực hiện kiến nghị sau giám sát chưa đáp ứng được yêu cầu như mong muốn. Đối với hoạt động phản biện xã hội, MTTQ các cấp chưa phát huy một cách hiệu quả sức mạnh của các tổ chức thành viên; việc thực hiện nhiệm vụ ở một số nơi còn mang tính hình thức, chất lượng phản biện chưa có sức thuyết phục cao…

“Trong thời gian tới, để hoạt động giám sát và phản biện xã hội thực sự hiệu quả thì những khó khăn, vướng mắc trên phải được chấn chỉnh, khắc phục kịp thời”- ông Nguyễn Tiếc Hùng nhấn mạnh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất