Phát huy vai trò người cao tuổi trong tình hình mới

Tiến Đạt

Ngày 14/1, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI nhiệm kỳ 2021-2026.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Đại hội.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Đại hội.

Tham dự có ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; bà Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước. Đại hội còn có sự tham dự của 339 đại biểu đại diện cho 9,7 triệu hội viên người cao tuổi trên cả nước.

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, với tinh thần đoàn kết, chủ động sáng tạo, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn của cán bộ, hội viên người cao tuổi cả nước, Ban Chấp hành Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, các cấp Hội Người cao tuổi đã hoàn thành phương hướng, nhiệm vụ, chỉ tiêu Đại hội V đề ra với nhiều kết quả nổi bật. Hội luôn là lực lượng nòng cốt trong công tác chăm sóc người cao tuổi, tổ chức chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi theo quy định của pháp luật, thăm hỏi, giúp đỡ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của người cao tuổi từ cơ sở.

Bên cạnh đó, vai trò của người cao tuổi tiếp tục được phát huy trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, gìn giữ, phát triển các giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc, gương mẫu thực hiện nếp sống văn minh, giữ gìn an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm, tích cực đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đẩy mạnh các phong trào người cao tuổi làm kinh tế giỏi.

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, thông qua MTTQ Việt Nam, các cấp Hội và người cao tuổi cả nước đã đóng góp tiền, hiện vật trị giá hàng trăm triệu đồng để ủng hộ lực lượng tuyến đầu chống dịch. Quá trình đó cũng xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu của người cao tuổi, với nhiều việc làm tuy bình dị nhưng rất thiết thực và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn ghi nhận và đánh giá cao những thành tích của Hội Người cao tuổi đạt được trong nhiệm kỳ 2016-2021; đồng thời mong muốn, trong nhiệm kỳ tới, Hội Người cao tuổi Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, xây dựng Hội vững mạnh, toàn diện, nâng cao chất lượng công tác phát triển hội viên, hướng mạnh hoạt động về cơ sở, đa dạng hóa nội dung, phương hướng, loại hình chăm sóc người cao tuổi, phát huy kinh nghiệm, trí tuệ, uy tín của người cao tuổi, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp này, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam khóa VI gồm 93 Ủy viên. Ông Nguyễn Thanh Bình - nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương được bầu làm Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An: Nhiều nhà máy nước bỏ không

Nghệ An: Nhiều nhà máy nước bỏ không

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có rất nhiều nhà máy nước sạch, được đầu tư hàng chục tỷ đồng mỗi công trình, nhưng vẫn không thể vận hành.

Xem nhiều nhất