Phi lợi nhuận để tạo đòn bẩy đột phá

Theo Vietnamnet

Thông tin Vingroup chuyển đổi hai hệ thống đang phát triển mạnh mẽ là Vinmec và Vinschool sang hoạt động phi lợi nhuận theo mô hình các hệ thống y tế - giáo dục hàng đầu thế giới đang gây xôn xao dư luận.

Hệ thống giáo dục của Vingroup sẽ đi theo mô hình phi lợi nhuận
 của các hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới.

Phi lợi nhuận không có nghĩa là giảm giá

PV: Trong hình dung của khá nhiều người, nhắc đến phi lợi nhuận có nghĩa là sẽ được giảm giá, miễn phí dịch vụ. Vậy sau khi chuyển đổi, dịch vụ Vinmec và Vinschool có giảm giá không, thưa ông?

Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Lê Khắc Hiệp: Mô hình phi lợi nhuận và mô hình miễn phí hoàn toàn khác nhau. Công ty phi lợi nhuận là công ty mà cổ đông không được hưởng lợi nhuận do công ty mang lại mà đem tái đầu tư để phát triển và phục vụ cộng đồng, chứ không phải là miễn phí cho người sử dụng dịch vụ. Theo mô hình này, mọi hoạt động kinh doanh, vận hành của Vinmec và Vinschool vẫn sẽ diễn ra như bình thường, các mức phí vẫn theo thông lệ của thị trường.

Tuy nhiên, điểm khác biệt của Vingroup so với thông lệ là dù theo luật hiện hành, công ty phi lợi nhuận chỉ cần dành ra trên 51% để nghiên cứu, đầu tư, phát triển hoặc nâng cấp chất lượng dịch vụ…nhưng Vingroup cam kết sẽ dành toàn bộ 100% lợi nhuận thu được cho các hoạt động tái đầu tư để phát triển và phục vụ cộng đồng

Vậy ai sẽ là người hưởng lợi từ việc chuyển đổi mô hình này, thưa ông?

- Chúng tôi hy vọng sẽ xây dựng các trường phổ thông và đại học có đẳng cấp quốc tế để giảm số lượng các cháu nhỏ phải ra nước ngoài học tập, các cháu học xong có thể có kỹ năng sống tốt, năng lực làm việc đạt yêu cầu cao. Học sinh, sinh viên của hệ thống giáo dục thuộc Vingroup sẽ được tiếp cận với các chương trình giáo dục tiên tiến, hữu ích và được giảng dạy bởi các chuyên gia giỏi.

Chúng tôi cũng hy vọng sẽ xây dựng được các bệnh viện hiện đại với đội ngũ giáo sư, bác sỹ giỏi hàng đầu thế giới để hàng năm có thể cứu sống hàng ngàn bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo để khám, phát hiện, ngăn chặn tất cả các mầm bệnh nguy hiểm và để cho đồng bào ta có thể có được các dịch vụ về y tế như các nước tiên tiến trên thế giới. Người bệnh của Vinmec sẽ được các Giáo sư, Bác sỹ hàng đầu Thế giới và Việt nam khám chữa bệnh bằng những trang thiết bị hiện đại nhất Thế giới.

Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup.

Dành 100% lợi nhuận để tái đầu tư

Ông có thể cho biết vì sao lĩnh vực Y tế, giáo dục rất tiềm năng, có thể mang lại lợi nhuận lớn cho cổ đông mà Vingroup vẫn quyết định chuyển đổi sang mô hình phi lợi nhuận?

- Đúng là Vinmec, Vinschool hiện đang là những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực y tế và giáo dục của Việt Nam. Hiện tại, cả hai thương hiệu này đều được các nhà đầu tư và các quỹ đầu tư nước ngoài đặc biệt quan tâm, bày tỏ mong muốn được tham gia góp vốn dài hạn. Tuy nhiên, Vingroup vẫn quyết định chuyển mô hình quản trị của hai thương hiệu này là vì muốn tạo ra sự phát triển đột phá. Nếu chúng ta chỉ tự mình làm và phát triển theo lộ trình sẽ rất khó thu hút các chuyên gia, các kỹ thuật gia và các nhà công nghệ hàng đầu thế giới tham gia hợp tác. Nhân sự đẳng cấp, trí tuệ của nhân loại là điều kiện tiên quyết để phát triển đỉnh cao, vì vậy chúng tôi quyết định hy sinh lợi ích vật chất của mình. Ngoài ra chúng tôi cũng cho rằng đất nước của chúng ta cũng đã đến lúc phải có những doanh nghiệp phi lợi nhuận có đẳng cấp, đó cũng là 1 nét để khẳng định vị thế của Việt nam trên trường Quốc tế.

Sau khi chuyển đổi thành doanh nghiệp xã hội, Vinmec và Vinschool có tiếp tục đươc tập đoàn đầu tư thêm không? Việc chuyển đổi này có ảnh hưởng đến kế hoạch mở rộng chuỗi Vinmec, Vinschool như Vingroup đã công bố không?

- Ngoài cam kết dành 100% lợi nhuận thu được từ hai hệ thống này để tái đầu tư, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào Vinmec và Vinschool dưới nhiều hình thức khác nhau với quyết tâm đưa các thương hiệu này đến đẳng cấp quốc tế. Việc mở rộng của Vinmec và Vinschool vẫn diễn ra như kế hoạch ban đầu, thậm chí có thể sẽ nhanh hơn dự kiến.

Phi lợi nhuận sẽ thu hút được các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế.

Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn?

- Hiện tại, chúng tôi đã điều chỉnh chiến lược và kế hoạch của Vinmec, Vinschool theo hướng phát triển nhanh hơn và hướng đến những tiêu chuẩn đỉnh cao hơn. Ví dụ như Vinmec đã quyết định thành lập Trung tâm nghiên cứu y học tái tạo, là nơi nghiên cứu các vấn đề về gen và tế bào gốc để có các ứng dụng vào chữa các bệnh nan y như ung thư, tiểu đường, tự kỷ và chống lão hóa. Chúng tôi sẽ đầu tư mạnh mẽ vào hướng này, trong giai đoạn trước mắt là nhận chuyển giao các công nghệ đã thành công trên thế giới về ứng dụng ở Việt Nam, song song sẽ tập trung đầu tư nghiên cứu tiếp.

Sau 4 năm hoạt động, Vinmec đã vươn lên thành
hình mẫu của khu vực y tế ngoài công lập.

Nguồn đầu tư sẽ lấy từ đâu, thưa ông?

- Nguồn đầu tư là lợi nhuận thu được và vốn vay, một phần vay của Tập đoàn, một phần vay của các Ngân hàng.

Ông có thể cho biết sau khi chuyển đổi, Vingroup và các cổ đông sẽ đóng vai trò như thế nào? Có thêm sự tham gia quản lý, giám sát hoạt động của xã hội không?

- Vingroup vẫn là chủ sở hữu của các Doanh nghiệp này. Ngoài cổ đông là Vingroup chắc chắn các Doanh nghiệp này sẽ chịu sự giám sát của xã hội theo luật định. Chúng tôi sẽ mời kiểm toán định kỳ và công khai mọi khoản thu chi để mọi người có thể tiếp cận, nghiên cứu các thông tin này.

Vingroup được lợi gì?

Ông có thể cho biết, Vingroup được gì từ việc chuyển đổi mô hình?

- Về phía Vingroup, quyết định chuyển Vinmec và Vinschool thành mô hình hoạt động phi lợi nhuận đem lại rất nhiều giá trị: Thứ nhất, cán bộ nhân viên của Vingroup sẽ cảm nhận được niềm tự hào to lớn khi được đóng góp cho xã hội, và đó sẽ là động lực để tất cả chúng tôi nỗ lực làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn, để có thể cống hiến nhiều hơn nữa.

Thứ hai là khi Vinmec và Vinschool trở thành các thương hiệu có đẳng cấp quốc tế thì hệ sinh thái của Vingroup cũng được hưởng lợi, đặc biệt là các khách hàng của Vingroup.

Thứ 3 là cùng với những thương hiệu khác cũng đang dần khẳng định vị thế trên thị trường, chúng tôi sẽ tạo dựng được một thương hiệu Việt Nam có đẳng cấp trên trường quốc tế.

Thứ 4 là với sứ mệnh “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt”, chúng tôi hy vọng hành động tiên phong này sẽ thúc đẩy được các doanh nghiệp cùng hướng nhiều hơn đến các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ được nhiều hơn nữa cho những hoàn cảnh còn khó khăn trên đất nước ta.

Trong tương lai, Tập đoàn Vingroup sẽ dành 5000 tỷ đồng xây dựng 
2 trường ĐH Y va ĐH Quốc tế theo mô hình phi lợi nhuận.

Việc chuyển đổi mô hình hoạt động này ảnh hưởng thế nào đến Vingroup nói chung và chiến lược phát triển của Vingroup?

- Việc này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến Vingroup về giá trị tài sản, tuy nhiên không ảnh hưởng đến chiến lược phát triển của Tập đoàn. Vinmec và Vinschool không thay đổi về ngành nghề mà chỉ thay đổi mô hình hoạt động do đó, Vingroup vẫn giữ được chiến lược “hệ sinh thái các sản phẩm và dịch vụ” đồng bộ, toàn diện. Vingroup vẫn sẽ tiếp tục tham gia điều hành để 2 hệ thống này hoạt động hiệu quả và bền vững.

Liệu có chuyện Vinmec và Vinschool chuyển mô hình phi lợi nhuận một thời gian lấy danh tiếng rồi sau đó lại quay về mô hình cũ?

 

- Nếu bây giờ tạo danh tiếng để sau một thời gian hủy hoại nó thì tạo để nhằm mục đích gì? Với bề dày uy tín của Vingroup trên thương trường bao lâu nay liệu chúng tôi không bao giờ làm việc đó.

Xin cảm ơn ông!

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những ai được tăng lương từ ngày 1/7?

Những ai được tăng lương từ ngày 1/7?

Ngày 12/6/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký Nghị định số 38/2022/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng ...

Xem nhiều nhất